7 chìa khóa để tối ưu hóa Fan Page trên FaceBook cho SEO

Thảo luận trong 'SEO trên MXH' bắt đầu bởi babyinternet, 29/4/14.

 1. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,583
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Có nhiều lời đồn đại về cách tối ưu hóa trang Fan Page trên FaceBook đối với các tín đồ của SEO. Một số người cho rằng nên sử dụng các từ khóa đối với các tệp tin mà bạn tải lên, một số khác lại cho rằng phải liên kết các URL mà bạn sở hữu đến trang Fan Page của mình...Nếu bạn không biết gì - như tôi, bạn không cần phải tốn thời gian để tìm kiếm các mẹo tối ưu hóa Fan Page đang đầy rẫy trên Internet hiện nay chỉ để cho công việc của bạn tuần này tốt hơn tuần trước và không tốt bằng tuần sau.

  Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết cho việc tối ưu hóa SEO cho FanPage, kèm với đó là phần đối đáp (Q&A) giữa tôi và Rand. Hãy đọc và tận hưởng những gì bạn có thể học tập được.

  7 Cách để tối ưu hóa trang Fan Page cho SEO

  1. Hãy chọn tên tốt nhất cho trang Fan Page trên FaceBook

  Điều này nghe có vẻ chẳng trí tuệ tí nào, nhưng nó là bước đầu tiên và cơ bản nhất cho việc tối ưu hóa thương hiệu của bạn trên FaceBook và hơn nữa nó còn là bước quan trọng nhất.

  Đối với SEO, luôn có một sự cám dỗ nhất định khi bạn lựa chọn từ khóa cho Fan Page, có hàng trăm từ khóa mà bạn muốn đưa vào như "Lò bánh Bob - bánh nướng, bánh Bagel(một loại bánh của Mỹ), bánh quy, bánh mì - dịch vụ ăn uống và sự kiện". Trên thực tế, những cái tên như thế này có thể làm tổn thương tốc độ tăng trưởng và độ lan truyền thương hiệu của bạn trên FaceBook. Nếu bạn xuất hiện quá nhiều (spam), người hâm mộ trang bạn sẽ ít có khả năng truy cập vào trang của bạn, cho phép chia sẻ bài viết và cập nhật trạng thái cùng bạn bè của họ. Trong thực tế, người dùng còn có thể ẩn bài viết từ nguồn của bạn - việc này quả là rất tồi tệ.

  Mặc dù vậy, bạn cũng không nên đặt một cái tên quá chung chung. Ý định của FaceBook khi cho ra đời Fan Page là để đại diện cho doanh nghiệp thực sự, thương hiệu cá nhân... Bằng việc sử dụng những cái tên quá chung chung như Du lịch, thể thao, câu cá ... bạn đang chạy một Fan Page rủi ro với nguy cơ FaceBook tắt các chức năng bạn gửi các cập nhật và thông điệp tiếp cận đến người hâm mộ mới của mình.

  Mẹo nhỏ: từ đầu tiên trong tên Fan Page được cho là có giá trị nhất (quan trọng nhất) theo Google.

  2. Tạo URL tùy chỉnh cho trang Fan Page FaceBook

  Sau khi Fan Page của bạn đạt được 25 Likes, FaceBook cung cấp cho bạn tính năng tùy chỉnh URL của Fan Page của mình (hoặc tên người dùng) một lần duy nhất. URL đang được xem là nhiều giá trị đối với công cụ tìm kiếm, cho nên điêu quan trọng là bạn cần đặt URL sao cho nó phản ánh được một khía cạnh nào đó của doanh nghiệp mình.

  Nếu, một trong những sai lầm hay gặp của các ngôi sao, bạn thấy rằng URL doanh nghiệp đã có trước đó, bạn hãy chắc chắn rằng URL phải đảm bảo bao gồm những gì doanh nghiệp bạn đang hoạt động.

  Bạn có thể dựa kiểm tra những những URL để lựa chọn URL cho Fan Page của mình sao cho phù hợp.

  3. Sử dụng từ khóa trong các vị trí quan trọng trong Fan Page

  Cũng giống như các trang web truyền thống, tối ưu hóa từ khóa là hình thức cơ bản nhất của onpage SEO. Những phần quan trọng mà bạn cần chú ý đó là phần About, Mission, và Company Description. Các khu vực này có giá trị quan trọng trong việc mô tả Fan Page của bạn như một yếu tố SEO.

  Dưới đây là một số ví dụ liên quan đến việc công cụ tìm kiếm sẽ chỉ mục Fan Page của bạn:

  SEO Title = Tên trang Fan Page của bạn
  Meta Description = Tên trang Fan Page + phần About
  H1 = Tên trang Fan Page

  [​IMG]
  Để tối ưu hóa cho tìm kiếm địa phương, việc cung cấp thêm địa chỉ của bạn rất quan trọng, thành phố, khu vực, zip code rất quan trọng. Đối với các tìm kiếm có liên quan đến sản phẩm Company Overview, Mission và các trường sản phẩm cần phải điền đầy đủ các thông tin thích hợp.

  Mẹo nhỏ: cũng giống như meta data, bạn cũng có thể cần tối ưu hóa mô tả để chúng có thể xuất hiện đầy đủ. 140 ký tự cho mô tả có thể giúp nó hiển thị đầy đủ trên công cụ tìm kiếm.

  4. Bổ sung địa chỉ và số điện thoại

  Thật ngạc nhiên, một số lượng không nhỏ các doanh nghiệp không bổ sung các thông tin liên lạc trên Fan Page cuả mình. Nếu Fan Page của bạn không phải là một trang bán hàng, thông tin liên lạc có lẽ không được coi trọng. Nhưng hãy nhớ, lập chỉ mục thương hiệu của bạn cho các kết quả tìm kiếm địa phương là rất quan trọng để phát triển Fan Page của bạn.

  Ngoài ra, Google cũng xem trọng hơn đối với các Fan Page có điạ chỉ và số điện thoại rõ ràng. Vì vậy, các trang có bao gồm những dữ liệu này có thể tăng một cách hiệu quả việc SEO tổng thể thương hiệu.

  5. backlink Fan Page của bạn trên các trang hiện có

  Càng nhiều liên kết đến trang của bạn thì trang của bạn càng có giá trị uy tín trên Google và trang của bạn sẽ càng được xếp hạng cao hơn. Đó là lý do tại sao các blogger khi có nội dung mới luôn liên kết đến các trang web khác.

  Nguyên tắc này cũng có thể áp dụng cho trang Fan Page của bạn. Vì vậy, Fan Page của bạn rất thích hợp để liên kết đến các tài khoản khác của bạn như blog, Twitter, Google+....

  [​IMG]

  6. Tối ưu hóa FaceBook qua cập nhật trạng thái

  Khi đăng status lên tường của Fan Page, hãy nhớ rằng 18 ký tự đầu tiên của nội dung phục vụ cho meta description. Vì vậy, hãy tận dụng lợi thế khi FaceBook nhắc bạn viết một cái gì đó, văn bản đó được xem như tiêu đề của cập nhật đó.

  [​IMG]

  Mẹo nhỏ: cũng giống như tên trang Fan Page, Google xem trọng đoạn văn bản đầu tiên trong status hơn. Vì vậy, hãy xem xét việc sử dụng keyword trong các cập nhật sao cho phù hợp.


  7. SEO cho FaceBook Note

  Facebook Notes là một thứ rất được khai thác. Khi được khai thác một cách hợp lý và hiệu quả, Facebook Notes có thể tăng cường một cách hiệu quả khả năng SEO tổng thể của Fan Page. Các yếu tố SEO từ Facebook Notes là:

  SEO Title = tiêu đề của Note
  Meta data = Tên Fan Page viết note, tiêu đề của Note

  Facebook Notes có thể tạo ra nhiều trang bên trong trang Fan Page chính. Đây là một phương pháp tốt để mở rộng trang hoặc cung cấp các sự kiện mà doanh nghiệp bạn có thể được chỉ mục và lưu trữ trong công cụ tìm kiếm.

  Mấu chốt trong SEO cho Fan Page

  Đừng quên rằng mục tiêu bao trùm của SEO FaceBook là làm tăng giá trị tổng thể thương hiệu của bạn. Bạn phải chú ý đến việc so sánh giữa traffic và mức độ tham gia của cộng đồng.

  Sử dụng các phương pháp trên có thể giúp tăng cường SERP của bạn, quan trọng nhất là khớp với sản phẩm phù hợp và sự phát triển lâu dài về sau.

  Q&A

  Dưới đây là phần Q&A mà bạn có thể quan tâm mà tôi đã nói đến ở đầu bài. Hi vọng những câu trả lời này có thể có ích cho các bạn.

  1. Q: Bạn có thể gợi ý một vài công ty cung cấp các phần mềm quản lý truyền thông xã hội (ví dụ như Hootsuite vs SocialSprout...) ?

  A: Hootsuite là một công cụ mạnh mẽ giúp kết nối với Twitter và FaceBook. Nó rất dễ quản lý lịch trình nội dung như là việc Hootsuite có khả năng lên lịch đăng bài truyền thông xã hội. Nó cũng có hệ thống phân tích tracker tuyệt vời và rút ngắn URL.

  2. Q: bạn có thể gợi ý một vài công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh/từ khóa/ phân tích trang web ? (Michael Cirillo)

  A: một câu hỏi hay! Rất nhiều người sẽ nói Alexa.com nhưng tôi nghĩ có một vài công cụ phân tích sâu hơn cho bạn. Những công cụ khá tốt mà bạn có thể xem xét như:

  • Doubleclick Adplanner - một công cụ chính xác từ Google dựa trên các số liệu phân tích của mình.
  • SEO Digger - công cụ phân tích cho bạn biết các cụm từ khóa khác nhau được xếp hạng như thế nào.
  • Compete - một công cụ phân tích trang web rất mạnh mẽ, có cả bản trả phí và miễn phí.

  Một tùy chọn khác (thứ hai sau các lựa chọn trên) là nhìn vào các số liệu thống kê liên quan đến tên miền (vào Google gõ "domain appraisal" và lựa chọn công cụ, ví dụ như Estibot). Công cụ này thường trả về một số giá trị liên quan đến tiền tệ (hình như chúng ta đều thích một cái gì đó liên quan đến tiền tệ), tôi thích các số liệu liên quan đến thời gian tải trang, thường có giá trị đối với SEO nhưng cũng thường bị bỏ qua.

  3. Q: hình phạt đối với việc nhồi từ khóa ?

  A: Trang web của bạn có thể bị xóa khỏi chỉ mục của Google nếu bạn nhồi từ khóa. Nếu dính vào top 6 từ khóa nhiều nhất thì tốt nhất bạn nên giảm nội dung sẽ tốt hơn cho xếp hạng. Ngoài ra, hãy nhớ rằng nội dung nằm ở 3 đoạn văn bản đầu bài sẽ không tốt cho xếp hạng trừ khi nó hỗ trợ trực tiếp cho mô tả (140 ký tự đầu tiên) của trang web.

  4. Q: trên thực tế, các trang Fan Page FaceBook thường xuất hiện trên trang 2 (hoặc nhiều hơn) trên Google. Đây có phải là dấu hiệu cho thấy Google đang ưu tiên các trang Google+ của mình ?(Marcus Lee)

  A: Đúng! Và bạn thông minh khi tạo các kết nối. Nhiều công ty bỏ qua Google+ vì không có gì để họ làm (backlinks, internal links, external links, sitemap, meta-content...) và có thể làm tăng SEO của bạn. Con số này được tăng cường chặt chẽ bởi người dùng chia sẻ. Google đã ưu tiên cho các lĩnh vực và chia sẻ thông qua Google+, đó là những gì tôi thấy theo kinh nghiệm của tôi.

  5. Q: có nhiều người thành công với chiến lược iFrame ?(Jay Donaldson)

  A: IFrame là một công cụ mạnh mẽ, nếu bạn có một trang đặt hàng trực tuyến, phải mất vài giây để kéo và chuyển hướng vào trong trang Fan Page. Hãy kiểm tra một ví dụ về việc sử dụng iFrame trên Fan Page rất tốt.

  6. Q: có nên để các URL liên kết rõ ràng, hay ngược lại xóa nó đi sau khi nó được tải về? Tôi thường xóa nó đi để bài viết được trực quan hơn, hấp dẫn hơn (Micheline Bourque) ?

  A: không quan trọng việc giữ URL thực tế khi nói đến mục đích SEO kể cả khi bài viết của bạn sẽ phục vụ như một meta data cho liên kết mà bạn chia sẻ. Xóa các URL dài sẽ giúp bài viết của bạn tăng tốc độ lan truyền, đẹp hơn một chút và nhìn thân thiện hơn.

  7. Q: Tôi có chỉ khoảng 18 like cho hơn 1 tháng nay và tôi đăng các nội dung hấp dẫn bất cứ khi nào. Có cách nào để tôi tăng mà không cần phải chạy quảng cáo FaceBook ?(Nick Hiley)

  A: Một câu hỏi hay và bạn không phải là người đơn độc ở đây. Khởi đầu tốt nhất là có được khách hàng hiện tại trên trang Fan Page của bạn. Nếu bạn có cửa hàng địa lý, sử dụng một số biển báo trong cửa hàng của bạn để thúc đẩy cho Fan Page của bạn (và cung cấp giảm giá khi có người Like trang). Tôi thật sự thích sử dụng nguồn tài nguyên miễn phí này để làm dấu hiệu riêng của mình.

  Một điều bạn có thể làm nữa là đưa các liên kết đến trang web của bạn ở những nơi thích hợp: Twitter, trang web của bạn, chữ ký trong email ... là những nơi mà liên kết có thể được đặt vào. Ngoài ra khi gửi các cập nhật status, kêu gọi những hành động cụ thể để chia sẻ nội dung và giúp lan truyền hơn là Like và bình luận.

  8. Q: sử dụng quảng cáo FaceBook cho mục đích thương mại như thế nào ? Tôi đã nghe nói nhiều về nó cho các mối quan hệ mạng xã hội (Kareem Rombley).

  A: Điều quan trọng là bạn phải hiểu tại sao mọi người sử dụng FaceBook. Chúng ta muốn chia sẻ những hình ảnh ngớ ngẩn, những thông tin thú vị và cả các sự kiện cá nhân. Một số doanh nghiệp có thể phù hợp với nền tảng này rất tốt như nhiếp ảnh gia, cửa hàng, nhà hàng, tổ chức phi lợi nhuận...tất cả những thứ đó có thể đóng một phần vai trò trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Việc sử dụng các Fan Page cũng phục vụ một mục tiêu nào đó của doanh nghiệp bạn cho dù nó là nuôi dưỡng dần dần, chia sẻ thông tin, chuyển đổi doanh số bán hàng hoặc cái gì đó khác.

  9. Q: Bao nhiêu ký tự sẽ hiển thị ở phần About trong trang chính ?(Emily Fearnley)

  A: 155 ký tự được hiển thị trước khi người dùng bấm vào nút About để đọc thêm.

  10. Q: Tôi làm việc ở một marketing agency, trang FaceBook của chúng tôi nên được phân loại là "Local Business" hay "Companies & Organizations" ? Ưu và nhược điểm ? Thứ nào tốt nhất ?(Julie Barbee)

  A: công ty, tổ chức là tốt nhất nếu khách hàn không thường xuyên đến vị trí địa lý của bạn hoặc nếu bạn tổ chức tại các địa điểm khác nhau. Một Local Business là tốt nhất nếu công ty của bạn giao dịch với các doanh nghiệp điạ phương thường xuyên. Nó sẽ tốt ưu hóa kết quả tìm kiếm đối với doanh nghiệp và nhà quản lý trong lĩnh vực marketing của bạn.

  Tác giả: Nathan Latka
  Nguồn: Moz
  Người dịch: babyinternet
  Vui lòng ghi rõ nguồn và đặt liên kết về bài viết gốc tai www.vnwebmaster.com khi bạn phát hành lại.
   
 2. js-tutorial.com

  js-tutorial.com Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  19/3/14
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Bài viết rất good, cảm ơn bạn :)
   
 3. haitac

  haitac Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  14/3/14
  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Link từ một fanpage không có cùng nội dung với website thì có chất lượng không nhỉ
   
 4. 3zoka

  3zoka Guest

  Mình chỉ thấy là nhiều khi kiếm tìm trên google nhiều fanpage cũng hiện lên bình thường .Miễn là cái cần tìm nó cũng có trên fanpage là ok .Xét cho cùng facebook cũng là một website cá nhân :shoot:
   
 5. tiensc

  tiensc Lính mới

  Tham gia ngày:
  16/4/14
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Mình cứ nghĩ Facebook là link nofollow nên fanpage viết cái gì thì viết không quan trọng @@~
   
 6. quymta

  quymta Lính mới

  Tham gia ngày:
  18/4/14
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Đọc thấy hay. Áp dụng ngay vào fanpage của mình mới được. Cảm ơn về bài viết :)
   
 7. nguyenthu2889

  nguyenthu2889 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  9/9/13
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  http://www.google.sharetolink.net/
  Bài viết tốt quá. Có thể viết thêm các định hướng mục tiêu từ ban đầu và cách tạo Content Marketing phù hợp để phát triển Fan page của mình được ko bác
   
 8. KennyT

  KennyT Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  22/11/13
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  www.vieturl.com
  SEO facebook rất quan trọng, nhưng trên google dường như không được ưu tiên nhiều cho lắm :)
   
 9. skyphone

  skyphone Lính mới

  Tham gia ngày:
  28/6/14
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Mình thấy cũng khá nhiều fanpage trên trang 1 google mà.đâu có sự ưu ái gì ở đây :byebye:
   
 10. haiminh91

  haiminh91 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  4/6/14
  Bài viết:
  260
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  bài viết chất lượng, cho ai làm marketing MXH chứ mấy ông toàn đi làm app với auto like tháy nản
   
 11. phongle4x

  phongle4x Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  19/5/14
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giờ mình thấy 1 số từ khóa canh tranh trung bình trở lên có sự xuất hiện của fanpage facebook, trang 2,3 thì thấy có cả pinteres. google giờ có vẻ công bằng hơn giữa website mà mạng xã hội nhỉ
   
 12. kingwarlock

  kingwarlock Lính mới

  Tham gia ngày:
  16/6/14
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Mình đang có ý định xây dựng fanpage để phát triển phục vụ cho SEO, đọc được bài này mình sẽ áp dụng ngay với fanpage đầu tiên của mình:dotnhang:
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này