5 sai lầm lớn nhất về nghề nghiệp của sinh viên mới ra trường

Thảo luận trong 'Chat chit - Tán gẫu - Tranh luận' bắt đầu bởi maiditim, 19/7/13.

 1. maiditim

  maiditim Super Moderator Super Moderator

  Tham gia ngày:
  13/9/12
  Bài viết:
  841
  Đã được thích:
  33
  Điểm thành tích:
  28
  Nơi ở:
  Văn Quán Gia Trang (Hà Nội)
  Nhận bằng tốt nghiệp và bắt đầu cuộc tìm kiếm việc làm là một thời điểm mang tính cột mốc trong cuộc đời mỗi người. Nếu tránh được những sai lầm lớn trong giai đoạn này, sự nghiệp của bạn sẽ trôi chảy hơn trong tương lai.

  View attachment 1176
  Ảnh minh họa.

  Những người trẻ tuổi đang sống trong một thời đại mà công nghệ hiện đại đang tác động tới mọi ngóc ngách của cuộc sống ở khắp nơi trên thế giới. Những cơ hội mở ra cho họ vì thế cũng phong phú và đa dạng hơn bao giờ hết.

  Tuy nhiên, cơ hội luôn đi kèm với những rủi ro. Sự nghiệp của bạn hoàn toàn có khả năng đi vào “ngõ cụt” nếu bạn không có được những bước đi đúng đắn ngay từ đầu. Đến một độ tuổi nhất định nào đó, bạn sẽ không còn cơ hội sửa chữa, vì cơ hội đào thải là rất nghiệt ngã.

  Sẽ là khôn ngoan nếu bạn vạch ra cho mình được một chiến lược nghề nghiệp ngay từ khi mới ra trường. Để đảm bảo chiến lược đó sẽ đem lại cho bạn những thành công trong sự nghiệp sau này, bạn - một sinh viên mới ra trường - cần đảm bảo tránh được 5 sai lầm dưới đây:

  1. Tin rằng sẽ có một ai đó bao bọc, che chở bạn

  Khi tốt nghiệp đại học, bạn đã bước qua cánh cửa cuối cùng bước vào tuổi trưởng thành, và giờ là lúc bạn có thứ mà bạn luôn muốn: sự độc lập. Cho dù bạn thành công hay thất bại trong đời, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào những gì và bạn vạch ra cho mình. Hãy tự đặt ra mục tiêu, theo đuổi và nỗ lực đạt được những mục tiêu đó.

  Bạn hoàn toàn là người quyết định số phận của mình và tương lai của bạn giờ nằm trong tay bạn. Khoảng thời gian 18 tháng sau ngày ra trường có thể quyết ai sẽ thành công, ai sẽ thất bại trong sự nghiệp thông qua cách mỗi người lên chiến lược tương lai cho mình. Vì thế, hãy tự mình hành động và đừng trông chờ sự che chở của bất kỳ ai.

  2. Tin rằng bằng cấp sẽ giúp bạn có được một công việc

  Có một thực tế là, không ai thực sự quan tâm xem bạn muốn gì. Thay vào đó, bạn phải quyết định một công việc mục tiêu, học hỏi về nó và cố gắng có được nó. Trong thời đại này, không một công ty nào đặt ra một công việc phù hợp với bằng cấp và các mục tiêu cá nhân của bạn. Ngược lại, bạn phải có những thứ mà họ cần thì mới có thể xin được việc.

  Trong 5 năm kể từ ngày ra trường, những người thành công nhất trong số bạn bè của bạn sẽ là những người biết cách viết một lý lịch xin việc ấn tượng, biết sử dụng các mối quan hệ trong quá trình tìm việc, và biết thể hiện bản thân một cách tốt nhất trong các cuộc phỏng vấn. Những kỹ năng đó chính là cơ sở để bạn tìm được công việc như ý muốn.

  3. Cho rằng thành công sự nghiệp có thể ngẫu nhiên mà có

  10 năm kể từ ngày ra trường, một số bạn bè của bạn đã bắt đầu nếm trải thất bại. Đó là những người tin rằng, chỉ cần tốt bụng và làm việc chăm chỉ là có thể đạt được thành công trong sự nghiệp.

  Ngược lại, những người thành công nhất trong số bạn bè của bạn sẽ là những người học được cách thúc đẩy sự nghiệp của bản thân thông qua các kỹ năng như làm thế nào để đảm bảo được công việc, và nhận dạng, theo đuổi và chiếm lĩnh những cơ hội thăng tiến. Đây là những người bỏ ra thời gian để tìm hiểu xem khi nào và làm thế nào để có được một động thái chiến lược đúng lúc cho sự nghiệp.

  Bạn hãy nhớ rằng, thành công sự nghiệp không ngẫu nhiên mà có. Những kỹ năng quan trọng nhất để tồn tại được và thành công trong thế giới nghề nghiệp là bạn phải học cách lường trước và vượt qua được những thăng, trầm trong một sự nghiệp dài.

  4. Thử làm doanh nhân, thất bại, và không bao giờ cố gắng thêm lần nữa

  Ai cũng có giấc mơ về cuộc sống và sự nghiệp của riêng mình. Không ít sinh viên mới ra trường mơ làm doanh nhân và gặp ngay phải thất bại vì thiếu kinh nghiệm. Nhưng chỉ mới thất bại một lần là họ không bao giờ thử lại lần nữa. Đây là một sai lầm lớn. Đừng quên rằng, hầu hết các doanh nhân đều thất bại trước khi họ thành công.

  20 năm kể từ ngày bạn ra trường, những người thành công nhất trong số bạn bè của bạn sẽ là những người theo đuổi một sự nghiệp cốt lõi nào đó song song với việc sử dụng công việc hàng ngày để học hỏi. Sự kiên trì và bền bỉ là yếu tố đòi hỏi phải có để đi tới thành công, nhất là với những ai có giấc mơ trở thành doanh nhân.

  5. Nghĩ rằng mình còn trẻ và có nhiều thời gian

  Đúng là bạn còn trẻ và cả một tương lai đang chờ bạn, nhưng nếu bạn cứ ỷ lại vào điều này thì bạn sẽ tự hại mình. Cuộc sống không chờ đợi ai, vì thế đừng lãng phí bất kỳ khoảng thời gian nào bạn có. Nếu lãng phí thời gian, bạn sẽ rất hối hận về sau.

  Ngay bây giờ, bằng cách thay đổi cách nhìn với cuộc sống, bạn có thể đảm bảo rằng, trong tương lai, bạn sẽ là một trong những người thành công nhất trong số bạn bè của mình. Thành công không đến với bạn chỉ vì bạn muốn thành công. Bạn cần phải xem đời sống nghề nghiệp của mình như một công việc kinh doanh nghiêm túc, và hãy bắt đầu quản lý sự nghiệp của bạn như quản lý một công ty vậy.
  Theo:Dantri.com
   
 2. nhok.ykchoi11

  nhok.ykchoi11 Lính mới

  Tham gia ngày:
  15/7/13
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  chính xác lun.. lúc sắp ra trường mình cũng từng nghĩ như vậy.. và kết quả là 1 năm sau mình mới có việc làm :(
   
 3. maiditim

  maiditim Super Moderator Super Moderator

  Tham gia ngày:
  13/9/12
  Bài viết:
  841
  Đã được thích:
  33
  Điểm thành tích:
  28
  Nơi ở:
  Văn Quán Gia Trang (Hà Nội)
  Theo mình nghĩ hiện nay kinh tế khó khăn sinh viên ra trường cần năng động, chịu khó, và bất chấp hơn trước thì mới có khả năng tìm kiếm việc làm đc. 1 VD cụ thể là SV tốt nghiệp ngành kế toán ngân hàng học xong luôn nghĩ sau khi tốt nghiệp sẽ có 1 công việc ổn định ở 1 ngân hàng nào đó. Tuy nhiên gần như đó chỉ là suy nghĩ khó có thể trở thành hiện thực. Tốt nghiệp CĐ, ĐH xong không phải là lúc để ngồi chọn nghề nữa theo mình nghĩ như vậy. Bởi nếu suy nghĩ đó kéo dài sẽ đồng nghĩa với việc thất nghiệp và chán nản. Cảm giác như xã hội không chấp nhận mình. Vì vậy mình nghĩ rằng sinh viên khi ra trường cần năng động hơn để tìm kiếm việc làm, bất cứ có việc là làm không ngại gian khổ.Bởi đây là lúc chúng ta cần sự học hỏi kiến thức, kinh nghiệm thực tế, những trải nghiệm thực tế ngoài xã hội, ngay cả 1 kỹ năng đơn gian là pha trà hay giao tiếp, văn hóa công sở, thời gian..v.v.... quá nhiều điều cần phải trải nghiệm. Chính vì vậy nếu ko chịu khó, xả thân bất chấp làm mọi việc thì mãi chúng ta chỉ là cái bóng và ngồi trên mây mãi.....Kinh nghiệm thực tế là quan trọng, Bằng cấp là 1 phần đúng, bởi đa phần các doanh nghiệp giờ họ cũng ko quan trọng hư danh đâu là anh nhân viên đó tốt nghiệp loại giỏi trường ĐH nọ kia uy tín lắm. Nhưng khi làm việc thì chẳng ra gì vậy nên hãy cố gắng học hỏi những kinh nghiệm cần thiết nhất để lao vào dòng đời các bạn nhé
   
 4. annguyen3692

  annguyen3692 Lính mới

  Tham gia ngày:
  10/7/13
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  mình cũng từng có ý nghĩ đó, h ra trường mới biết là khó như thế nào:(
   
 5. thuyman

  thuyman Lính mới

  Tham gia ngày:
  20/7/11
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  1
  Dạo này nhà tuyển dụng cũng than phiền nhiều là các bạn mới ra trường, sau khi đào xong thì lại cuốn gói ra đi như không có gì hối tiết. Tạo nên quan điểm muốn tuyển dụng người đã từng đi làm, đã có định hướng nghề nghiệp rỏ ràng. Một lời khuyên nhỏ mong các bạn sinh viên mới ra trường suy nghĩ là nên chọn lựa kỹ càng trước khi gắn bó với một công ty mà nên gắn bó ít nhất 1 năm thì hồ sơ của các bạn thì mới đẹp được. Vững tin các bạn nhé! :)
   
 6. mình thì chã nghĩ gì cã đến lúc ra trường tức cực đi xin việc rồi tìm đc việc làm. Chắc tại số mình hên..hhehe
   
 7. Ngoc hai

  Ngoc hai Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  15/5/13
  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Những sai lầm này thường nhưng sinh viên có cuộc sống khá giả mắc phải bởi vì không phải lo toan cuộc sống nên nghề nghiệp đối với cac sinh viên này không quan trọng, những cung có nhưng sinh viên có chỉ, sau khi có giấy tốt nghiệp tạm thời đã đi tìm việc rồi học hỏi làm viêc dù là kho khăn vất vả họ vẫn làm bởi vì họ nghĩ nghề nghiệp đối là cuộc sống là miệng cơm là kinh nghiệm nên họ đã cố gắng hết sức hết khả năng của mình
   
 8. bibisport

  bibisport Lính mới

  Tham gia ngày:
  13/7/13
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  đang tự kiếm tiền cho bản thân và k quan tâm mấy tới chiện điểm số, học hành :v
   
 9. maiditim

  maiditim Super Moderator Super Moderator

  Tham gia ngày:
  13/9/12
  Bài viết:
  841
  Đã được thích:
  33
  Điểm thành tích:
  28
  Nơi ở:
  Văn Quán Gia Trang (Hà Nội)
  Chuẩn đấy. Đa phần là như vậy. Bản thân trước hết phải cố gắng, và cố gắng. Còn cánh đại gia họ có tiền kể cả ko có kinh nghiệm nhưng họ có tiền thế vẫn có chỗ ngon chờ đợi rồi..
   
 10. rocketvideo

  rocketvideo Lính mới

  Tham gia ngày:
  13/7/13
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  sai lầm lớn nhất là không chịu nghĩ cách kiếm tiền. hehhe
   
 11. nguyenthekhangit

  nguyenthekhangit Lính mới

  Tham gia ngày:
  20/7/13
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  minh học it mà ra trường lam seo! cuộc sống quá khó khăn ! kiếm đc miếng cơm nuôi mình là hạnh phúc roài.....
  biết là làm việc chăm chỉ nhưng tại số nó khổ.......
  bạn chia sẻ bài viết hay quá...
   
 12. maiditim

  maiditim Super Moderator Super Moderator

  Tham gia ngày:
  13/9/12
  Bài viết:
  841
  Đã được thích:
  33
  Điểm thành tích:
  28
  Nơi ở:
  Văn Quán Gia Trang (Hà Nội)
  Bạn SN bao nhiêu nhỉ phải lạc quan lên chứ sao phải tiêu cực như vậy. Nếu xét về mặt bằng chung thì có ai sướng đâu. Sướng chỗ nọ thì lại nhọ chỗ kia.Nhưng thôi kệ đi Mình làm SEO là không lo rồi. Kiểu gì cũng đủ sống.....
   
 13. nongtinh3

  nongtinh3 Lính mới

  Tham gia ngày:
  19/5/13
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Mình đồng ý. Lúc còn đi học thì cứ nghĩ ra trường chắc họ hàng người quen sẽ xin việc cho. Lúc đó í lại k chịu phấn đấu dẫn tới thất nghiệp :((
   
 14. vietdung86

  vietdung86 Lính mới

  Tham gia ngày:
  17/7/13
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  khi đi học thì sẽ nghĩ là lam theo ý mình ==> khi ra trường thì theo ý trời
   
 15. maiditim

  maiditim Super Moderator Super Moderator

  Tham gia ngày:
  13/9/12
  Bài viết:
  841
  Đã được thích:
  33
  Điểm thành tích:
  28
  Nơi ở:
  Văn Quán Gia Trang (Hà Nội)
  Kaka. Chuẩn 50%....
   
 16. caozuba

  caozuba Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  1/7/13
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  công nhận thành công sẽ không đến với những người thụ động, sẽ chỉ thành công nếu ta nỗ lực và nắm bắt xu thế mới
   
 17. BUIQUOCSI

  BUIQUOCSI Lính mới

  Tham gia ngày:
  22/7/13
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Thank bạn nhé.Bài viết này rất hữu ích.Mình cũng dăng là sinh viên.Mình đã học thêm được kinh nghiệm của bạn.Có bài nào hay về chủ đề này,nhớchia sẽ nữa nha bạn.
   
 18. BUIQUOCSI

  BUIQUOCSI Lính mới

  Tham gia ngày:
  22/7/13
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Quên,trả lời rồi.Thông cảm nhé
   
 19. maiditim

  maiditim Super Moderator Super Moderator

  Tham gia ngày:
  13/9/12
  Bài viết:
  841
  Đã được thích:
  33
  Điểm thành tích:
  28
  Nơi ở:
  Văn Quán Gia Trang (Hà Nội)
  Hay thì tiếc gì 1 gạch mà ko đặt nhỉ.....Có nút Đặt gạch to bự ở bên dưới góc phải đó......:D
   
 20. that11t2

  that11t2 Lính mới

  Tham gia ngày:
  20/7/13
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Sinh viên mới ra trường thì làm gì có kinh nghiệm. Phải dựa vào tấm bằng thôi. Có chăng là những kỹ năng mềm, khả năng văn nghệ, thể thao, đoàn hội,... Nhưng mà không phải ai cũng có.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này