Để có một chương trình huấn luyện tốt

Thảo luận trong 'Các kĩ năng quản lý website' bắt đầu bởi babyinternet, 21/1/09.

 1. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,583
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Những kỹ thuật mà nhà nhượng quyền dùng để đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng xây dựng doanh nghiệp mới của mình.

  Hỏi: Tôi đang cân nhắc việc mua lại một thương hiệu nhượng quyền. Vậy loại hình huấn luyện nào mà các nhà nhượng quyền nên cung cấp cho bên nhận quyền? Và làm sao để tôi có thể biết được người nhượng quyền thật sự hứng thú với thành công của tôi?


  Đáp: Bạn có thể nắm được sự khác biệt giữa những nhà nhượng quyền tốt nhiệt tình với thành công của bạn và những nhà nhượng quyền chỉ quan tâm đến việc bán cho bạn một thương hiệu bằng cách huấn luyện tận tình. Rất ít hệ thống nhượng quyền thương hiệu có những phương sách như của McDonald hay thị trường mạnh để yêu cầu bên nhận quyền của họ mất hơn 1 năm cho việc chuẩn bị mở cửa hàng đầu tiên của mình. Nhưng thành công của McDonald và những người nhận quyền của họ lại trực tiếp gắn liền với việc huấn luyện tận tình. Những người nhượng quyền tốt chắc chắn rằng trước khi khách hàng đầu tiên của họ đặt chân đến cửa hàng của bạn, không chỉ có bạn đã được chuẩn bị mà cả quản lý, trợ lý quản lý và toàn thể nhân viên của bạn cũng được chuẩn bị. Cũng không kém phần quan trọng đối với những người nhượng quyền giỏi là khi hệ thống thay đổi và các sản phẩm cùng dịch vụ mới ra đời, họ sẽ đảm bảo cho bạn lẫn đội ngũ của bạn có được những kĩ năng mới cần có để thành công. Hầu hết các nhà nhượng quyền ngày nay yêu cầu mọi người, những ai có liên quan đến quản lý doanh nghiệp – người nhận quyền hay quản lý của người nhận quyền – phải tham gia và hoàn tất các lớp huấn luyện ban đầu. Người nhượng quyền thật sự tốt cũng sẽ đề nghị bạn cho các nhân viên của mình đi huấn luyện để họ cũng được chuẩn bị. Vẫn tốt hơn nếu bạn sở hữu nhiều cửa hàng, lúc đó người nhượng quyền sẽ có một chương trình đào tạo dành cho toàn bộ quản lý và nhân viên chính thức khác của bạn. Nếu bạn nghĩ về điều đó thì khi người nhượng quyền cung cấp chương trình huấn luyện cho nhân viên của bạn, họ sẽ giảm chi phí cho các dịch vụ hỗ trợ sau này vì một khi nhân viên của bạn đã được huấn luyện, họ sẽ ít phải liên tục thắc mắc trong suốt khóa huấn luyện ban đầu.

  Chương trình huấn luyện ban đầu của bạn nên được thiết kế để dạy hơn là chỉ nói về sản phẩm và dịch vụ giao hàng. Lưu ý các điều sau:

  * Các tiêu chuẩn và thủ tục trong quyển hướng dẫn mở công ty

  * Thông tin kỹ thuật về sản phẩm và dịch vụ mà bạn sẽ cung cấp dưới tên của thương hiệu

  * An toàn thực phẩm và CPR (dành cho nhà nhượng quyền thực phẩm)

  * Khả năng lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp

  * Cách giải quyết vấn đề

  * Đào tạo người huấn luyện – các kĩ năng đảm bảo cho nhân viên của bạn cũng được huấn luyện

  * Quản lý kinh nghiệm tiêu dùng và vị trí thương hiệu (người tiêu dùng nên cảm thấy thế nào khi họ nghe đến tên thương hiệu)

  * Tiếp thị, quảng cáo và giao thiệp

  * Các phương pháp mua bán và định giá

  * An toàn, an ninh, minh bạch và bền vững

  * Quản lý lao động (tuyển nhân viên, thuê mướn, sa thải, giám sát và thúc đẩy)

  * Các mối quan hệ với bên bán (quản lý việc mua, nhận, trữ và kiểm kê hàng)

  * Quản lý tài chính và lợi ích của point-of-sale (hệ thống tính tiền tự động) của công ty lẫn lợi ích của việc quản lý thông tin

  Mục đích không phải là cung cấp cho bạn thông tin về việc làm thế nào để điều hành doanh nghiệp theo các tiêu chuẩn mà là cung cấp cho bạn kiến thức về triết lý của công ty để bạn biết được cái gì đúng, cái gì sai. Hầu hết các công ty sẽ cung cấp cho bạn phòng học và chương trình huấn luyện. Tuy nhiên, chỉ quan sát những người khác làm không có hiệu quả. Những nhà nhượng quyền tận tình với việc huấn luyện có một đội ngũ không chỉ giỏi các kĩ năng điều hành mà còn có kĩ năng sư phạm - truyền đạt những gì họ biết cho bạn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi công ty đã sẵn sàng khai trương? Bên nhượng quyền huấn luyện tận tình hiểu được sự khác nhau giữa việc huấn luyện và thực tập trên lớp với việc điều hành doanh nghiệp của riêng bạn với khách hàng của riêng bạn ở ngoài thực tế.


  Trong suốt nhiều ngày hay nhiều tuần đầu sau khi thương hiệu nhượng quyền của bạn khai trương, họ sẽ cho đội ngũ huấn luyện làm việc với bạn và nhân viên của bạn, mài dũa các kĩ năng cho bạn, nhắc nhở bạn về các bài học mà bạn đã học tại văn phòng chính và quan trọng nhất là họ sẽ dạy bạn những mẹo bán hàng mà họ thu nhặt được từ việc điều hành công ty ngoài thực tế giống như bạn. Đó là một lớp học thêm vô giá của chương trình huấn luyện ban đầu bởi vì không có gì đáng giá hơn việc tìm hiểu về doanh nghiệp trong thế giới thực. Bây giờ đến lượt bạn đối mặt với cuộc khủng hoảng đầu tiên của mình. Một người trong hàng ngũ nhân viên bỏ việc. Bạn có một công ty đang hoạt động và nhiều khách, một nhân viên mới thay thế sẽ không biết làm như thế nào. Vậy nhân viên mới đó được huấn luyện như thế nào để đáp ứng các tiêu chuẩn bạn cần? Hầu hết các công ty nhượng quyền thường để bạn tự huấn luyện người mới. Nhưng với những công ty nhượng quyền tốt, ngoài việc cung cấp cho bạn những kĩ năng huấn luyện nhằm đảm bảo cho bạn có được những kĩ năng giảng dạy cần thiết, họ còn cung cấp cho bạn công cụ giảng dạy. Những công cụ đó còn có thể được cung cấp trên trang web, cho phép nhân viên mới của bạn có thể ngồi trước máy tính để học những kĩ năng cần thiết trong công việc của họ. Một số khác thì cung cấp những đơn vị học trình trong đĩa CD-ROM. Nhưng học trực tuyến hay qua CD-ROM chỉ có thể mang lại cho họ một phần nhỏ trong số kiến thức cần thiết. Những nhà nhượng quyền tốt còn cung cấp cho bạn những công cụ đào tạo trên giấy tương ứng với mỗi kĩ năng mà nhân viên mới cần có. Những tư liệu này không chỉ giúp các nhân viên mới có được thông tin cấn thiết mà còn chia nhỏ nhiệm vụ của họ ra thành nhiều bước để đảm bảo rằng nhân viên của bạn đã thực sự được chuẩn bị tốt. Việc huấn luyện không dừng lại ở đó. Phần tiếp theo là ở bạn, đội ngũ quản lý của bạn và nhân viên của bạn. Những người nhượng quyền tuyệt vời thường xuyên lên kế hoạch các chương trình huấn luyện cho nhóm quản lý, dạy cho họ những kĩ năng mà họ có thể học được ngay khi họ đã có kinh nghiệm trong thực tế. Bên nhượng quyền còn cung cấp những chương trình huấn luyện nội bộ và mở rộng khi các sản phẩm và dịch vụ mới ra đời. Họ đề nghị những cố vấn của mình giám sát nhân viên của bạn trong suốt các chuyến viếng thăm định kì tại cửa hàng của bạn và giúp bạn đánh giá chất lượng nhân viên mình, đồng thời nếu cần, họ cũng giúp bạn cải thiện dáng vẻ của họ.


  Huấn luyện là con dấu xác nhận tiêu chuẩn của những công ty nhượng quyền lớn. Công việc đó rất tỉ mỉ, đều đặn và nhịp nhàng. Hi vọng rằng với tư cách là một người nhận quyền, bạn sẽ chọn lọc tốt và tìm ra một công ty có thể dốc hết sức lực cho việc huấn luyện. Nhưng với tư cách là một người nhận quyền, bạn cũng nên có trách nhiệm tận dụng khóa huấn luyện do bên nhượng quyền cung cấp, tìm kiếm những chương trình huấn luyện bên ngoài công ty mà có thể mang lại lợi ích cho bạn, quan trọng nhất là đảm bảo cho toàn thể nhân viên của bạn cũng được huấn luyện.

  Theo lantabrand.com
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này