7 Công cụ tốt nhất cho SEO 2015

Thảo luận trong 'Công cụ SEO' bắt đầu bởi doind, 11/7/15.

 1. doind

  doind Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  11/9/14
  Bài viết:
  870
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của SEO thì các công cụ hỗ trợ đi kèm cũng nhanh chóng ra mắt. Tuy nhiên, không phải công cụ nào cũng có thể mang lại những lợi ích thực sự và đáng tin cậy làm hài lòng người sử dụng. Có hàng triệu các phần mềm và công cụ khác nhau phục cụ cho mục đích phân tích dữ liệu hoặc thực hiện quá trình tự động hóa và luôn có một câu hỏi khiến các SEOer phải liên tục dắn đo suy nghĩ rằng cái nào mới thực sự là tốt nhất và cần thiết phải có?

  Với mong muốn của rất nhiều các SEOer mới bắt đầu vào nghề cũng như lâu năm trong kinh nghiệm, bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ cho tất cả mọi người những công cụ hỗ trợ tốt nhất cho SEO theo kinh nghiệm của các chuyên gia. Bởi lẽ một công cụ tốt sẽ giúp ích rất nhiều đồng thời giảm nguy cơ website gặp các lỗi không đáng có. Dưới đây là 7 công cụ tiêu biểu nhất và chúng tôi cũng sẽ lý do vì sao bạn nên chọn nó cho bất kỳ chiến dịch SEO nào của mình.

  1. SEMrush

  Trước khi tiến hành bất kỳ phân tích cụ thể nào, bạn cần phải sử dụng một công cụ có thể cho bạn biết được website của mình có đang trong tình trạng “khỏe mạnh” hay không. Trong bất kỳ chiến dịch nào, có thể là Outreach hay Link Building thì việc đầu tiên bạn nên làm đó chính là kiểm tra lại có bao nhiêu từ khóa đang được xếp hạng trên Google.

  Ví dụ chúng ta có thể thấy một website có lượng lớn các backlink và DA cao nhưng không có từ khóa nào được xếp hạng cả, thì chắc chắn website đó đã bị phạt và bị Google loại bỏ tất cả các kết quả tìm kiếm. Chúng ta cũng có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra các lượng traffic tự nhiên và xác định được những lúc mà lượng traffic rớt xuống nhiều nhất của một website nào để tránh liên kết với họ.

  [​IMG]

  Chúng ta có thể tận dụng SEMrush cho chiến lược nghiên cứu từ khóa bằng cách tìm các site cùng niche nổi tiếng hàng đầu có từ khóa chính của bạn xếp hạng đầu tiên, rồi sau đó lọc những từ khóa mà website này đã sử dụng để tối ưu hóa. Khi kết hợp các khóa từ những website nổi tiếng này thì cuối cùng bạn sẽ có một danh sách từ khóa tổng hợp nhất cho website của mình.

  [​IMG]

  2. BuzzSumo

  Hầu hết mọi người đều cho rằng BuzzSumo không phải là công cụ cho SEO, thế nhưng nó lại là một công cụ cho mạng xã hội. Kể từ khi SEO và tiếp thị nội dung có mối quan hệ chặt chẽ với nhau thì BuzzSumo lại trở thành một vũ khí đắc lực cho các SEOer.

  Chúng ta sử dụng BuzzSumo để nghiên cứu chủ đề và ý tưởng mới cho nội dung – có thể là nội dung hình ảnh, cho mạng xã hội hay blog. Sau khi có dữ liệu về từ khóa xong thì chúng ta có thể dựa vào những từ khóa đó để vạch ra những ý tưởng sáng tạo cho tiêu đề. Các chuyên gia mỗi khi xây dựng ý tưởng nội dung cho Infographic đều sử dụng BuzzSumo để có thể thể hiện một cách đầy đủ nhất nội dung cho bức ảnh. Khi tìm kiếm những ý tưởng phổ biến cho Pnterest thì dữ liệu của BuzzSumo rất đáng tin cậy.

  [​IMG]

  BuzzSumo cũng rất hữu ích khi tìm kiếm các trang phổ biến nhất trong một website. Điều này phục vụ cho việc thu thập các backlink chất lượng.

  [​IMG]

  Nếu bạn bấm vào thẻ “Backlinks” thì bạn có thể thấy các share lên mạng xã hội từ các backlink phổ biến nhất. Nó giúp bạn thu thập được các website liên quan để tiếp cận họ.

  [​IMG]

  3. AuthorityLabs

  Với AuthorityLabs, bạn có thể theo dõi bảng xếp hạng cũng như địa chỉ ID của từng quốc gia đối với thứ hạng của từ khóa theo thời gian.

  [​IMG]

  Các SEOer có kinh nghiệm họ sẽ không bỏ qua công cụ đặc biệt này, bởi số liệu về KPI (chỉ số đánh giá tính hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo) từ AuthorityLabs mặc dù chỉ dựa vào các số liệu cá nhân và trung tâm dữ liệu tuy nhiên người dùng hoàn toàn có thể sử dụng nó như một cơ chế để xem dữ liệu về các từ khóa thể hiện như thế nào trong một thời gian nhất định. Bạn cũng có thể xem nhiều website khác nhau để so sánh và đưa ra những chiến lược phù hợp để đánh bại đối thủ.

  [​IMG]

  4. SkyFu

  Một trong những cách mà người dùng có thể khai thác được từ SkyFu đó là nghiên cứu tính cạnh tranh cho cả chiến dịch SEO lẫn PPC.

  [​IMG]

  Trong bản báo cáo dữ liệu tổng quan trên, chúng ta có thể thấy ngay những từ khóa mà website bạn cần phân tích đang trả tiền để chạy chiến dịch PPC, CPC, phí trả hàng ngày, …Bạn cũng có thể có được những dữ liệu về từ khóa mà họ xếp hạng trên kết quả tìm kiếm tự nhiên, có bao nhiêu traffic mà họ đang nhận được cho từ khóa đó và nhiều hơn thế nữa..

  Có rất nhiều các dữ liệu hữu ích khác nhau mà bạn có thể lấy từ SpyFu như bạn thấy trong hình. Khi bắt đầu một chiến dịch PPC thì các dữ liệu có thể sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm ý tưởng sáng tạo cho quảng cáo.

  Công cụ backlink của SpyFu không quá nổi tiếng trên thị trường, thế nhưng nó lại có thể được coi là một add-on cho các tính năng cần thiết khác và tất nhiên lợi ích mang lại là rất đáng kể. Bạn sẽ có thể tiết kiệm được thời gian khi tiến hành outreach với tính năng liên hệ này của SkyFu thế nhưng nó không nên được sử dụng như một công cụ độc lập.

  [​IMG]

  5. Ahrefs

  Khi nói đến nghiên cứu và kiểm tra dữ liệu cho hệ thống backlink trong website thì Ahrefs có thể phát huy tối đa sức mạnh mà nó vốn có. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng Ahrefs mỗi ngày với các mục đích sau:

  • Website có bao nhiều referring domain?
  • Có bao nhiêu lượng truy cập đến từ các IP duy nhất?
  • Có bao nhiêu backlink đến từ các nguồn .*** hay .edu?
  • Tính tự nhiên của các backlink tăng trưởng thế nào theo thời gian?
  • Những backlink đáng tin cậy và có thẩm quyền nhất là gì (được phân loại theo Doamin Rank)?
  • Chúng ta cũng sử dụng dữ liệu như hình bên dưới khi muốn định hướng chiến lược link building cho khách hàng. Chúng ta xác định được các website xếp hạng đầu tiên và vạch ra bao nhiêu liên kết trong mỗi phạm vi xếp hạng tên miền mà họ có. Và công cụ Ahrefs này sẽ làm công đoạn đó trở nên dễ dàng hơn.
  • Có nhiều liên kết trên toàn site đến từ các domain khác nhau hay có quá nhiều liên kết đến từ một domain mà thôi.
  • Đối với những site đã từng bị phạt hoặc những SEOer mới quan tâm theo dõi backlink thì bạn có thể xem lại các backlink mới nhất đã xuất hiện gần đây, có thể là hôm uqa, hôm kia, 7 ngày trước, 30 hay 60 ngày trước.
  [​IMG]
  Một cách khác mà bạn có thể sử dụng Ahref là kiểm tra mật độ anchor text, các liên kết bị hỏng, backlink bị mất, để xuất dữ liệu cho một cuộc audit Google Penguin và hơn thế nữa.
  Ahrefs cũng vừa mới ra mắt một số tính năng mới như các nội dung hàng đầu, các nội dung giới thiệu hàng đầu, và họ cũng đang dần phát triển ra các hướng mới chứ không chỉ dừng lại ở mảng phân tích backlink.

  6. Majestic

  Một tính năng vô cùng hữu ích của Majestic được đông đảo cộng đồng đón nhận đó chính là thống kê về Trust Flow và Citation Flow. Điều quan trọng nhất là các Topical Trust Flow (đáng tin cậy về mặt chủ đề nội dung) luôn giúp bạn phân tích được dữ liệu chủ đề của một website khi phải làm việc trên bối cảnh ngữ nghĩa cho một trang web.

  [​IMG]

  Khi đi tiếp cận cộng đồng (outreach) và xây dựng các chiến dịch xây dựng liên kết, chúng ta xác định các site đứng top trong cùng một niche và thu thập trust và citation flow của họ, và các số liệu khác như topical trust flow để tập trung vào sao chép một hồ sơ liên kết tương tự.

  Chúng tôi cũng sử dụng Majestic cho dữ liệu tương tự như Ahrefs:

  • Để download về danh sách backlink khi tiến hành kiểm tra lại hệ thống baclink.
  • Để kiểm tra lại tên miền giới thiệu và backlink của họ, cũng như trust flow, citation flow, topical trust flow.
  • Để xác định các link mới, cũ, bị mất (trong trường hợp muốn cải tạo lại backlink đó, hoặc disavow nếu chất lượng quá kém)

  7. Deepcrawl

  Deepcrawl sẽ trở thành một trợ thủ đắc lực cho bạn khi tối ưu hóa On-page và Audit cho thuật toán Panda.

  [​IMG]

  Như bạn có thể nhìn thấy trong hình trên, với DeepCrawl bạn có thể chẩn đoán tất cả các loại vấn đề kỹ thuật và On-page, từ trang trùng lặp, các trang có tiêu đề meta quá dài khiến trang tải chậm, lặp trang, vv

  Có hàng tá các khía cạnh khác nhau sẽ đều được phân tích qua DeepCrawl và tất cả các dữ liệu quan trọng mà trước đây bạn phải khó khăn để có thể thu thập được thì nay với DeepCrawl bạn hoàn toàn có thể có được những thống kê một cách rõ ràng, thậm chí là giúp lọc các rủi ro tiềm ẩn có trong website.

  Đây cũng là một công cụ tuyệt vời để chuẩn đoán các trang cụ thể, bạn sẽ nhanh chóng nhìn thấy các thông tin như trang đó có thẻ H1 hay không, có bao nhiêu link nội bộ và backlink, các loại thẻ nào mà trang này có…

  [​IMG]

  Kết luận

  Khi nói đến các công cụ SEO thì có rất nhiều trên thị trường nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được các công cụ phù hợp cho mình nhất.

  Nếu bạn có những lập trình viên giỏi thì đừng e ngại việc tạo ra một công cụ cho riêng mình ngay từ đầu và nó có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức cho bạn về lâu dài. Và khi bạn thấy các công cụ outreach không thể đáp ứng được số lượng thông tin có trên website của mình thì bạn hoàn toàn có thể tạo ra một công cụ outreach in-house cho riêng mình.

  Thay vì chuyển đổi qua lại giữa một loạt các công cụ khác nhau, chúng ta có thể làm việc với các lập trình viên để sắp xếp tất cả các quá trình SEO, cho dù đó là biên soạn nội dung và tổ chức dữ liệu từ các công cụ bên ngoài, tối ưu hóa các AdWords scripts, hoặc chỉ đơn giản là tạo ra các phần mở rộng cho phép chúng tôi để đơn giản hóa phía quản lý dự án của tất cả mọi thứ.

  Còn bạn thì sao – những công cụ SEO nào mà bạn luôn yêu thích và đã gắn bó trong thời gian dài? Bạn có ý định thử các công cụ tham khảo phía trên không. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn ở ngay bên dưới!

  PHP:
  Ghi nguồn diễn đàn SEO seomxh.com
   
 2. vanbach26

  vanbach26 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  24/4/14
  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Có mấy công cụ phải up lên Pro thì mới soi được. VD như Ahrefs :amazed:
   
 3. kieumyngoclove

  kieumyngoclove Banned Tài khoản đã bị khóa

  Tham gia ngày:
  26/10/14
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  nhớ ngày xưa còn coi được 20 link rồi sau đó giảm xuống 15 bây giờ thì chi có 5 xem không bõ, một mình mua thì dùng phí quá nhiều người dùng quá thì sợ nó khóa
   
 4. rainmakerrr

  rainmakerrr Lính mới

  Tham gia ngày:
  4/4/15
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  mấy công cụ này muốn dùng hiệu quả toàn bắt trả phí. mà tính bằng $ thì đắt quá :too_sad::too_sad:
   
 5. vily012004

  vily012004 Lính mới

  Tham gia ngày:
  11/10/13
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Những công cụ này có ít tài liệu để nghiên cứu quá, hiện chỉ sử dụng sơ sơ mỗi ahrefs
   
 6. kientrucae

  kientrucae Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  21/4/15
  Bài viết:
  97
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Mấy công cụ SEO tốt toàn mấy cái có phí mà phí khá cao, không phải ai cũng đầu tư được
   
 7. ShopHanhPhuc

  ShopHanhPhuc Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  17/10/14
  Bài viết:
  299
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Vẫn còn thiếu vài cái hehe, cảm ơn bạn đã chia sẻ nhé. Rất tốt
   
 8. vungtaupda

  vungtaupda Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  10/6/14
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  hic, mấy công cụ này nói thật lười làm ghê, có cái đầu tiên thấy quen, còn lại nhìn lạ quá!
   
 9. phuongxoan

  phuongxoan Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  7/4/15
  Bài viết:
  235
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Trước tiên cảm ơn bạn đã chia sẻ, mình thì chỉ dùng 3-4 cái gọi là thi thoảng check kiểm tra các chỉ số thôi, chứ cứ suôt ngày ngồi vinasoi thi mất thời gian lắm. Cứ làm content liên kết nội bộ và backlink thôi :)

  Theo ngu kiến của em chỉ cần vài cái thôi cho nhẹ đầu. :confident:
   
 10. vanleplus

  vanleplus Lính mới

  Tham gia ngày:
  30/10/14
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Đang dùng công cụ này Ahrefs còn 6 công cụ khác thì chưa dùng bao giờ bác nào, bác nào dùng rồi cho ý kiến
   
 11. favourhn

  favourhn Lính mới

  Tham gia ngày:
  11/6/14
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Hầu như các công cụ này đều mất tiền. Còn Free thì cũng hạn chế nhiều chắc năng quá
   
 12. jvreviews

  jvreviews Lính mới

  Tham gia ngày:
  1/8/14
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  rất thích SemRush mặc dù dùng free nhưng cũng rất tốt để tìm từ khóa, mấy cái còn lại thì chưa biết, chưa thử
   
 13. haipink

  haipink Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  10/9/13
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Thấy cái ahref là quen. Mấy cái dưới thấy lạ lạ, để thử xem thế nào :).
   
 14. john legend

  john legend Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  25/11/14
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Có vài công cụ mới nhỉ, em mới học seo chưa dùng mấy cái kia
   
 15. kimxuyen

  kimxuyen Lính mới

  Tham gia ngày:
  19/7/14
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  mấy công cụ này hữu ích quá, cần phải cập nhất sớm
   
 16. kimxuyen

  kimxuyen Lính mới

  Tham gia ngày:
  19/7/14
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  à nói về mấy công cụ này là chuẩn seo rồi, khỏi lăn tăn làm gì nữa
   
 17. LeeHoàng

  LeeHoàng Lính mới

  Tham gia ngày:
  28/12/15
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  tớ mới đc thử việc hay gọi là học việc mà đã được dùng món này roài =)) đúng cái hàng mất tiền nó khác ^^
   
 18. vanminh130896

  vanminh130896 Lính mới

  Tham gia ngày:
  29/12/15
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Mình chỉ biết mỗi ahref mà giờ hình như nó không cho đăng ký miễn phí nữa thì phải mới vào nghề mà gặp nhiều khó khăn quá trời luôn, may mà tìm được chỗ này toàn các bác có lòng hảo tâm chia sẻ kinh nghiệm quý báu của bản thân. Xin chân thành cảm ơn các bác
   
 19. webmaster1001

  webmaster1001 Lính mới

  Tham gia ngày:
  9/12/14
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bình Định
  Công cụ Ahref ngon quá trời mà bắt tính phí mới sử dụng full chức năng được, đầu tư cho cái này là ngon nhất rùi!
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này