Tutorial 18 tuyệt chiêu giúp cải thiện tốc độ Wordpress - P3

Thảo luận trong 'Wordpress' bắt đầu bởi babyinternet, 18/6/17.

By babyinternet on 18/6/17 lúc 15:05
 1. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,587
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Tiếp tục những nội dung đã viết ở phần trước, phần này mình chia sẻ thêm một số kinh nghiệm tối ưu hóa tốc độ tải trang Wordpress. Phần này là phần kết. Trước khi bắt đầu mình xin nhắc lại những nội dung đề xuất:
  Tăng tốc độ Wordpress của bạn - những cập nhật mới 2017
  1. Sử dụng một theme/framework phù hợp.
  2. Sử dụng cache.
  3. Triển khai một mạng lưới Content Delivery Network.
  4. Tối ưu hóa Database.
  5. Tối ưu hóa hình ảnh.
  6. Bật nén Gzip.
  7. Giảm số lượng plugin - chỉ giữ lại những gì cần thiết.
  8. Tối ưu hóa font sử dụng trên web.
  9. Tối ưu hóa Font Awesome Icons.
  10. Lazy Load Image, Video,Disqus
  11. Giảm thiểu Javascript và CSS.
  12. Giảm thiểu các HTTP request.
  13. Tắt Hotlink.
  14. Disable Pingbacks và Trackbacks
  15. Chỉ định kích thước ảnh.
  16. Khắc phục vấn đề admin-ajax.php chậm.
  17. Điều chỉnh MySQL.
  18. Chọn một nhà cung cấp Hosting đáng tin cậy.
  Các phần trước, bạn vui lòng đọc ở đây:
  - 18 tuyệt chiêu giúp cải thiện tốc độ Wordpress - P1
  - 18 tuyệt chiêu giúp cải thiện tốc độ Wordpress - P2

  Chúng ta tiếp tục với những nội dung còn lại.

  14. Disable Pingbacks và Trackbacks
  Pingbacks và trackbacks được xem như một tính năng thừa kế từ các phiên bản trước và giờ đây chúng bắt đầu gây cản trở cho tốc độ tải trang. Với các công cụ mới như Ahrefs, Google alerts hay các công cụ giám sát thương hiệu mới chúng ta có thể dễ dàng theo dõi việc lan truyền liên kết trên internet dễ dàng.

  Bạn có thể dễ dàng tắt Pingbacks và Trackbacks thông qua Setting của Discussion. Tuy nhiên, chúng chỉ có hiệu lực với các bài viết mới mà thôi.

  [​IMG]

  Để thay đổi các bài cũ, bạn có thể sử dụng tính năng Edit bài viết và chọn Do Not Allow

  15. Chỉ định kích thước ảnh.
  Hầu hết khi tối ưu hóa website bằng công cụ PageSpeed Insight bạn sẽ gặp cảnh báo liên quan đến hình ảnh. Một cảnh báo mà bạn thường gặp là:
  Một trong những vấn đề thường gặp bên cạnh việc nén ảnh (đã nói ở phần trước) đó là hình ảnh của bạn bị thu nhỏ bởi trình duyệt khi dàn trang. Ví dụ: hình ảnh của bạn khi tải lên có kích thước 500px nhưng cột mà nó được đặt vào chỉ rộng 400px - điều này dẫn đến việc hình ảnh bị thu nhỏ còn 400px do định dạng CSS để phù hợp với kích thước của cột.

  Việc này đòi hỏi bạn phải sử dụng các công cụ chỉnh sửa kích thước ảnh như Photoshop hay Paint...Việc này ngoài chuyện giúp bạn tiết kiệm tài nguyên còn giúp tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc tối ưu của Google. Hoặc bạn có thể tải lên nhiều độ phân giải khác nhau và phân phối chúng hợp lý dựa trên thiết bị truy cập.

  16. Khắc phục vấn đề admin-ajax.php chậm.
  Trong phần giới thiệu tính năng WP Heartbeat API có nói tới việc giao tiếp giữa máy client và máy chủ giúp cải thiện quá trình quản lý phiên làm việc, theo dõi sửa đổi và tự động sao lưu.
  Heartbeat API sử dụng admin-ajax.php để chạy AJAX được gọi từ trình duyệt người dùng. Bạn sẽ thấy vấn đề hiện rõ ra khi bạn thực hiện một cuộc kiểm tra tốc độ tải dẫn đến việc sử dụng nhiều CPU và xử lý PHP không cần thiết. Ví dụ: khi bạn rời khỏi trang dashboard, nó vẫn tiếp tục gửi POST request tới file này theo một khoản thời gian đều đặn.

  Có một plugin miễn phí được gọi là heartbeat control cho phép bạn kiểm soát tần số gọi API này của Wordpress dễ dàng.

  [​IMG]

  Lưu ý: nhiều plugin cũng đang sử dụng file này. Nếu bạn cảm thấy chậm, có thể nó xuất phát từ file admin-ajax.php. Để kiểm soát, bạn có thể chạy trang web qua một công cụ kiểm tra tốc độ như Firebug của Firefox hay Developer Tool của Chrome và mở phần dữ liệu POST để xem.
  [​IMG]
  Bạn có thể xem action nào sử dụng file admin-ajax.php này. Trong ví dụ tiếp theo chúng ta sẽ thấy plugin "get_shares_count" do không bật bộ nhớ cache nên request liên tục. Khi bật cache lượng request này giảm hẳn.

  [​IMG]

  Hi vọng rằng ví dụ này sẽ giúp bạn đỡ "bối zối" và có thể gỡ dần từng nút thắt liên quan đến việc chậm trễ của admin-ajax.php.

  17. Điều chỉnh MySQL.
  Tối ưu hóa MySQL rất quan trọng - phần lớn thời gian thiết kế cấu trúc cơ sở dữ liệu của mình đều đổ cả vào việc tối ưu hóa MySQL. Thật đáng buồn là không phải bạn nào cũng có thể "sờ" vào chỗ này được do nhiều vấn đề liên quan đến quyền quản lý server, kiến thức ...

  Một vài config mà bạn có thể thực hiện được trong /etc/my.cnf rất đáng để bạn quan tâm như :
  Có một số công cụ cực kì hay như MySQL Tuner - nó chỉ đọc và không thay đổi thông số cấu hình nhưng nó cho bạn những thông số bạn cần trong quá trình website vận hành và đưa ra một vài lời khuyên hữu ích mà bạn có thể tiến hành sau đó.

  Ngoài ra còn có một số công cụ khác nữa như:

  18. Chọn một nhà cung cấp Hosting đáng tin cậy.

  Cuối cùng, không kém phần quan trọng là lựa chọn một nhà cung cấp host nhanh, đáng tin tưởng ở khâu hỗ trợ. Thật lòng mà nói thì mình khuyên các bạn nên tránh xa các shared host vì nó không đủ dùng và thường có xu hướng quá tải do tài nguyên phải chia sẻ cho hàng trăm người. Về vấn đề này, chắc câu nói "tiền nào của đó" vẫn có giá trị.

  Lời khuyên của mình đối với vấn đề hosting cho Wordpress đó là nên chọn VPS hoặc máy chủ riêng tùy thuộc vào tài chính, khả năng quản lý của bạn.

  Về hosting mình đã có một bài viết giúp bạn phân biệt và lựa chọn nhà cung cấp host uy tín ở đây.
   

Bình luận

Thảo luận trong 'Wordpress' bắt đầu bởi babyinternet, 18/6/17.

Chia sẻ trang này