30% website đã chuyển sang HTTPS - Nóng đít chưa mấy bạn ???

Thảo luận trong 'Tối ưu hóa On-Page' bắt đầu bởi babyinternet, 6/7/16.

 1. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,584
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Có đến 30% các website chuyển dịch sang sử dụng giao thức mới HTTPS theo số liệu tính đến cuối tháng 6 năm nay. Con số này thể hiện một xu thế khiến bạn phải quan tâm và suy nghĩ.

  Đã gần 2 năm trôi qua kể từ ngày Google ra thông báo HTTPS/SSL trở thành một yếu tố của thuật toán tìm kiếm. Một làn sóng không nhỏ giới làm web dần chuyển mô hình từ HTTP truyền thống sang HTTPS nhằm tận dụng lợi thế mà Google vừa công bố dành cho các website sử dụng giao thức HTTPS. Cũng không thiếu những người vẫn hoài nghi về giá trị thực sự của HTTPS đối với SEO và không vội vàng chuyển đổi sang HTTPS, đồng thời chờ đợi những kết quả từ công đồng webmaster trước nhằm giảm thiểu thiệt hại cho website nếu như việc chuyển đổi không mang lại kết quả khả quan mấy.

  Những ghi nhận kể từ khi HTTPS trở thành một yếu tố xếp hạng

  Nếu chỉ xem xét các tác động đầu tiên của Google, tôi hiểu rằng bạn sẽ hoài nghi những gì HTTPS mang lại. Trước khi cập nhật, hệ thống theo dõi 10.0000 từ khóa của chúng tôi(bạn cứ tưởng tượng nó như một phòng thí nghiệm để theo dõi các biến động của Google) cho thấy khoảng 7% các trang web trên SERP sử dụng HTTPS. Một tuần sau khi công bố, con số này tăng nhẹ lên 8%.

  [​IMG]


  Trên biểu đồ trên, màu xanh và màu tím đại diện cho trước và sau ngày có thông báo chính thức về HTTPS. Như bạn có thể thấy từ biểu đồ, chúng tôi tiến hành cập nhật các số liệu ngay trước và sau thời điểm công bố chỉ vài ngày. Và trong thời gian này, những biến động là khá nhỏ. Những số liệu này khiến chúng ta xem nhẹ những tác động của thuật toán mới. Nhưng biểu đồ sau đây sẽ khiến cho bạn cảm thấy giật mình:

  [​IMG]

  Tính đến cuối tháng 6 vừa rồi, những dữ liệu của chúng tôi cho thấy có đến 32.5% (gần 1/3) các website đang hiển thị trên trang 1 sử dụng HTTPS. Các biến động nhỏ ở phía bên trái là thời điểm mà thuật toán được cập nhật (A-14 : tháng 8/2014). Các biến động dần dần lớn hơn nhiều khi Wikipedia bắt đầu chuyển sang giao thức HTTPS. Điều này cho thấy một câu chuyện biến động lớn hơn rất nhiều theo thời gian trên SERP.  Nó có ý nghĩa như thế nào ?

  Biểu đồ trên cho thấy gì khi Google cập nhật thuật toán ? Thưởng (hoặc phạt) đối với các website sử dụng HTTPS hoặc không ? Không ! Biểu đồ không nói lên điều đó ! Nhưng nó cho thấy xu hướng sử dụng HTTPS đang ngày càng phổ biến hơn. Bỏ qua những biến động lớn khi thuật toán mới được công bố và thời điểm Wikipedia chuyển sang HTTPS chúng ta sẽ thấy xu hướng sử dụng HTTPS đang tiến triển dần dần.

  Có thể bạn sử dụng HTTPS chỉ đơn giản là vì lý do của riêng mình chứ không phải vì mục đích SEO. Nhưng tôi tin tưởng rằng chiến dịch PR để khuyến khích webmaster chuyển sang sử dụng HTTPS đang phát huy hiệu quả. Họ đã dẫn dắt thành công và khuyến khích cộng đồng chuyển hướng sang sử dụng HTTPS với niềm tin rằng sử dụng HTTPS sẽ mang lại giá trị cao hơn và có kết quả tốt hơn trên trên SERP. Và dĩ nhiên, điều này giúp thúc đẩy nhanh hơn quá trình chuyển dịch sang giao thức mới.

  Chúng ta đều biết rằng một bản cập nhật mới kiểu này có thể gây nguy hiểm cho website khi URL bị thay đổi và có thể gây thiệt hại lớn. Nhưng Google đã dần dần thuyết phục được chúng ta rằng sự thay đổi này là cần thiết và dĩ nhiên là mang lại một kết quả lâu dài.


  Liệu dữ liệu của chúng tôi có chính xác không ?

  Tất nhiên, bộ dữ liệu tìm kiếm của chúng tôi chỉ là một mẫu thử, các từ khóa của chúng tôi dùng thử nghiệm có thể được mở rộng. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một sự phóng đại sự ảnh hưởng của HTTPS đối với kết quả tìm kiếm.

  Trong hội nghị SMX Advanced diễn ra vào giữa tháng sáu, tôi có trình bày con số 30% (từ số liệu trên). Và sau đó tôi nhận được những phản hồi từ Gary Illyes (từ Google) xác nhận về những con số trên:

  [​IMG]

  Tuy rằng không nói chính xác con số, nhưng tôi nhận được cái gật đầu đồng thuận về số liệu.

  [​IMG]


  Bạn có thể thấy, chúng tôi đã có sự đông thuận về số liệu và có thể khẳng định rằng những nghiên cứu của chúng tôi là khá chính xác và bạn không phải đang đọc những số liệu ảo.


  30% - số liệu này có quan trọng ?

  Ok ! Hiện có khoảng 1/3 kết quả tìm kiếm sử dụng HTTPS. Về mặt số học chúng ta có con số ngược lại là 2/3 website không sử dụng HTTPS. Nhìn về phía xu hướng, chúng ta sẽ có khoảng 1 năm rưỡi nữa để số website sử dụng HTTPS chạm ngưỡng 50%. Bạn có lý do để hoảng sợ không ? Tôi nghĩ là không nhưng có lẽ bạn nên có sự chuẩn bị, nếu không có thể bạn sẽ bỏ lỡ.

  Google đã có sự cân bằng. Nếu họ ưu tiên cho các website sử dụng HTTPS thì những website không sử dụng HTTPS sẽ như thế nào khi có quá ít website sử dụng HTTPS ? Nêu điều này xảy ra, liệu các website không sử dụng HTTPS nhưng có nội dung tốt và uy tín có chịu thiệt thòi ? Nếu điều đó xảy ra, Google phải đợi các website uy tin chuyển đổi để đảm bảo tính cân bằng của mình. Cho nên, hiện chuyện có ưu tiên cho HTTPS hay không vẫn đang là một cuộc tranh luận lớn và chưa có kết quả cuối cùng.


  Rủi ro là gì ?

  Tôi tin rằng phần lớn trong số chúng ta cho rằng việc chuyển đổi sang HTTPS là để chạy theo nhưng tiêu chí của Google thay vì sử dụng chúng cho chính mục đích của bạn. Và như chúng ta đã biết, một khi chuyển đổi sang giao thức mới thì rủi ro là khá cao.Tôi cho rằng Google đã thiếu trách nhiệm khi không hạ thấp mức độ rủi ro đối với các website có ý định chuyển sang giao thức mới.

  Bất kì trang web nào muốn chuyển sang HTTPS đều phải đối mặt với nhiều rủi ro. Nếu bạn phải cân nhắc về thời gian, tiền bạc, kĩ thuật... khi chuyển đổi. Bạn sẽ phải đánh đổi một rủi ro lớn để đáp ứng một lợi ích nhỏ mà Google mang lại. Rủi ro này không phải là một thứ gì đó vô hình. Nó hữu hình và có tồn tại ! Trang web Wired.com đã liệt kê ra những rủi ro đó và việc đó khiến họ phải cân nhắc, quyết định dừng lại việc thay đổi giao thức. Tôi sẽ sớm liệt kê nó trong một bài viết khác cho bạn !

  Giống như bất kỳ một thay đổi lớn nào trên webiste, bạn cần xem xét nhiều khía cạnh rộng lớn có thể tác động tới bao gồm cả chi phí và lợi ích. Tôi nghi ngờ những áp lực từ Google trên SERP sẽ tăng lên trong vòng một năm tới, khi mà 1/2 kết quả tìm kiếm trên trang 1 sẽ sử dụng HTTPS. Hãy nhận thức và có kế hoạch cho mình, bởi tôi tin rằng trong 6 tháng - 12 tháng tới sẽ có một bản cập nhật tiếp theo.

   
 2. huuduc053

  huuduc053 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  1/11/14
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Triệu Đông, Triệu Phong, Qảng Trị
  Nhiều lần em tính đổi qua https mà sợ một đóng backlink đi rồi không biết có bị chết không. Nếu ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa chắc là xỉu luôn :((
   
 3. maytinhtamnhin

  maytinhtamnhin Lính mới

  Tham gia ngày:
  23/7/13
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  hic nếu mà đổi sang thì từ khóa tụt hết mất công chỉnh sửa cày cuốc phết. mặc dù biết bây giờ google nó đánh giá https hơn 1 tý
   
 4. vuminh211

  vuminh211 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  16/6/16
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Nơi ở:
  http://phucanshop.com/
  chuyển thì có khi lại mất backlink tụt ầm ầm
  Tình hình là mát chưa thấy nóng :D
   
 5. letrung0908

  letrung0908 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  10/1/14
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Chuyển sang Https thì lại tốn tiền trả phí dịch vụ, nếu Free thì chắc ai cũng muốn chuyển luôn rồi
   
 6. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,584
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Đã quyết định làm thì phải đầu tư, mình có một vài người bạn cung cấp service khá rẻ (tầm 1tr/năm) cho https. Chi phí này mình thấy không hề cao :)
   
 7. mautruc1990

  mautruc1990 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  15/1/16
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  mất cả chục K backlink nên cũng khó khăn để chuyển qua quá :D chắc khi nào tạo web mới sẽ dùng hehe:hehe:
   
 8. gamehayst

  gamehayst Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  19/3/13
  Bài viết:
  701
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Thấy nhiều site vẫn chưa có mà vẫn tôp đều mà, Chắc bao giờ đợi ra thuật toán rồi mua mới được. Giống mobile friendly, bao giờ nó đưa vào thuật toán thì mới tối uu
   
 9. quangcaoalphabeta

  quangcaoalphabeta Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  6/11/15
  Bài viết:
  268
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Tôi là người Việt Nam, tôi tự hào là người Việt Nam, tôi cảm thấy nóng đít rồi nhưng vẫn chịu được, để đấy, việc hôm nay cứ để ngày mai, nước đến chân không nhảy. 30% đấy toàn bọn nước ngoài cơ mà. Có phải Việt Nam mình đâu mà lo?

  Tiện thể đây tôi kêu gọi toàn thể anh em quản trị website của Việt Nam nhất quyết chờ lũ đến, không được ai đầu hàng google mà chạy sang Https, vì tiền và một lượng lớn công sức phải đánh đổi, vì một Việt Nam công bằng hơn với toàn Http.
   
 10. lehan101

  lehan101 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  9/4/15
  Bài viết:
  159
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  HTTPS chủ yếu là phương thức bảo mật website thôi, gg đánh giá https như http thôi các bác à.
   
 11. lamtraumvn

  lamtraumvn Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  22/12/15
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Mình thì thấy nếu 1 trang không cần dùng đến https thì chuyển sang https đâu để làm gì đâu. Đơn cử như 1 trang tin thì cần gì https, chỉ những trang có liên quan đến thanh toán, mua bán ... mới thực sự cần thôi. Đừng ham hố lại tốn kém mà chả được gì
   
 12. suachuaaz

  suachuaaz Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  18/2/13
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Dùng thì cũng có lợi nhưng phải bỏ ra một khoản phí hàng năm thì cũng phí
   
 13. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,584
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Tùy bạn quyết định thôi, mình cung cấp thông tin đa chiều để bạn nào quan tâm thì tự ra quyết định cho mình. Bản thân mình đã chuyển 3 site tương đối lớn (kinh doanh) sang HTTPS, cũng có thể nhận thấy các website ở VN như sendo, adayroi cũng đã chuyển giao diện sang giao thức mới. Còn Tiki và Lazada có lẽ là đang cân nhắc vì chi phí chuyển đổi hệ thống quá lớn ? (mình không chắc về điều đó !)

  Mục đích chuyển đổi sang HTTPS của bạn là gì ? :)

  Lợi và Hại... Nếu chỉ chuyển đổi để ... chơi cho vui thì không nên #:-s
   
 14. lovestar716

  lovestar716 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  30/7/14
  Bài viết:
  102
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Chắc phải mua chứng chỉ cho web thôi, em xài http xưa giờ vẫn top. thấy đối thủ https cả nửa năm nay nhưng vẫn ko vượt được em! chắc tụi nó chưa seo
   
 15. cuahangyenmach

  cuahangyenmach Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  19/11/15
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Tính mình thì tiết kiệm nó quen rồi, mười mấy site mà chuyển hết sang https chẳng thêm được đồng nào mà lại mất thêm tiền :-s Thôi đang ngồi trên ghế bông nhưng vẫn mát chán
   
 16. Phúc Trần

  Phúc Trần Lính mới

  Tham gia ngày:
  7/2/18
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  giờ không https là google cho banh xác à các chế?
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này