6 tiêu chí giúp bạn tạo một bài viết chất lượng chuẩn SEO

Thảo luận trong 'Nội dung trong SEO' bắt đầu bởi doind, 13/11/15.

 1. doind

  doind Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  11/9/14
  Bài viết:
  870
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Content is King” – “Nội dung là vua”. Xu hướng này đã, đang và sẽ mãi là xu hướng phát triển của SEO trong tương lai. Vì vậy, ngày càng có nhiều các SEOer quan tâm đến việc viết nội dung chất lượng cho website. Đã có rất nhiều các hướng dẫn xoay quanh vấn đề này cho các SEOer, để giúp các bạn tạo được những nội dung chất lượng. Tuy nhiên, để viết được một nội dung chất lượng thì quả thực không hề dễ.

  Dựa theo một hướng dẫn của Google – công cụ tìm kiếm mà bất cứ SEOer nào tại Việt Nam đều phải hướng tới, về việc làm thể nào để viết một content chất lượng (nội dung chất lượng), có giá trị cao, hôm nay mình gửi đến các bạn các 6 tiêu chí khi tạo một nội dung chất lượng.

  Tuy nhiên, trước khi đi vào chi tiết về 6 tiêu chí này, chúng ta cần làm rõ về quan điểm tạo nội dung chất lượng, hay nói cách khác đó là như thế nào là một nội dung chất lượng.

  Quan điểm của Google về một content chất lượng?
  [​IMG]

  Quan điểm về một nội dung chất lượng của Google khá khác so với những quan điểm của cá SEOer hiện nay. Trong khi chúng ta, các SEOer vẫn luôn cho rằng một bài viết chất lượng sẽ là một nội dung hay được tối ưu tốt cho các công cụ tìm kiếm, thì Google lại cho rằng một nội dung sẽ chỉ được coi là chất lượng khi nó đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng, được viết hướng đến người dùng và được người dùng ghi nhận giá trị.

  Một nội dung chất lượng mà theo hướng của Google sẽ đem lại những nội dung độc đáo, có ích (có giá trị) cho người dùng, khiến họ sẽ thường xuyên quay trở lại website bạn để xem thêm những bài viết mới, hoặc trích dẫn những nội dung trên trang và chia sẻ chúng với mọi người. Và những nội dung này sẽ không ngừng thu hút người đọc đến với website.

  Tiêu chí của một nội dung chất lượng
  [​IMG]

  Để tạo một nội dung chất lượng, bạn nên đảm bảo rằng, nội dung của bạn đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

  1. Thông tin hữu ích đến người dùng:

  Hãy cung cấp nhiều nhất các thông tin hữu ích cho người dùng của bạn. Ví dụ khi bạn nói đến một nhà hàng ăn, ngoài việc cung cấp cho người đọc một danh sách thực đơn, bạn cũng có thể cung cấp cho họ một bản đồ nhỏ ở về vị trí của nhà hàng, thông tin liên hệ bao gồm số điện thoại để gọi trực tiếp, email để gửi phản hồi,… cùng một trang fanpage trên facebook hoặc một website của nhà hàng để chia sẻ các sự kiện sắp tời của nhà hàng.

  2. Giá trị hơn, hữu ích với người dùng hơn những bài viết cùng chủ đề đã đăng trước đó:

  Những thông tin không mới mẻ, chỉ bao gồm những kiến thức mà người dùng đã được đọc ở những trang web khác trước đó sẽ không đem lại giá trị gì cho người đọc. Nếu không thể tìm kiếm các thông tin, tin tức mới về chủ để đang nói đến, bạn có thể viết về chủ đề đso nhưng dưới một góc nhìn hoàn toàn khác. Ví dụ như khi chia sẻ kiến thức về việc “nội dung chất lượng là gì” bạn có thể không theo 2 trường phái đã giới thiệu ở trên, mà tự định nghĩa khái niệm này theo kinh nghiệm của bản thân. Ví dụ: “nội dung chất lượng là một nội dung đáp ứng đủ 2 tiêu chí: tiêu chí về chất và tiêu chí về lượng.”

  3. Thông tin đáng tin cậy:

  Nếu không có một nguồn đáng tin cậy, những thông tin bạn đưa ra sẽ chẳng khác nào nói suông (hay chém gió). Bạn có thể thêm vào nội dung của mình những đánh giá của những nhân vật có uy tín, trích dẫn các nghiên cứu hoặc thông tin đã được chứng thực từ một nguồn nào đó đáng tin cậy. Ngoài ra, nếu bạn hoạt hoạt động online giống như một người chia sẻ thông tin, người đưa tin,…thì việc có một đoạn văn giới thiệu ngắn về tiều sử của bản thân là điều khá cần thiết, giúp gia tăng độ uy tín và tin cậy của trang web cũng như các nội dung mà bạn chia sẻ.

  4. Chất lượng cao:

  Nội dung được tạo ra cần đảm bảo về độ độc đáo, riêng biệt và hàm chứa một lượng thông tin có giá trị cao với người dùng. Những nội dung này nên được tự viết bởi những người thực sự am hiểu về lĩnh vực mà bài viết đang nói đến, không nên copy của những nội dung đã có trước đó, (nếu có sử dụng nên sử dụng dưới dạng trích dẫn và bình luận) hoặc thuê viết hàng loạt bởi những người không có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực chia sẻ. Bạn cần luôn nhớ rằng, những nội dung này được tạo ra nhằm phục vụ người dùng, đem đến cho họ những trải nghiệm tốt nhất hơn là chạy đua về số lượng bài viết với những đối thủ cùng SEO khác.

  5. Đem lại những trải nghiệm độc đáo và mới lạ:

  Hãy mang đến những nộ dung đẹp mắt và thân thiện nhất với người dùng bằng cách sử dụng các hình ảnh, video hoặc các nội dung đa phương tiện khác. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá nhiều các nội dung đa phương tiện có kích thước quá nặng, khiến cho tốc độ tải trang sẽ bị chậm lại. Hãy gia tăng trải nghiệm của người dùng bằng tích cực tương tác với họ, bằng các bình luận sau bài đọc, email cho họ thông báo có những bài viết mới về chủ đề họ quan tâm,…

  6. Tránh mắc phải các lỗi gây giảm trải nghiệm người dùng:

  Một số các lỗi nhỏ trong quá trình biên soạn và đăng tải nội dung có thể sẽ khiến bạn mất uy tín trong mắt người đọc. Ví dụ như broken link (liên kết gãy), lỗi chính tả, quá nhiều bình luận spam và các quảng cáo rối mắt người đọc. Hãy dảm bảo người đọc của bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi tìm hiểu những nội dung mà bạn đưa ra.

  Lời kết

  Trên đây là 6 tiêu chí giúp bạn tạo một bài viết chất lượng. Quả thực không dễ để một bài viết đáp ứng được đủ 6 tiêu chí này. Tuy nhiên, thành quả mà nó đem lại luôn đáng để chúng ta – các SEOer năm 2015 bắt tay vào thử sức. Chúc các bạn sớm có nhiều thành công rực rỡ với các bài viết chất lượng của mình.

  Tuy nhiên, đôi khi không phải bài viết chất lượng nào về nội dung cũng là những nội dung gây hấp dẫn với người dùng, nhất là những nội dung chia sẻ kiến thức với quá nhiều các lý thuyết.

  Lee Nam VietMoz
   
 2. gamehayst

  gamehayst Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  19/3/13
  Bài viết:
  701
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Nói chung mình nghĩ là tiêu chí qtrọng nhất đánh giá contetn chất lượng chính là time on site. Khi đó, ng dùng sẽ ở lại trang lâu hơn, và lang thang vào những bài viết khác của site. Còn chất lượng, hay tin cậy thì thật sự khó đoán được
   
 3. john legend

  john legend Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  25/11/14
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tiêu chí chuẩn seo vẫn là nội dung tốt, load nhanh, thân thiện với google. Phục vụ khách hàng và bọ tìm kiếm
   
 4. wincorp68

  wincorp68 Lính mới

  Tham gia ngày:
  14/11/15
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Theo mình nghĩ nội dung vẫn còn là Vua trong vài năm tới nữa, vì hiện tại Google vẫn đang tập trung vào trải nghiệm của người dùng là chính nên việc cung cấp nội dung hay và chất lượng đến người là vẫn là điều quan trọng nhất
   
 5. registeraz

  registeraz Banned Tài khoản đã bị khóa

  Tham gia ngày:
  13/4/13
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  1
  vấn đề về content là vấn đề nan giải với các bạn seoer mới vào nghề, nếu có điều kiện bạn hãy thuê người khác viết nội dung
   
 6. trinhtiendat

  trinhtiendat Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  23/9/14
  Bài viết:
  337
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  nội dung rất quan trọng nên làm được những tiêu trí này sẽ rất tốt
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này