6 nguyên nhân khiến bài viết kém tương tác

Thảo luận trong 'Nội dung trong SEO' bắt đầu bởi doind, 19/1/16.

 1. doind

  doind Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  11/9/14
  Bài viết:
  870
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Tương tác của người đọc là thước đo tốt nhất cho sự thành công của một bài viết. Nó thể hiện người dùng đã đọc, đã hiểu và nhận được một giá trị nào đó từ bài viết, mặc dù giá trị này có thể tốt hoặc xấu.

  Và không chỉ với người đọc, việc họ tương tác với bài viết còn đem lại rất nhiều lợi ích cho các chiến lược marketing online nói chung và kết quả SEO nói riêng. Chính vì vậy, tôi hi vọng rằng, qua bài viết này, các bạn có thể tìm được chìa khóa giải pháp để gia tăng lượng tương tác cho bài viết.

  Hãy thử 6 điều sau đây và chia sẻ thành công của bạn cho mọi người sau khi tìm ra chìa khóa thành công của chính mình.

  1 – Bạn viết rất hay, nhưng người đọc không hiểu


  [​IMG]

  Đây là tình trạng khá phổ biến của tất cả các bài viết hướng dẫn hiện nay. Quá nhiều kiến thức có thể khiến người dùng không kịp tiếp thu. Hơn nữa, không phải ai cũng có thể hiểu ngay được những gì họ nhận được.

  Giống như việc bạn đang dạy học, và học sinh là những người đọc. Bạn không thể ném cho họ một mớ lỹ thuyết suông và để cho họ tự ngẫm.

  Đôi khi, các ví dụ giải thích sẽ là một cách tốt giúp cho họ:
  hiểu rõ hơn về những điều bạn đang hướng dẫn
  giãn cách các lý thuyết để người đọc có thời gian “ngấm” những điều bạn vừa truyền đạt
  Mọt lưu ý về cách trình bày khi bạn dùng ví dụ, đó là hãy tách riêng đoạn lý thuyết và đoạn ví dụ, để cho lý thuyết của bạn ngắn gọn, súc tích nhất.

  2 – Lạm dụng text

  Text – văn bản là cách dễ nhất mà bạn có thể biết để truyền đạt ý nghĩ của mình đến với người đọc. Tuy nhiên, nó lại không phải là cách hiệu quả nhất. Sẽ có một số thứ bạn khó có thể dễ dàng truyền tải bằng text. Ví dụ như “yêu là gì?”.

  Trong khi đó, việc lạm dụng text – sử dụng quá nhiều văn bản trên trang lại có thể gây tác động đến trải nghiệm người dùng. Trước một bài viết toàn chữ, người đọc khó có thể thấy hấp dẫn và tiếp tục việc đọc.

  Là một người đọc, chắc chắn bạn đã có thể thấy điều này mỗi khi đọc các giáo trình dài toàn chữ, hay các bài hướng dẫn dài toàn chữ:

  [​IMG]

  Thay vì cố gắng diễn đạt một cách lan man, hãy thử trình bày bài viết theo hướng trực quan hơn, với nhiều hình ảnh minh họa để người đọc có thể hiều được những gì bạn muốn nói. Nếu có thể hãy sử dụng video thay cho text trong bài viết hướng dẫn làm gì đó (như hướng dẫn tạo sitemap, tạo breadcrumb,…).

  3 – Các bài viết chỉ đơn thuần là “What to do”

  Đây là một lời khuyên chân thành tôi dành đến tất cả các bạn, những người còn đang viết bài theo chiều hướng “What to do?” – “Phải làm gì?“. Bạn đang chỉ ra cho người đọc thấy được những gì họ cần làm để đạt được mục đích. Điều này đúng nhưng không phù hợp. Rất nhiều người trong tập khách hàng của bạn sẽ không thể biến những gì bạn hướng dẫn thành hiện thực, bởi họ không đủ kiến thức, kỹ năng hoặc hướng dẫn để làm.

  Chính vì vậy, nếu chỉ đưa ra “What”, những kiến thức của bạn chia sẻ sẽ có nguy cơ trở thành vô ích. Đó là lý do tại sao How luôn quan trọng hơn What.

  Các công cụ hữu ích có thể giúp cho một bài viết “How to do” bao gồm:
  • Ảnh chụp màn hình
  • Ảnh minh họa
  • Video
  • Tranh vẽ minh họa ….

  4 – Bài viết quá dàn trải, không thực sự tập trung

  [​IMG]

  Bên cạnh tình trạng viết nội dung quá ngắn, thì viết nội dung dàn trải cũng là một hiện tượng tiêu cực đến lượng người đọc tương tác.

  Nếu bạn cố gắng giải thích tất cả tất những thứ nhỏ lẻ mà bạn nghĩ người đọc có thể cần trong một bài viết, thì bài viết đó sẽ tràn ngập những kiến thức có thể có ích hoặc không có ích với người đọc. Bạn có thể sẽ đáp ứng được nhu cầu của một nhóm người, nhưng sẽ khiến cho những người còn lại thấy khó chịu vì quá lan man.

  Thay vì vậy, bạn hoàn toàn có thể đưa những nhóm người với nhu cầu kiến thức nhiều hơn đó sang những bài viết khác giải quyết yêu cầu của họ, để có thể thỏa mãn nhu cầu của cả 2 nhóm đối tượng, và cũng đem lại nhiều lợi ích hơn cho website.

  [​IMG]

  Tóm lại, trước khi bắt đầu một bài viết bất kỳ, cần xác định được một mục đích duy nhất và xuyên suốt của bài viết, và từ đó chỉ tập trung và đi theo mục đích đó. Tất cả các mục đích phụ sinh khác chúng ta sẽ chuyển cho các bài viết tiếp theo.

  Ví dụ, bạn đang muốn tìm kiếm một công cụ nào đó có thể giúp bạn kiểm tra backlink. Và tôi đã tạo ra một bài viết siêu siêu dài, tổng hợp tất cả các công cụ hiện nay có thể giúp bạn làm điều này. Tuy nhiên nó có thực sự hiệu quả? Theo cá nhân tôi đánh giá thì hoàn toàn không.

  Tôi đưa cho người đọc một bài viết hướng dẫn sử dụng quá nhiều tool, trong khi cái họ cần là tool hiệu quả nhất, tiện lợi nhất thì tôi lại không chỉ ra được. Cái họ cần chỉ là một tool, trong khi tôi lại đưa cho họ quá nhiều, khiến họ gặp phải khó khăn khi chọn lựa. Như vậy, với công sức mà tôi bỏ ra vào bài viết đó, và lợi ích mà người dùng thu đươc, thì bài viết này hoàn toàn chưa hiệu quả.

  5 – Thiếu call to action – Kêu gọi hành động

  [​IMG]

  Không khó để giải thích khi tại sao tất cả các chuyên gia marketing nói chung và content marketing hiện nay đều sử dụng call-to-action ở cuối mỗi bài viết. Bởi đây là một trong những công cụ giúp gia tăng tương tác hiệu quả nhất hiện nay.

  Người dùng sẽ có xu hướng thoát luôn và không tạo tương tác sau khi đọc xong bài viết, nhất là những bài viết quá dài nếu như bạn không thêm lời kêu gọi hành động trên trang. Đôi khi, chỉ cần một sự khuyến khích nhỏ đến người dùng, cũng có thể đem lại một sự tăng trưởng đột phá trong lượng tương tác.

  Một nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi và CTR của các call-to-action trên trang đã chỉ ra rằng, vị trí tốt nhất mà bạn nên đặt công cụ kêu gọi hành động này đó là vị trí cuối trang. Bạn có thể thấy qua nghiên cứu sau:

  [​IMG]

  Cuối trang cũng đồng thời là vị trí thích hợp nhất để bạn nhắc nhở người dùng sau một bài viết dài đầy kiến thức. Nó cũng khiến cho lời kêu gọi hành động của bạn được tự nhiên hơn, và để người dùng tập trung hơn vào bài chia sẻ.

  6 – Bạn không gắn bó với người đọc

  Theo thuyết 1% về văn hóa trên Internet của Ben McConnell và Jackie Huba, thì sẽ chỉ có 1% user trên forum post bài một cách thường xuyên, và phần đa trong số họ sẽ chỉ đọc lướt qua mà không có bất kỳ tương tác nào.

  [​IMG]

  Tuy nhiên, con số này sẽ tăng lên đến khoảng 20% hoặc thậm chí nhiều hơn nếu bạn nhận được sự quan tâm từ phía người đọc.

  Trên đây là 6 nguyên nhân khiến bài viết kém tương tác cùng 1 số gợi ý cho bạn để khắc phục chúng. Hãy đọc và áp dụng ngay hôm nay để cải thiện lượng tương tác cho website nhé. Chờ đợi tin vui từ các bạn.

  - Lê Nam -
  Trích từ
  PHP:
  http://vietmoz.net/lam-the-nao-de-bai-viet-cua-ban-co-nhieu-tuong-tac-hon​
   
 2. khamnamkhoa

  khamnamkhoa Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  12/5/15
  Bài viết:
  259
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Muốn tương tác tốt phải tạo nội dung tốt thu hút người đọc, chứ giờ nhiều người toàn theo kiểu giật title nhưng nội dung lại chẳng liên quan nên giảm bớt và mất đi sự tương tác
   
 3. thienlongadv

  thienlongadv Lính mới

  Tham gia ngày:
  24/11/15
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Một cái mà em thấy là nhiều bài không có ảnh or có ảnh thì dùng ảnh chất lượng kém, mờ như thế thì làm sao mà khách họ hài lòng được ạ :)
   
 4. truongsinhnb

  truongsinhnb Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  2/7/12
  Bài viết:
  173
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Sau bài viết này mình rút ra kinh nghiệm là cái gì quá cũng ko tốt cái gì cũng vừa phải thì hợp lý :d
   
 5. thienlyma90

  thienlyma90 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  4/6/14
  Bài viết:
  117
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Việc viết đươc các bài viết hay và phù hợp với người dùng không đơn giản. Mình viết thì thường đặt mình làm trung tâm, mấy khi viết mà đặt cho người dùng vào đâu ( là những mem mới nhé). Vậy nên phải thực hành càng nhiều càng tốt. Để có thể lấy được kinh nghiệm
   
 6. phuongxoan

  phuongxoan Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  7/4/15
  Bài viết:
  235
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Đa số anh em seo không có kiến thức về cách viết lách sao cho hấp dẫn và chất lượng, nhiều anh em làm seo phải ôm quá nhiều việc vừa quản trị web, vừa làm content, vừa build việc quá nhiều chồng chéo lên nhau. Công ty nào may mắn thì có nhân viên content viết bài vừa hay vừa bổ ích tập trung :)
   
 7. thuhasq

  thuhasq Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  18/1/16
  Bài viết:
  233
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  thường thường thì 1 bài viết mọi người thường chèn link cho mấy từ khóa và phân như thế nào cho hợp nhất ạ
   
 8. tjkaz

  tjkaz Lính mới

  Tham gia ngày:
  12/1/16
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  TpHCM
  Anh Lê Nam viết bài này chuẩn quá, các bác nhớ khi nào muốn chia sẻ hay hướng dẫn anh em làm gì thì có vi deo là nhất còn không thì cho hình ảnh và ví dụ minh họa cũng quá được rồi.
   
 9. ShopHanhPhuc

  ShopHanhPhuc Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  17/10/14
  Bài viết:
  299
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Đúng rồi bạn, tạo liên kết phải thật tự nhiên. Google phát hiện mua bán liên kết là die cả web luôn bác ạ
   
 10. ivutran

  ivutran Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  4/6/14
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Thường là nội dung viết cho chuẩn seo thôi chứ nhiều khi mình viết mà chẳng biết mình viết cái gì nữa.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này