9 Plugin nên có cho Wordpress

Thảo luận trong 'Wordpress Plugins' bắt đầu bởi babyinternet, 22/7/09.

 1. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,584
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Nguồn traffic dồi dào nhất thường đến từ các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo hay Bing. Thực tế là trên 70% traffic đến SEO Vietnam cũng từ Google. Đó là lý do tại sao chúng ta tập trung nguồn lực để SEO cho các từ khóa trên các công cụ tìm kiếm này.

  Wordpress mặc định cũng có tính năng thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng blog của bạn đã được cập nhật. Tuy nhiên, nếu ai cũng làm thế thì rõ ràng sự ưu tiên sẽ dành cho các blogger thông minh và sáng tạo hơn. Đó là lý do mà các blogger sử dụng WordPress cần đến các thủ thuật và công cụ SEO khác nhau.

  Nếu các bạn không rành về SEO thì chúng ta có thể tận dụng các plugin có sẵn để giúp công việc SEO được đơn giản hơn. Đó là lý do mình chia sẻ lại các công cụ này cùng các bạn.

  Trong phạm vi bài viết này, mình xin phép không đi vào phân tích chi tiết của từng công cụ và lợi ích của nó. Các bạn có thể tìm trên internet hoặc truy cập vào trang của tác giả để biết rõ hơn. Mình chỉ xin giới thiệu ngắn gọn công dụng của từng công cụ để các bạn có cái nhìn tổng thể hơn.

  1. All in One SEO Pack

  Công cụ này quá thông dụng và gần như blogger nào sử dụng WordPress cũng sử dụng. Nó cho phép bạn cài đặt những thành phần quan trọng và cơ bản nhất cần có để SEO cho blog. Bạn có thể tùy biến page titles, meta tags, keywords, và descriptions. Hơn nữa, bạn cũng có thể tùy chỉnh trên toàn bộ blog hoặc cho từng bài viết cụ thể.

  2. Redirection

  Permalink là đường dẫn cố định và duy nhất cho mỗi bài viết trên blog của bạn. Vì một lý do nào đó mà bạn sửa đổi link hay nâng cấp phiên bản WordPress hay chuyển host làm hỏng permalink của bài viết thì người đọc khi quay lại sẽ không thể tìm thấy bài viết đó nữa.

  Công cụ này giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa các lỗi đó và chuyển người đọc tới địa chỉ chính xác của bài viết mà không mất thời gian để tìm kiếm.

  3. Robots Meta

  Mặc định, các công cụ tìm kiếm sẽ index và truy xuất toàn bộ các trang trên blog của bạn. Điều này không được tốt cho lắm bởi nó có thể tạo ra các nội dung trùng lặp và đôi khi dẫn đến việc bị các công cụ tìm kiếm trừng phạt.

  Điều mà công cụ này có thể giúp bạn là thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết rằng nó nên truy xuất những phần nào và không nên truy xuất phần nào. Do đó, các công cụ sẽ tôn trọng bạn hơn và tất nhiên sẽ có nhiều traffic hơn.

  4. SEO Smart Links

  Một trong những vấn đề trong SEO mà bạn cần biết đó là cấu trúc của liên kết nội bộ (internal linking). Bạn có càng nhiều liên kết nội bộ trong phạm vi blog của mình thì chứng tỏ nội dung trong blog của bạn càng quan trọng hơn và logic hơn. Các công cụ tìm kiếm coi việc “liên kết nội bộ” như là một thước đo đánh giá cấu trúc của 1 blog. Tuy nhiên, vấn đề là liệu bạn có thể tốn hàng giờ đồng hồ để tìm các bài liên qua hay các từ khóa trùng nhau của các bài cũ mà liên kết hay không.

  SEO Smart links sẽ giúp bạn xác định các từ khóa liên quan và link nó tới bài viết khác trên blog của bạn. Như vậy là bạn không cần phải làm thủ công nữa.

  5. SEO Friendly Images

  Hình ảnh cũng đóng một vai trò khá quan trọng trong chiến lược SEO của bạn. Chính vì lẽ đó mà bạn nên tag sao cho đúng. SEO Friendly images sẽ giúp bạn làm điều này và tiết kiệm thời gian cho bạn rất nhiều. Điều này rất có ích khi bạn có xu hướng viết các bài review có kèm các hình ảnh minh họa.

  6. Google Positioner

  Công cụ này giúp bạn biết được vị trí và thứ hạng của từ khóa mà bạn đang SEO. Nó cũng giúp bạn biết xem liệu từ khóa mà bạn đang tập trung SEO có thứ hạng cao so với các đối thủ cạnh tranh hay không. Công cụ này sẽ giúp các bạn đánh giá thứ hạng các từ khóa mà bạn đang SEO.

  7. Permalinks Moved Permanently

  Một lỗi thường gặp khi bắt đầu 1 blog là chọn cấu trúc permalink. Bạn nghĩ cấu trúc link mình đã chọn là hợp lý, tuy nhiên sau một vài tháng hoặc thậm trí 1 năm bạn cảm thấy cấu trúc permalink đó không còn phù hợp và muốn đổi sang cấu trúc mới. Vấn đề là người truy cập sẽ không thể tìm thấy bài viết nữa vì ít nhất cũng sẽ mất cả tháng để các trang tìm kiếm reindex blog của bạn.

  Công cụ này tương tự nhưng công cụ điều hướng nhưng lại dễ sử dụng và quản lý sự thay đổi của cấu trúc permalink được tốt hơn.

  8. Nofollow Case by Case

  Thông thường, link tại mục comment trong WordPress đều mặc định là nofollow. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến việc tăng PR hay giảm PR cho người comment. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích một ai trong số các commentators của mình thì bạn có thể chuyển link của họ thành dofollow và sẽ giúp họ tăng pagerank. Công cụ này giúp bạn làm việc đó mà không ảnh hưởng tời các commentator khác.

  9. SEO Slugs

  Công cụ này giúp bạn loại bỏ các từ mà các công cụ tìm kiếm không thích hoặc bỏ qua. Có thể tiêu đề blog chứa các từ đó nhưng nó chẳng có ý nghĩa gì với các công cụ tìm kiếm. VD: tiêu đề là: “What You Can Do Immediately For Higher Rankings” và bạn sẽ có cấu trúc permalink như sau: ‘/what-you-can-do-immediately-for-higher-rankings’ nhưng bạn lại muốn có tiêu đề như sau: /immediately-higher-rankings.

  Công cụ này sẽ giúp bạn loại bỏ các từ thừa để giúp bạn có một permalink ngắn giúp bạn có thứ hạng cao hơn. Tuy nhiên, nó chỉ hoạt động tốt trên các blog Tiếng Anh. Với các blog Tiếng Việt chắc sẽ cần đến Permalink_Friendly_for_Vietnamese.zip ==> download ở đây.


  Theo SEO Việt Nam
   
 2. Host1Plus

  Host1Plus Lính mới

  Tham gia ngày:
  7/9/09
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  --------- 10 thủ thuật SEO cho wordpress -----------
  1. Tối ưu hóa đường dẫn Wordpress:

  Một đường dẫn có dạng: http://hutruc.com/blog/10-thu-thuat-seo- cho-wordpress/ sẽ khiến bạn dễ nhớ hơn là http://hutruc.com/blog/?p=236 và các công cụ tìm kiếm cũng “thích” dạng này hơn.

  Trong WP Admin, nhấn thẻ “Settings”, chọn “Permalinks”. Trong phần “Common settings” có các tùy chọn:

  * Default: Link có dạng: http://hutruc.com/blog/?p=236
  * Day and name: Link có dạng: http://hutruc.com/blog/2009/06/08/10-thu-thuat-seo- cho-wordpress/
  * Month and name: Link có dạng: http://hutruc.com/blog/2009/06/10-thu-thuat-seo- cho-wordpress/
  * Numeric: Link có dạng: http://hutruc.com/blog/archives/236
  * Custom Structure: Đây chính là phần bạn cấu hình đường link của mình.

  Bạn có thể gõ vào: “/%year%/%monthnum%/%postname%/” hoặc “/%year%/%monthnum%/%postname%.html” để thêm .html vào link của mình.

  2. Tối ưu tiêu đề bài viết:

  Tiêu đề bài viết quan trọng nhất vì nhiều lý do. Với tư cách người đọc, Tiêu đề bài viết sẽ khiến cho người đọc quyết định có nên đọc bài viết này hay không. Ở phương diện SEO, tìm những từ khóa hay cụm từ mà người dùng có thể gõ vào hộp tìm kiếm để tìm ra bài viết của bạn và sử dụng chúng trong tiêu đề bài viết.

  3. Tối ưu tiêu đề trang:

  Theo hầu hết các chuyên gia về SEO, Tiêu đề trang là một trong những từ khóa quan trọng nhất trong trang web của bạn. Trong hầu hết các theme WP, bạn sẽ tìm thấy những từ khóa tiêu đề trang trong tập tin header.php và hầu hết nó chưa được tối ưu. Tôi xin giới thiệu đến các bạn plugins “All in One SEO Pack” sẽ giúp bạn khắc phục được điều này.

  4. Sử dụng robots.txt:

  Khi một search engine tìm đến (nguyên văn Crawler) Website nào đó, nó sẽ tìm một file đặc biệt trước tiên, đó là file robots.txt. File robots.txt cho search engine đó biết rằng, Website này có thể index hoặc không (tùy theo lệnh được viết trong file robots.txt). Hấu hết các trang Web đều có những tập tin hay thư mục không liên quan đến tìm kiếm. (VD: WP-Admin,..) do đó tạo ra một file robots.txt trên thực tế có thể cải thiện trang việc bọ tìm kiếm đánh dấu web của bạn. Đây là một tập tin robots.txt có thể phần nào tối ưu hóa SEO cho WP.
  5. Sử dụng Google Sitemaps Plugin:

  Plugin này sẽ tạo ra một XML-sitemap cho blog tương thích với Google sitemap. Bạn có thể submit sitemap này lên Google Webmaster Tool gúp Google dễ dàng biết được bản đồ blog của bạn, hay nói cách cho biết blog của bạn có những trang nào để Google dễ dàng đáng chỉ mục hơn.
  Nó có thể tạo ra sitemap cho tất cả các trang hay chỉ một số trang cho blog, tùy theo ý thích của bạn. Ngay sau khi bạn chỉnh sửa một bài viết hay viết một bài viết mới, sitemap của bạn ngay lập tức được cập nhật và nó tự động thông báo cho tất cả các Search Engine lớn như Ask.com, Google, MSN Search và Yahoo về sự thay đổi này.

  Xem thêm và tải về tại đây.

  6. Sử dụng Anti-SPAM Plugin:

  Akismet là một bộ lọc comment spam rất tốt, vả lại nó đi kèm với bộ cài WP nên chẳng có lý do gì mà không sử dụng :p.

  7. Bài viết liên quan:

  Simple Tags:Một plugins rất hay cho phép cải thiện chức năng tags của WordPress từ quản lý sửa đổi nhiều tags, tự động gán tags, gợi ý các tags cho đến thêm các bài viết liên quan ở bài viết và nguồn cấp dữ liệu (RSS).

  8. Sử dụng các dịch vụ Ping:

  Sử dụng các dịch vụ ping để thông báo đến các máy chủ chỉ mục như Technorati, Sphere,.. Theo mặc định, WP chỉ sử dụng rpc.pingomatic.com mà thôi, bạn cũng có thể thêm vào nhiều dịch vụ nữa.
  9. Làm cho cho bài viết dễ tìm:

  Nên đặt thanh điều hướng luôn hiển thị ở tất cả các trang. Các bài viết mới nhất hoặc có liên quan nên được hiển thị để người xem dễ theo dõi.

  10. Thường xuyên cập nhật nội dung:

  Thường xuyên cập nhật nội dung và sử dụng các mẹo ở trên site của bạn có thể sẽ được nâng cao thứ hạng ở các bộ máy tìm kiếm trong thời gian ngắn.

  Nếu bạn có thêm lời khuyên nào cho việc SEO Wordpress, hãy chia sẽ cho tôi và mọi người được học hỏi thêm!
   
 3. alopicaso

  alopicaso Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  28/7/11
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  em sống với chị hằng
  Wey đại ca, máy bữa trước em có đổi cái permalink cho blog, bây giờ các LINK cũ trên google giờ thành error 404 :( ( hình như google thấy em thây đổi nhiều quá giờ nó cũng không spy blog em nữa rồi )
  em thủ dùng plug redirection nhưng mà chỉ redirect được từng link từng link 1 mà thôi, đại ca có cách gì redirect hết máy cái link cũ được không? :hug:
   
 4. kingmagicl

  kingmagicl Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  24/5/11
  Bài viết:
  103
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  không có cách nào đâu bạn. Chỉ có cách làm bằng tay thôi. Còn không bạn có thể dùng 404 redirect 301 hướng về trang chủ. Cách đó là cách cuối cùng. Ngoài ra còn cách nào khác thì mong các bạn chỉ giáo
   
 5. AnhTuan

  AnhTuan Lính mới

  Tham gia ngày:
  24/11/11
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  thank bạn đã chia sẻ nha, mình sẽ xem thêm, hiện nay mình cũng đang tìm hiểu WordPress để design cho website nè
   
 6. BờmCute

  BờmCute Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  26/12/11
  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Thanks bác, mình dùng hơi nhiều :sosad:

  Phải xóa bớt đi thôi
   
 7. Tinhocaz

  Tinhocaz Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  27/8/14
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  bài viết chia sẻ hay và rất bổ ích. Mình chưa dùng plugin robots meta giờ thử cài xem sao, toàn chặn bằng file notepad rồi cho vào thư mục gốc trên host thôi
   
 8. dinhthosq

  dinhthosq Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  8/4/14
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Mình thấy tất cả đều rất cần thiết, nhất là mấy plugin hỗ trợ seo :D
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này