Các tín hiệu MXH ảnh hưởng đến ranking như thế nào ?

Thảo luận trong 'SEO trên MXH' bắt đầu bởi babyinternet, 28/10/15.

 1. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,583
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Thời gian qua nhiều người làm marketing chú ý khá nhiều đến các tín hiêu mạng xã hội(social signal) và sức ảnh hưởng, tác động của nó đến thứ hạng của website trên SERP. Bài viết này nhằm phân tích cho bạn những ảnh hưởng thực tế của social signal tới ranking của bạn, tránh để bạn đi theo những lời đồn thổi quá lố hay các hiểu lầm vê các tín hiệu này một cách không đáng có.

  Trong bài viết này là những lý giải và giải thích về những gì một tín hiệu xếp hạng từ mạng xã hội có thể mang đến cho website bạn và cả những gì bạn không thể nhận được nữa.

  Hãy nhìn nhận nó dưới một góc độ đúng đắn thay vì những gì được nghe và đồn thổi.

  Thỏa thuận về trách nhiệm

  Trước khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu bằng cách nào và lý do tại sao các tín hiệu mạng xã hội lại có ảnh hưởng đến ranking của bạn, tôi muốn nhắc nhở bạn một số vấn đề mà có thể ... bạn thừa biết:

  - Google chưa bao giờ tiết lộ cho chúng ta thuật toán sắp xếp kết quả tìm kiếm của họ. Điều đó có nghĩa là những gì chúng ta từng biết, từng nghiên cứu, từng được "nghe nói" tất cả chỉ là một sự phỏng đoán hoặc một kết quả thống kê, phân tích dựa trên mối tương quan biện chứng giữa nguyên nhân - kết quả mà gần như là không có một công bố chính thức nào từ phía Google. Điều đó có nghĩa là những gì trình bày dưới đây là dựa vào những nghiên cứu, thống kê về mối tương quan các yếu tố của các trang web được xếp hạng cao so với những trang web khác. Còn về phía Google: họ chẳng cho chúng ta một câu trả lời thỏa đáng cả.

  Chia sẻ (share)

  Theo một báo cáo gần đây nhất về các yếu tố xếp hạng từ mạng xã hội thì lượt chia sẻ (share) có ảnh hưởng quan trọng nhất cho các yếu tố xếp hạng của bộ máy tìm kiếm. Theo đó, các số liệu về chất lượng/số lượng của các tweetFacebook shares, Google +1... có ảnh hưởng đến trang.

  Về cơ bản, càng có nhiều người chia sẻ bài viết của bạn (bằng cách nhấn vào nút chia sẻ trên MXH) trên mạng xã hội thì liên kết của bạn càng có nhiều cơ hội có vị trí cao hơn trên SERP. Ít nhất là mối tương quan trong các thống kê đã chỉ ra điều đó.

  Trở lại với năm 2014, Matt Cutts đã có một video nói về vấn đề này và ông cũng xác nhận rằng số lượng các chia sẻ có ảnh hưởng đến các liên kết .  Trong video này ông cũng phản bác ý tưởng cho rằng có một số tín hiệu mà FaceBook dùng tính toán được sử dụng như một số tín hiệu đặc biệt có ảnh hưởng đến ranking. Nhưng ông cũng cho biết các trang MXH đang được thu thập thông tin giống như bất kỳ trang web nào khác.

  Điều đó nghĩa là gì ? Nghĩa là giống như bất kỳ trang web nào khác, nếu một bài viết nào đó được chú ý nhiều hơn những bài viết khác, được biểu hiện bằng việc nó tăng lượt bình luận, chia sẻ, liên kết... nó sẽ được cho là có chất lượng hơn so với các trang web khác.

  Followers và popularity

  Trong video, Matt Cutts cũng bác bỏ quan điểm rằng một số lượng nhất định người theo dõi (follower) hoặc số lượng người 'thích trang' có thể giúp cho liên kết của bạn có chất lượng cao hơn. Nói là một chuyện, thực tế không có mối tương quan nào giữa số lượng người thích trang của bạn ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm hữu cơ của bạn. :byebye:


  [​IMG]

  Tuy nhiên, xét ở góc độ thực tế, nếu bạn có một lượng người theo dõi thường xuyên đủ lớn sẽ dẫn đến số lượng người quan tâm đến nội dung đó, chia sẻ và bình luận nó nhiều hơn bình thường và điều này tốt cho ranking của bạn.


  Chúng ta biết rằng chất lượng và số lượng các chia sẻ trên mạng xã hội có ảnh hưởng quan trọng đến vị trí xếp hạng của website. Do đó, một FanPage có lượng tương tác lớn, có lượng người theo dõi thường xuyên đông đảo sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến ranking thông qua lượt share, bình luận, tương tác... Điều này xét về dựa trên phân tích đầu tiên chúng ta sẽ thấy nó hợp lý.

  Vấn đề chất lượng và số lượng

  Có 100 người thường xuyên theo dõi, tương tác với nội dung của bạn, chia sẻ tài liệu của bạn sẽ có giá trị hơn 10.000 người theo dõi nhưng không bao giờ tương tác. Tuy nhiên, nếu 10.000 người theo dõi thường xuyên chỉ là vì đam mê thương hiệu, ngành nghề của bạn, thôgn tin bạn cung cấp.Nếu xem xét với số lượng 100 người chúng ta dễ dàng nhận thấy số lượng người lớn hơn thì cơ hội hiển thị, được chia sẻ của bạn sẽ tăng lên đáng kể và dĩ nhiên bạn kiếm được nhiều hơn khả năng hiển thị và liên kết đến nội dung của bạn. Điều này là dĩ nhiên.

  Một lần nữa, điều này không ảnh hưởng trực tiếp nhưng nó có ảnh hưởng gián tiếp và có một mối tương quan nhất định với số lượng. Điều quan trọng ở đây không phải là có bao nhiêu người theo dõi bạn, có bao nhiêu người ấn Like mà là nội dung của bạn có chất lượng đủ cao, có quan trọng với họ không, có gây sự chú ý và khiến họ chia sẻ lại hay không.  Lợi ích khác

  Ngoài những lợi ích đã nêu ở trên, chúng ta cũng nên nhớ rằng các tín hiệu MXH còn có những lợi ích khác nữa.

  Bất kỳ một liên kết nào được bạn cung cấp cho độc giả của mình cũng có thể cung cấp cho bạn một cơ hội nhận thêm lượt chia sẻ và thu về thứ hạng cao hơn. Nhưng quan trọng hơn, nó thúc đẩy những người quan tâm nhấn chuột vào liên kết của bạn qua đó tăng thêm traffic cho bạn và giúp người dùng di chuyển đến trang web của bạn, giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng.

  Nếu mục tiêu của bạn với SEO là tăng cường traffic về website thì đây là điều tốt.

  Thêm vào đó, thương hiệu của bạn được phổ biến trên mạng xã hội cũng giúp người dùng nhận diện thương hiệu dễ dàng hơn, giúp bạn xác định các mục tiêu nhân khẩu học cao hơn.


  [​IMG]

  Bạn đã được liệt kê và chia sẻ sự ảnh hưởng của các tín hiệu mạng xã hội đối với SERP. Như bạn thấy, có những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp, có những yếu tố chỉ là sự ảnh hưởng gián tiếp đến bảng xếp hạng tìm kiếm hữu cơ (organic search). Về cơ bản,các yếu tố ảnh hưởng gián tiếp sẽ tác động đến yếu tố ảnh hưởng trực tiếp nhưng không có nghĩa là chúng giống nhau.

  Tôi cho rằng chúng ta cần phải có một sự hiểu biết rõ ràng về vấn đề này và những cơ chế nằm bên dưới các yếu tố này. Chúng ta không bao giờ có thể biết được thời điểm Google điều chỉnh các thay đổi và sau đó phá vỡ các quy luật mà nó đã lập ra trước đó. Cho nên, việc hiểu rõ bản chất của vấn đề giúp chúng ta định hình phương hướng và chiến lược phù hợp thay vì chạy theo một cái gì đó mông lung và không rõ ràng.

  Đối với doanh nghiệp, hãy bỏ qua những yếu tố mang tính trang trí và những chiếc bánh vẽ màu mè mà nếu bạn không có môt sự hiểu biết rõ ràng về nó sẽ có khả năng làm tăng ngân sách của bạn. Với tôi, đều cơ bản và quan trọng nhất là làm cho người dùng của mình thỏa mãn trên MXH là cách tốt nhất.
   
 2. gamehayst

  gamehayst Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  19/3/13
  Bài viết:
  701
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Mình nghĩ Like và Share là khá qtrọng nhưng qtọng nhất có lẽ là visit từ những MXH này mới là qtrọng. Like và Share tốt mà không có visit thì cũng bằng nhau
   
 3. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,583
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Bác đọc lại nội dung bài viết nha, có sự tương hỗ lẫn nhau và ảnh hưởng trực tiếp cũng như gián tiếp. Vấn để ở đây là cái nào ảnh hưởng trực tiếp tới ranking. Còn visit từ MXH là thuộc về quan điểm cá nhân và ở đây bàn tới ranking chứ không phải traffic.
   
 4. adslviettel

  adslviettel Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  30/10/14
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Bài viết khá xúc tích, cảm ơn chia sẻ của chủ thớt :D trước giờ làm seo mình chưa thấy hết được ảnh hưởng từ MXH, đó đúng là 1 thiếu sót lớn.
   
 5. chukysoaz

  chukysoaz Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  22/9/14
  Bài viết:
  96
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Mình thấy MXH giờ có tác dụng rất lớn với SEO chứ, ít đâu mà ít :)
   
 6. boychung2006

  boychung2006 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  22/10/14
  Bài viết:
  179
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Mình nghĩ mạng xã hội cũng có ảnh hưởng đến ranking nhưng phải nhiều mới thấy sự ảnh hưởng đó rõ rệt.
   
 7. thom_kt

  thom_kt Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  26/6/14
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Like và share nội dung trên MXH tốt nhưng e thấy để kiếm được lượt click với share bài viết hơi khó
   
 8. ionline

  ionline Banned Tài khoản đã bị khóa

  Tham gia ngày:
  10/1/16
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Một web site không thể thiếu Like và Share G+ bây nó là thế mạnh hỗ trợ seo đắc lực... nó có cái gì một tiềm ẩn lên top hơn tất cả các bác nào đặt link ở những VIP gov edu.
   
 9. phuongxoan

  phuongxoan Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  7/4/15
  Bài viết:
  235
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Mình chủ yếu dùng mạng xã hội kéo traffic về site, đôi khi kết hợp để quảng cáo chương trình khuyến mại. Khi khách hàng về site thì rank cũng được cải thiện. Vẫn đang bị bí cái khoản làm content cho các chương trình liên quan đến quáng cáo để có hiệu quả cao nhất :bomno:
   
 10. ngocmaicbis

  ngocmaicbis Lính mới

  Tham gia ngày:
  8/9/16
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  hà nội
  Em nghĩ ý của bác ở đây là like và share nhiều nhưng k có comment hay tương tác khác thì cũng như k
   
 11. tinhasseo

  tinhasseo Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  23/8/16
  Bài viết:
  87
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  phan thiết city
  Bài viết của chủ thớt rất hay, seo trên mạng xã hội là một tìm năng rất lớn kiếm traffic khủng hằng ngày,người dùng trên fb là rất nhiều
   
 12. cuahangyenmach

  cuahangyenmach Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  19/11/15
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Bất cứ tác động của MXH hiện nay rất quan trọng cho seo, thế nhưng không phải dự án seo nào cũng có thể tạo khả năng tương tác với MXH mạnh được,nếu lừa người dùng thì khả năng họ thoát trang sẽ cao. :(
   
 13. Quỳnh Mai

  Quỳnh Mai Lính mới

  Tham gia ngày:
  22/10/16
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Còn tùy lĩnh vực nữa...Chứ cho dù có viết hay như thế nào thì nếu là lĩnh vực thùng rác hoặc lĩnh vực mà chả ai muốn đọc thì cho dù chia sẻ lên fanpage 1 triêu người theo dõi...thì cũng chả có ma nào đọc đâu.
   
 14. ngocbich756

  ngocbich756 Lính mới

  Tham gia ngày:
  28/10/16
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  hồ chí minh
  MXH dùng để kéo traffic cho site tốt nhưng sao em thấy có nhiều người than rằng MXH không hiểu quả cho SEO và rank web nhỉ ?
   
 15. nhungnguyenvn

  nhungnguyenvn Lính mới

  Tham gia ngày:
  30/9/16
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Mình thấy tỉ lệ social traffic cũng quan trọng trong việc rank từ khóa nhưng để hiện organic search thì mất khá nhiều thời gian
   
 16. bepcongnghiepsycuong

  bepcongnghiepsycuong Lính mới

  Tham gia ngày:
  20/11/17
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Miêu Nha
  Tốt nhất là cứ phải đi học. Chứ cứ lên xem các bố phán thì có mà cả đời chả làm ddc
   
 17. tonylinh

  tonylinh Lính mới

  Tham gia ngày:
  11/6/18
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  học thì không biết học ở đâu đâu vì google nó thay đổi liên tục ấy mà, đầu có công thức nào chắc chắn đâu
   
 18. bepcongnghiepsycuong

  bepcongnghiepsycuong Lính mới

  Tham gia ngày:
  20/11/17
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Miêu Nha
  Không có công thức chắc chắn nhưng sẽ nắm bắt được những kiến thức cơ bản. Tôi đang mù mờ hết cả nên. lên mạng đọc và học hỏi qua youtube. loạn mje hết cả đầu =))
   
 19. tonylinh

  tonylinh Lính mới

  Tham gia ngày:
  11/6/18
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  ủa mà làm sao để được đặc quyền đăng bài trên diễn đàn webmaster.vn vậy các bác
   
 20. doanphanhung

  doanphanhung Lính mới

  Tham gia ngày:
  21/2/17
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Quận Bình Thạnh
  Cũng như là 1 hình thức quảng cáo thôi mà , từ bài gôc trên cảu hàng của mình điều hướng thông qua MXH hoặc các kênh khác nhau...
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này