[Cơ bản]Hướng dẫn chỉnh sửa website thân thiện với điện thoại di động

Thảo luận trong 'HTML vs Browser' bắt đầu bởi babyinternet, 27/3/15.

 1. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,583
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Có lẽ việc thực hiện phiên bản dành cho điện thoại di động đang trở thành cơn "sốt xình xịch" mấy ngày nay đối với nhiều bạn khi Google thông báo thuật toán mới có liên quan đến sự thân thiện trên thiết bị di động và thậm chí có ảnh hưởng rất nhiều.

  Là một người làm SEO, độ ảnh hưởng của thuật toán đối với kết quả trên SERP là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bạn, đặc biệt là khi bạn nhận được một cảnh báo như thế này trong thời gian gần đây:

  [​IMG]

  Nếu doanh nghiệp bạn có trong tay một lập trình viên, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản. Nếu trong tay bạn không có một lập trình viên, bạn lại không thể thuê bên ngoài chỉnh sửa website của mình vì nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, bạn chỉ có thể "vượt lên chính mình" mà thôi. Bài viết này của tôi không có tham vọng biến bạn thành một chuyên gia tùy chỉnh website trên di động(thường được gọi là responsive - trong bài này đôi lúc tôi sẽ dùng từ này thay thế do nó là từ chuyên ngành), bài viết này cung cấp cho bạn những kiến thức và phương pháp đơn giản mang tính "chữa cháy" để website của bạn có thể thân thiện hơn với thiết bị di động. Còn việc làm như thế nào cho đẹp, cho tiện dụng cho người dùng bài viết này không nhắm đến.

  1. Bạn phải bắt đầu từ đâu ?

  Điểm để bạn bắt đầu là chuẩn bị đầy đủ "đồ chơi" cho một buổi nghiên cứu và tùy chỉnh website của mình. Bạn cần có một vài công cụ sau đây:

  1. Editor: có thể là phần mềm Adobe Dreamweaver, một công cụ mới được biết đến gần đây mà tôi cũng rất thích là Sublime Text - cái này vừa nhẹ lại vừa có bản miễn phí rất phù hợp. Ngoài ra bạn có thể sử dụng Notepad nếu khả năng của bạn cho phép.
  2. Các tài khoản truy cập: để có thể chỉnh sửa được source code bạn cần có tài khoản FTP, tài khoản admin (nếu admin có thể chỉnh sửa được các thẻ meta).
  3. Các công cụ kiểm tra: Google đã cung cấp cho bạn công cụ kiểm tra tính tương thích với mobile ở đây, ngoài ra bạn có những công cụ khác để kiểm tra ở đây. Trong bài viết này tôi sẽ dựa vào công cụ của Google là chủ yếu, những công cụ khác để bạn tham khảo nếu cần.
  4. Website của bạn: để trực quan, tôi sẽ thực hiện những bước đơn giản trên một website mà lâu rồi tôi không sử dụng đến và đang mắc lỗi tối ưu với thiết bị di động. Bạn có thể vừa đọc vừa thực hiện trên website của mình.
  5. Và bài viết này - dĩ nhiên ! Đây là bài hướng dẫn bạn mà :))

  2. Bắt đầu như thế nào ?

  Trước tiên, bạn cần xác định xem website của mình đang gặp những vẫn đề gì và cần khắc phục những gì để thân thiện với công cụ tìm kiếm. Tôi sử dụng công cụ kiểm tra của Google mà tôi đã nói ở trên và nhập URL của mình vào để xem kết quả kiểm tra:

  [​IMG]

  Như bạn thấy, website tôi gặp rất nhiều vấn đề:

  • Chữ quá nhỏ để đọc.
  • Chưa đặt cửa sổ xem thiết bị di động.
  • Các liên kết quá gần nhau.
  • Nội dung rộng hơn màn hình.


  Bạn phải bình tĩnh và đừng nhìn vào những lỗi này, có khi sau khi thực hiện những điều cơ bản những lỗi này sẽ tự động biến mất. Điều quan trọng ở đây là chúng ta xác định những lỗi nào đang tồn tại và lỗi lớn nhất là: nội dung rộng hơn màn hình nên người dùng không thể xem được website một cách tự nhiên trên di động.

  Do đó, chúng ta bắt tay vào việc xây dựng phiên bản tùy biến cho di động.


  3. Bước 1: thiết lập và quy ước cho trình duyệt

  Bạn bổ sung vào thẻ header một thẻ meta như sau:

  Mã:
  <meta name="viewport" content="width=device-width, initial-scale=1.0">
  Thẻ nay mang ý nghĩa rằng bạn định dạng các phiên bản trên website dựa trên kích thước chiều rộng màn hình với tỉ lệ là 1.0. Trình duyệt sẽ dựa vào kích thước màn hình hiển thị (hoặc kích thước cửa sổ) để tính toán những quy ước khác về sau này.

  Tiếp theo, do mỗi thiết bị có nhiều kích thước màn hình khác nhau nên khi hiển thị trên đó chúng ta cũng có những lựa chọn khác nhau (ví dụ như bạn có thể hiển thị website trên tablet khác với trên điện thoại có màn hình lớn, hay điện thoại có màn hình lớn sẽ hiển thị khác với điện thoại có màn hình nhỏ hơn). Để thiết lập điều này, chúng ta cần quy định Cascading Style Sheet (CSS) cho mỗi phiên bản như vậy. Để không ảnh hưởng đến cái chung, chúng ta sẽ tạo ra một file CSS có nội dung là các tùy chỉnh cho các phiên bản khác nhau dựa vào kích thước màn hình. Tôi đăt tên cho file này là responsive.CSS và có nội dung ban đầu như sau:

  Mã:
  /******** For mobile device ********/
  /******************************/
  /*---- Responsive base screen witdh ------- */
  /* width - 30 */
  /* Tablet Devices Resizing */
  @media screen and (max-width: 1024px) and (min-width: 970px){
  }
  @media screen and (max-width: 970px){
  }
  @media screen and (max-width: 870px) and (min-width:750px){
  }
  @media screen and (max-width:750px) and (min-width:680px){
  }
  @media screen and (min-width:320px) and (max-width: 480px) {
  }
  @media screen and (max-width: 380px) {
  }
  /*---- end Responsive base screen witdh ------- */
  Ở đây tôi có một vài kích thước màn hình phổ biến, bạn có thể sử dụng công cụ ResizeMyBrowser mà tôi đã giới thiệu ở trên để xác định thêm những thiết bị khác nếu bạn quan tâm đến chúng.

  Phần mã ở trên là những thay đổi cấu hình CSS chúng ta sẽ bổ sung tùy theo độ rộng của màn hình.

  Tiếp theo chúng ta sẽ gắn file này vào website để thực hiện tùy chỉnh:

  Mã:
  <link rel="stylesheet" type="text/CSS" href="link_to_file/responsive.CSS" />
  Bạn lưu ý là phần CSS này phải nằm dưới CSS chính của website, nếu không có thể nó sẽ bị CSS chính ghi đè,lúc đó nó sẽ không có tác dụng.

  Tới bước này, bạn sẽ kiểm tra lại trên công cụ kiểm tra tính thân thiện với điện thoại xem đã có những lỗi nào được fix hay chưa. Đa phần các lỗi do font chữ nhỏ đã được fix vì chúng ta đã định dạng lại chúng theo tỉ lệ tương ứng với điện thoại ở thẻ header. Nếu giao diện của bạn vẫn còn quá nhỏ so với điện thoại, có thể là chúng ta đã định dạng cố định kích thước (pixel) không thích hợp. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải kiểm tra xem nó tương thích với di động được bao nhiêu rồi.

  [​IMG]

  Như đã nói ở trên, đa phần lỗi đã được fix, chỉ còn 1 vấn đề duy nhất là tràn lề (do kích thước chiều ngang trên điện thoại quá lớn). Cứ bình tĩnh, chúng ta sẽ khắc phục chúng :love:

   
  Chỉnh sửa cuối: 26/8/16
 2. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,583
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Tới đây, đa phần chúng ta chỉ mắc lỗi kích thước chiều rộng quá dài mà thôi. Một cách giúp các bạn kiểm tra lỗi và chỉnh sửa dễ dàng đó là chúng ta co cửa sổ của trình duyệt lại để xem kích thước thay đổi ảnh hưởng đến giao diện như thế nào. Khi bạn thu nhỏ màn hình thanh scroll bên dưới sẽ tự động xuất hiện. Chỉ cần bạn co đến kích thước màn hình nhỏ nhất mà bạn xác định mà không xuất hiện thanh scroll ngang là coi như chúng ta đã hoàn tất.

  Hãy xem hình dưới đây cho trực quan:

  [​IMG]


  4. Bước 2: Bỏ đi các thành phần không cần thiết

  Trên phiên bản dành cho điện thoại không phải cái gì cũng cần thiết, chúng ta sẽ tiến hành bỏ đi những thành phần không cần thiết cho phiên bản điện thoại. Ví dụ như ở hình trên, bên phía trên tôi đã có menu (navigation) để người dùng có thể tham quan website của mình, như vậy trên điện thoại tôi sẽ giữ menu này và không cần block thông tin bên phía tay trái nữa (hoặc là tôi bỏ cả cột trái - vì tôi không cần đến nó) , tôi sẽ bỏ nó đi. Cách để xác định những gì cần bỏ đi khá đơn giản, trên Chrome các bạn chọn vào thành phần cần bỏ đi để xem ID/class của nó để loại khỏi cuộc chơi.

  [​IMG]

  Tôi tìm thấy ID của nó là column-left. Nếu bạn muốn bỏ nó cho phiên bản điện thoại có kích thước bao nhiêu, bạn chỉ viết viết CSS cho nó ở phiên bản tương ứng. Ví dụ, tôi chỉ muốn bỏ nó cho các phiên bản có kích thước điện thoại nhỏ hơn 970px, tôi sẽ viết như sau:

  Mã:
  /******** For mobile device ********/
  /******************************/
  /*---- Responsive base screen witdh ------- */
  /* width - 30 */
  /* Tablet Devices Resizing */
  @media screen and (max-width: 1024px) and (min-width: 970px){
  }
  @media screen and (max-width: 970px){
    #column-left {display: none;}
  }
  @media screen and (max-width: 870px) and (min-width:750px){
  }
  @media screen and (max-width:750px) and (min-width:680px){
  }
  @media screen and (min-width:320px) and (max-width: 480px) {
  }
  @media screen and (max-width: 380px) {
  }
  /*---- end Responsive base screen witdh ------- */
  Tương tự như vậy, nếu là class thì các bạn biết là .class_name, còn nếu là ID thì các bạn viết là #ID_name và muốn bỏ ở phiên bản nào các bạn chỉ việc viết ở phiên bản đó như ở trên. Sau đó chúng ta co màn hình lại xem chúng đã biến mất hay chưa.

  Những phần nào bạn quyết định bỏ đi chúng ta cũng làm tương tự.

  Tôi quyết định bỏ đi một số nút bấm không cần thiết trên di động trên phần header của website nên tôi bỏ chúng đi như sau:

  Mã:
  @media screen and (max-width: 970px){
    #column-left, #cart, #welcome, .links{display: none;}
  }
  Nếu bạn nào không hiểu cách viết này hoặc cảm thấy nó rắc rồi bạn có thể viết từng ID/Class riêng như ở phần trên.

  5. Bước 3: Tùy chỉnh lại giao diện website

  Sau khi bạn đã loại các thành phần thừa trên website, chúng ta sẽ sắp xếp lại những dữ liệu chưa hợp lý cũng như tùy chỉnh lại website sao cho hiển thị trên di động được đẹp hơn, tránh tình trạng đẩy dữ liệu dẫn đến phình to kích thước rồi lại tăng chiều rộng...

  Trước tiên, ở bước trên tôi đã loại đi cột trái của mình, nội dung ở cột trái không còn chỉ còn mỗi cột phải nên tôi sẽ đẩy cột phải sử dụng 100% kích thước màn hình và bỏ đi những css có liên quan đến cột trái. Tôi thực hiện như sau:

  Mã:
  @media screen and (max-width: 970px){
    #column-left, #cart, #welcome, .links{display: none;}
    #column-left + #column-right + #content-home, #column-left + #content-home{width: 100%; margin:0;}
  }
  Giờ cột trái của tôi đã biến mất và lấp đầy màn hình là phần nội dung chính của mình.

  [​IMG]

  Bạn thấy ở ảnh chụp màn hình ở trên, phần thanh cuộn ngang vẫn còn. Đó là do các thành phần trong dữ liệu (ở đây là sản phẩm) được sắp xếp cạnh nhau đã đẩy chiều rộng của khối chính lên dẫn đến vẫn có thanh cuộn. Tôi sẽ tiếp tục chỉnh sửa nó để khi màn hình co lại dữ liệu sẽ tự động bị đẩy xuống dòng dưới như sau:

  Mã:
  .box-product > div{float: left;}
  Những thứ còn lại tùy theo yêu cầu của website bạn mà bạn tự chỉnh sửa nhé :hehe:

  6. Bước 4: Menu

  Do bản chất của menu trên giao diện cho điện thoại sẽ nhỏ hơn và có thể thay đổi cho phù hợp với kích thước của màn hình nên chúng ta có thể sẽ phải thiết kế lại menu. Giải pháp đơn giản cho chúng ta là sử dụng một menu có thể tùy biến cho điện thoại sẵn, chúng ta chỉ việc sử dụng lại nó và tùy chỉnh CSS sao cho giống với phiên bản gốc của chúng ta là được. Nếu bạn muốn tự tạo menu theo ý mình, bạn có thể đọc thêm bài này - tôi đã hướng dẫn khá lâu rồi.

  Để tiết kiệm thời gian tôi sử dụng slimMenu và tùy chỉnh lai giao diện mà thôi. Hướng dẫn đã có đầy đủ rồi. Bạn chịu khó đọc nhé. Chỉ cần làm theo hướng dẫn và thay CSS của nó bằng CSS cũ của bạn là được thôi.

  7. Bước 5: Xem lại và hoàn tất


  Sau khi chỉnh sửa những yếu tố trên giao diện cho phù hợp và xem xét trên nhiều kích thước di động khác nhau, thực hiện những tùy chỉnh trên những kích thước đó sao cho phù hợp với người dùng tôi kiểm tra lại bằng công cụ của Google. Kết quả rất đáng để tự hào:

  [​IMG]

  Phần bài viết của tôi hướng dẫn cho các bạn thực hiện tối ưu hóa cho thân thiện với thiết bị di động đến đây là kết thúc. Tôi cũng lưu ý với các bạn rằng phương pháp mà tôi trình bày dưới đây là phương pháp chữa cháy. Để thực hiện một phiên bản responsive hoàn chỉnh bạn cần rất nhiều trải nghiệm của người dùng và tính mĩ thuật cho từng thiết kế trên điện thoại.

  Trong khi chờ đợi điều đó đến, với một chút kiến thức về CSS, HTML bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện việc này dễ dàng để giúp tăng trải nghiệm người dùng điện thoại và thêm một yếu tố có lợi đối với công cụ tìm kiếm.

  Nếu gặp khó khăn, hãy bình luận bên dưới, tôi sẽ hỗ trợ bạn nếu cần.


   
 3. gamehayst

  gamehayst Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  19/3/13
  Bài viết:
  701
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chữ quá nhỏ khiến ng dùng k đọc được, mặc dù mình đã đặt cỡ chữ là 13-14. Và cho mình hỏi là chỉ cần detect mobile xong sau đó co vào cho vừa là đc hả admin? Hay còn gọi là reponsive ý?
   
 4. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,583
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Font chữ 13-14 là font chữ chuẩn cho màn hình laptop trên website bạn, nhưng khi đưa chúng vào mobile nếu không set tỉ lệ 1.0 như đã nói ở trên thì nó không còn là font 13-14px trên điện thoại nữa. Bạn thêm thẻ meta như ở #1 sẽ có sự thay đổi.

  Việc xác định điện thoại di động(detect mobile như bạn nói) ở đây không quan trọng, quan trọng là xác định kích thước màn hình của thiết bị là bao nhiêu để theo đó mà có cách hiển thị tương ứng.
   
  Last edited by a moderator: 27/3/15
 5. maiditim

  maiditim Super Moderator Super Moderator

  Tham gia ngày:
  13/9/12
  Bài viết:
  838
  Đã được thích:
  33
  Điểm thành tích:
  28
  Nơi ở:
  Văn Quán Gia Trang (Hà Nội)
  Em cũng có 1 sản phẩm web chưa được thân thiện với phiên bản Mobile. Tuy nhiên do trước bên em thuê thiết kế của bên VNPEC ngoài Hà Nội, nhưng họ không bàn giao Coder cho em nên giờ em ko can thiệp được vào anh ạ :(
   
 6. vanbach26

  vanbach26 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  24/4/14
  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Em thấy thường thì các website cũ chưa có responsive, nhưng đa số các web mới đây thì đã tích hợp luôn rồi nên rất thân thiện với google cũng như tốt cho người dùng.
   
 7. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,583
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Bên em thuê họ làm sao lại không bàn giao mã nguồn ? Nếu vậy website của em chạy kiểu gì ? Muốn chỉnh sửa gì đều phải làm công văn gửi qua ah ?

  Vụ này lạ ah nha :mrcool:

  Uh, đa số là vậy. Nhưng cũng không phải là tất cả.
   
 8. tinhlaj

  tinhlaj Lính mới

  Tham gia ngày:
  2/6/14
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  cho mình hỏi, nếu ko xuất hiện thông báo lỗi, nhưng mình muốn dùng cài phần mềm hay gì đó để kiểm tra xem website mình đã chuẩn mobile chưa thì dùng cách nào đây bạn
   
 9. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,583
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Trong phần đầu (#1), ở phần những công cụ cần thiết bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu làm mình có cung cấp một link bài viết khác: 11 công cụ hữu ích cho bạn làm Responsive Web Design. Bạn đọc lại bài này nhé. Không trích dẫn link lại để phạt cái tội không chịu đọc kỹ trước khi hỏi :gach:
   
 10. vuive9x

  vuive9x Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  18/7/14
  Bài viết:
  157
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Hướng dẫn của bạn rất hay đấy, mình thử test xem thế nào, có gì bác chỉ thêm cho mình nữa nhé, thanks
   
 11. cuonganh6185

  cuonganh6185 Lính mới

  Tham gia ngày:
  2/4/15
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Bác pro giúp em với cái web của em nó không phải "div id" cũng không phải "class".
  td.jpg . giúp em vụ này nhé.
   
 12. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,583
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  ID trên một trang nên là duy nhất,cách sử dụng ID như vậy là không đúng. Tuy nhiên .... lỡ rồi biết sao giờ :sure:
  Bác có thể viết CSS từ node trên vào. Ví dụ như cho node ngoài ta có thể viết:

  Mã:
  table tr td#amdtrai{
  //code here
  }

  đối với node trong ta có thể viết
  Mã:
  table tr td span#amdtrai{
  //code here
  }
  Ngoài ra có thể rút ngắn lại bằng cách viết

  Mã:
  td#amdtrai
  nếu không bị trùng phần trong
   
 13. okmenshop

  okmenshop Lính mới

  Tham gia ngày:
  21/4/15
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Các bạn cho mình hỏi, mình làm theo đúng hướng dẫn luôn nhưng website của mình vẫn có thông báo Nội dung rộng hơn so với màn hình. Web của mình là okmenshop . com.
  Các bạn xem và cho mình xin ý kiến nhé.
   
 14. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,583
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Site của bạn bị vấn đề trên là do phần lớn layout được định dạng theo pixel. Đơn cử cột sidebar bên tay trái có chiều rộng 200px, cột dữ liệu chính có ID = content có chiều rộng 1000px... Khi đưa lên điện thoại thì kích thước này làm vỡ khung màn hình là đúng rồi.

  Cách khắc phục:
  1. bỏ cột sidebar trái, thay menu bằng menu dành cho điện thoại (như mình đã hướng dẫn).
  2. Phần khung dữ liệu phải bỏ đi kích thước 100px và thay bằng 100%,
  3. Các block dữ liệu có class featured_cat bỏ đi kích thước width: 1000px và thay bằng wdth:100%;
  4. Các dữ liệu bên trong featured_cat ul bổ sung thẻ li vào và chuyển dữ liệu vào bên trong li sau đó định dạng lại.
  Bạn làm từng bước 1 mới phát hiện ra được chỗ nào còn có kích thước rộng hơn để chỉnh sửa tiếp.
   
 15. shgvietnam

  shgvietnam Lính mới

  Tham gia ngày:
  28/3/14
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Bác kiểm tra thử chưa ạ, có làm được theo hướng dẫn không? Em thấy bài viết rất chi tiết nhưng không có code để sửa rồi, hic hic
   
 16. hiro91

  hiro91 Lính mới

  Tham gia ngày:
  25/4/15
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Phần này em chưa hiểu lắm. Em đã tải slimMenu về và có có các file như thế này:
  dd.jpg
  Em chưa rõ lắm là sẽ làm gì với các file này. Rất mong anh có thể hướng dẫn cho em theo các bước vì em không rành về lập trình web lắm ạ. Rất mong anh giúp đỡ !
   
 17. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,583
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
 18. chandat2015

  chandat2015 Lính mới

  Tham gia ngày:
  15/5/15
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Trước khi làm website mới thì nên tìm hiểu và lựa chọn ngôn ngữ, nền tảng để xây dựng website. Hầu hết bây giờ các web bằng mã nguồn mở đã được tích hợp mobile hết rùi chỉ việc chiến thui :D
   
 19. sanpanen

  sanpanen Lính mới

  Tham gia ngày:
  16/8/13
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Em có website muốn code lại cho thân thiện với mobile.Bác có thể giúp em được không ạ liên lạc với em theo số: O97.959.2733.Rất mong bác phản hồi sớm ạ!
   
 20. phuongxoan

  phuongxoan Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  7/4/15
  Bài viết:
  235
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Bác cho em hỏi chút ạ, cái này là hướng dẫn cho wordpress còn site khác thì sao ạ? nghĩa là ngôn ngữ lập trình khác ấy ạ bác giúp em site này với ạ:
  Mã:
  http://www.hyundaivinhphuc.com
   
Đang tải...
Chủ đề tương tự - [Cơ bản]Hướng dẫn
 1. quanaoredep
  Trả lời:
  2
  Đọc:
  8,271
 2. PHPProMan
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  1,503

Chia sẻ trang này