Có nên sử dụng HTTPS cho website hay không - góc nhìn từ chuyên gia

Thảo luận trong 'Tối ưu hóa On-Page' bắt đầu bởi babyinternet, 5/8/15.

 1. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,583
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Mùa hè năm ngoái Google thông báo rằng HTTPS trở thành một yếu tố có ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm của website. Điều này đã dấy lên một luồng thảo luận trong suốt thời gian đó kèm theo một vấn đề mới đặt ra là có nên chuyển website sang hoạt động trên giao thức mới HTTPS hay không, tầm quan trọng của yếu tố HTTPS và ảnh hưởng của nó đến thứ hạng tìm kiếm như thế nào ....Mặc dù đa số chúng ta điều biết rằng việc chuyển đổi sang giao thức mới HTTPS thường ít mang lại kết quả tồi tệ hơn hiện tại nhưng nhiều chủ sở hữu website vẫn nản chí và không muốn chuyển sang giao thức mới vì lo ngại giá trị họ nhận được và nguồn lực cần thiết để thực hiện việc chuyển đổi, kết quả mang lại có tương xứng với công sức họ phải bỏ ra hay không và ngay cả việc nó ảnh hưởng đến thứ hạng website của họ như thế nào.

  Hiểu về HTTP và HTTPS

  HTTP là một định dạng quen thuộc và là dạng chuẩn được sử dụng phổ biến hiện nay khi truy cập website, nó là phần đầu tiên khi bạn gõ một địa chỉ web. Còn HTTPS là một dạng chuẩn cho bạn thêm một lớp bảo mật bằng cách mã hóa theo SSL và chia sẻ khóa giải mã với máy chủ nhằm làm cho việc hack dữ liệu gặp khó khăn hơn. Khi môt trang web được mã hóa an toàn, thanh địa chỉ web của hầu hết các trình duyệt sẽ tự động chuyển sang màu xanh lá cây và (thông thường) có một biểu tượng cho bạn biết rằng dữ liệu bạn gửi đi được bảo vệ an toàn. Việc chuyển đổi sang HTTPS yêu cầu bạn phải mua thêm một chứng thực SSL từ một nhà cung cấp hosting để xử lý các thông tin cần thiết trong quá trình mã hóa và giải mã. Giấy chứng nhận này thường có giá từ 59$ đến 199$ mỗi năm tùy theo nhà cung cấp, độ mạnh mã hóa, các tính năng tương tác với trình duyệt và bảo hiểm trách nhiệm khi bị tấn công. Ở Việt Nam, giá của dịch vụ này thấp hơn tùy theo nhà cung cấp. Bạn có thể xem thêm cách thực hiện tại đây.


  webmaster cần biết gì từ thông báo của Google ?

  Tháng 8/2014 Google phát đi một thông báo như sau:

  Kể từ khi website trở thành một trung tâm quan trọng cho việc trao đổi ý kiến và mua bán, bảo vệ thông tin nhạy cảm được gửi đi trở thành một việc quan trọng và có nhiều ý nghĩa. Chúng ta biết rằng cứ 26 người Mỹ thì có 1 người bị đánh cắp thông tin cá nhân của mình vào năm ngoái, các mối đe dọa từ các hacker và việc trộm thông tin danh tính đã và đang chuỷen hướng dần về phía người dùng cá nhân.

  [​IMG]

  Hiện nay có một sự gia tăng lớn các cuộc tấn công vào các công ty lớn và chính phủ trong năm nay, điển hình như Sony và văn phòng quản lý chính phủ Mỹ. Hai năm trước đây chiến tranh mạng được xem là mối đe dọa lớn hơn cả chủ nghĩa khủng bố. Vì vậy, an ninh mạng ngày càng là vấn đề được nhiều người quan tâm.
  Báo cáo của Google cho biết HTTPS ảnh hưởng ít hơn 1% truy vấn toàn cầu


  Chúng ta đồng ý với nhau rằng tất cả các trang web chuyển sang sử dụng giao thức HTTPS sẽ có lợi cho người dùng. Các tín hiệu HTTPS được thực thi trên thời gian thực. Có nghĩa là khi thực hiện chuyển đổi từ URL sang URL HTTPS mới được Google lập chỉ mục. Sự thay đổi này là ngay lập tức mặc dù nó diễn ra hoàn toàn tự động và bên dưới hệ thống.

  Google cho bạn biết sự thay đổi tác động ít hơn 1% truy vấn tìm kiếm, trong một bài viết gần đây trên blog khi việc sử dụng HTTPS được so sánh với tốc độ tải trang. Các thuật toán của Google cũng chỉ nhìn vào tốc độ tải trang page speed trong 2 trang được xếp hạng tương tự khi quyết định trang nào được đưa lên SERP đầu tiên. Nói cách khác, nếu thuật toán phải quyết định giữa hai địa điểm với các tín hiệu mà một nơi sử dụng HTTP, một nơi sử dụng HTTPS thì địa điểm gần hơn vẫn xếp hạng cao hơn.

  Quyết định chuyển sang HTTPS như thế nào

  Để quyết định có chuyển sang HTTPS hay không thì việc bạn cần chú ý là loại hình trang web bạn đang chạy. HTTPS sẽ giúp gửi các thông tin trực tuyến đi một cách an toàn, có thể điều này là rất có giá trị đối với các trang web tài chính hoặc thương mại điện tử. Nếu trang web của bạn yêu cầu các thông tin nhạy cảm từ khách hàng, việc chuyển đổi chắc chắn sẽ giúp bạn có được sự tin cậy từ phía khách hàng của mình.

  Nếu bạn đang chạy một trang web dạng blog hoặc một trang web thông dụng thông thường, câu trả lời là không chắc chắn. Chúng ta hãy lưu ý thông báo của Google ở phần đầu: họ muốn làm cho tín hiệu HTTPS trở nên mạnh mẽ hơn trong tương lai. Các yếu tố hướng đến người dùng như chất lượng nội dung, tỉ lệ thoát trang, các phép đo lường trải nghiệm người dùg... có thể vẫn giữ một vị trí quan trọng trong thuật toán, nhưng có thể HTTPS sẽ trở nên quan trọng hơn trong những năm tới.

  Nói chung, nếu bạn có đầy đủ khả năng và nguồn lực để thực hiện việc chuyển đổi lên HTTPS thì đây là một ý tưởng không tồi. Nó sẽ giúp cho trang web trở nên an toàn hơn cho người sử dụng cũng như cung cấp thêm các tín hiệu cho việc xếp hạng tìm kiếm. Mặc dù việc này không bảo vệ, ngăn chặn giúp bạn các cuộc tấn công từ hacker nhưng việc này có thể giúp cho thông tin gửi và nhận an toàn hơn.

  Đối với những người có nguồn lực hạn chế, ví dụ như một blogger hoặc bạn điều hành một website có lượng người truy cập không cao hoặc không sinh lợi nhuận... có thể không có giá trị nào của việc chuyển đổi HTTPS quan trọng với bạn. Bạn có thể ngồi yên và chờ đợi Google giải thích các tín hiệu trong tương lai và biết đâu bạn có được câu trả lời cho mình.

   
 2. gamehayst

  gamehayst Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  19/3/13
  Bài viết:
  701
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Hồi trước thì thấy Gôgle bảo ưu tiên những web site sử dụng SSL này. Tuy nhiên khi website nào cũng đăng ký cái này thì đây k còn là 1 yếu tố xếp hạng nữa
   
 3. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,583
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Cũng không chắc, chúng ta biết rằng thẻ title là một yếu tố của thuật toán và hiện nay hầu như mọi website đều có thẻ title và được tối ưu. Nhưng nó có còn là một yếu tố của thuật toán hay không ?
   
 4. ganoipho6

  ganoipho6 Lính mới

  Tham gia ngày:
  5/8/14
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  11 Thai ha, Hanoi, Vietnam 100000
  - dùng https cũng tùy web về nội dung gì nữa . chứ như mấy ông bán dầu gội đầu hay gà qué chắc cũng chẳng dính hack phát nào.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này