Google Adwords phần 3 - Mười lời khuyên cho người mới bắt đầ

Thảo luận trong 'Quảng cáo Google Adwords' bắt đầu bởi thuongnm, 3/11/09.

 1. thuongnm

  thuongnm Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  13/6/09
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  HCMC
  Mười lời khuyên cho người mới bắt đầu sử dụng Adwords

  Chúng tôi chắc chắn rằng những điều sẽ đề cập dưới đây các bạn đã gặp ít nhiều ở những tài liệu khác, vâng, như ngay từ đầu của tập tài liệu này chúng tôi đã nói, chúng tôi dựa vào những trải nghiệm của mình và tổng hợp lại từ nhiều nguồn khác nhau. Chúng tôi cố gắng đưa ra những vấn đề thực sự cần thiết cho người mới bắt đầu, có thể sẽ có ít nhiều vấn đề không chính xác (dĩ nhiên chúng tôi không hy vọng thế :) ) nhưng sẽ có ích cho người muốn tìm hiểu Adwords lần đầu tiên.

  1. Không sử dụng việc kết hợp rộng (broad matching)

  Ít nhất là bạn đừng nên bắt đầu 1 chiến dịch Adwords với chúng nếu bạn chưa có kinh nghiệm. Tại sao ư? Giả sử bạn có shop giầy và sản phẩm chủ đạo của bạn là giày da dành cho phái đẹp, nếu bạn chọn từ khóa là "giày" để thực hiện Adwords thì như thế nào nhỉ? Quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện khi người sử dụng tìm kiếm với cụm từ bất kỳ miễn sao có từ "giày": giày thể thao, giày sandal, giày cho quý ông, ... hoàn toàn không có sản phẩm đặc trưng của bạn đâu cả vì bạn bán giày da cho phụ nữ.

  Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi muốn kiểm soát việc hiển thị mẫu quảng cáo của mình theo từ khóa bởi vì chúng ta không biết Google sẽ dùng giải thuật gì để kết hợp rộng từ khóa của bạn với từ nào!


  Việc sử dụng từ khóa kết hợp rộng chỉ phù hợp cho những nhà quảng cáo có kinh nghiệm hoặc những nhà quảng cáo ... lười :p Nói ngoài lề xíu tức là những anh nào có kinh nghiệm thì lười! Nói vui thôi, bạn đừng để ý nhé! Chúng ta sẽ bàn về lợi ích của việc dùng tất cả các loại kết hợp vào những phần tiếp theo, còn bây giờ, nếu bạn là người lần đầu tiên sử dụng Adwords, hãy nghe lời khuyên của chúng tôi, hãy sử dụng kết hợp chính xác (exact match).

  2. Dùng từ khóa phủ định

  Từ khóa phủ định là thành phần chủ yếu của một danh sách từ khóa thành công. Danh sách từ khóa được nhắm mục tiêu tốt có thể giúp giảm chi phí quảng cáo và đảm bảo số lần truy cập là của những đối tượng mục tiêu.

  Việc không sử dụng từ khóa phủ định đồng nghĩa với việc bạn muốn mẫu quảng cáo của mình xuất hiện với cả những người dùng không quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Quay trở lại ví dụ shop giày trên, shop của bạn không có chính sách cho dùng thử, bạn sẽ sử dụng từ khóa phủ định -dùng thử miễn phí, việc này sẽ ngăn các quảng cáo của bạn hiển thị theo bất kỳ truy vấn nào có chứa từ dùng thử và miễn phí.

  Và lời khuyên của chúng tôi, việc sử dụng từ khóa phủ định là cực kỳ quan trọng đặc biệt trong việc kết hợp rộng.

  3. Không quan tâm đến việc nhắm nội dung và mạng tìm kiếm của Google

  Như chúng tôi đã đề cập ở những bài viết trước, Google có mạng tìm kiếm và mạng nội dung cùng rất nhiều đối tác. Làm sao bạn biết quảng cáo của bạn được trình bày ở đâu? Để dẹp bỏ sự e dè khi sử dụng dịch vụ mới (Google Adwords) bạn đừng quan tâm đến những đối tác khác, hãy làm quen với Google trước đã!

  4. Sự khác biệt giữa sáng tạo và vị trí

  Bạn có biết Google chỉ trình bày tối đa 8 mẫu quảng cáo ở mỗi trang, vậy có khi nào bạn hỏi nếu mẫu quảng cáo của bạn ở vị trí thứ nhất sẽ có những gì khác biệt với mẫu quảng cáo vị trí thứ 2 hay thứ 8. Có khác đấy bạn, nó phụ thuộc vào sự sáng tạo, sản phẩm/dịch vụ và giá đấu thầu trên các từ khóa của bạn.

  Nhưng với chúng tôi, chiếm vị trí đầu tiên tất nhiên là tốt, nhưng chưa phải là tốt nhất. Có rất nhiều thủ thuật, mẹo vặt, ... xung quanh vị trí hiển thị của những mẫu quảng cáo này, nhưng chúng tôi không gọi là thủ thuật hay mẹo vặt mà chúng tôi gọi là sự sáng tạo.

  Tôi trình một ví dụ nhỏ mà với chúng tôi nó là sự sáng tạo. Chúng ta có 8 mẫu quảng cáo và các bạn cũng biết việc được trình bày ở vị trí cao phụ thuộc vào Điểm chất lượng và giá đấu thầu mà trọng số của giá đấu thầu được ưu tiên hay nói kiểu bình dân là trong nhiều trường hợp, giá thầu cao hơn sẽ ở vị trí cao hơn. Như thế, không lý do gì mình phải tham gia vào cuộc chiến có nguy cơ làm mình "viêm màng túi", ai muốn tranh giành vị trí cao cứ tranh giành, tranh giành thế nào rồi thì nhìn tổng quát sác xuất cũng là 1/8. Tôi sẽ dùng chi phí để có được vị trí tốt mà dàn trải ra để lấy thêm những vị trí còn lại bên dưới, 4 mẫu quảng cáo nữa chẳng hạn, vâng, vị trí tôi khiêm tốn hơn bạn nhưng sác xuất của tôi là 4/8 mà 4 phần 8 tương đương 50%. Chắc bạn đã hiểu vấn đề của chúng tôi muốn gởi gắm đúng không? Còn rất nhiều chứ không phải chỉ như thế này, cụ thể như thế nào xin nhường lại cho sự sáng tạo của bạn và khi bạn phát hiện được một sáng tạo mới mong bạn chia sẻ lại với chúng tôi.

  5. Tối ưu hóa trang đích

  Trang đích là trang web mà khi người dùng nhấp chuột vào mẫu quảng cáo của bạn sẽ thấy và vào tham quan. Bạn hãy tuyệt đối chú ý kỹ điều này nếu bạn đang kinh doanh nhiều sản phẩm/dịch vụ. Bạn thử hình dung nếu mẫu quảng cáo bạn đang bay bổng để giới thiệu về những chiếc áo tuyệt đẹp nhưng khi người dùng nhấp chuột vào thì trang đích lại giới thiệu về tả giấy cho bé, ôi, điều đó thật là thảm họa!

  Và hãy nhớ thêm điều này, đừng bao giờ sử dụng trang chủ (homepage) làm trang đích cho mẫu quảng cáo của bạn nhé!

  6. Tối ưu hóa sự sáng tạo

  Sự sáng tạo được đề cập ở đây liên quan đến nội dung mẫu quảng cáo của bạn và chúng tôi sẽ có một vài gợi ý để bạn làm cho nội dung quảng cáo của mình được thu hút hơn.

  Trước tiên, hãy sử dụng URL cụ thể và có liên quan đến từ khóa. Nếu sản phẩm bạn cần quảng cáo là giày da cao cấp thì hãy tạo URL có dạng http://ten-mien-cua-ban.com/san-pham/giay-da-cao-cap/ và trình bày URL này trên mẫu quảng cáo của bạn. Có thể nó chẳng liên quan gì để kích thích sự nhấp chuột vào mẫu quảng cáo nhưng ít ra nó cũng tốt hơn đối với 1 URL toàn là số hoặc những ký tự "?", "&", ...

  Một gợi ý nữa là đừng bao giờ dùng những từ/cụm từ có tính chất so sánh (tốt nhất thế giới, sản phẩm được yêu thích nhất, ...) hoặc toàn bộ nội dung là TỪ IN HOA. Google sẽ không chấp nhận chúng đâu!

  Sau cùng, đừng bao giờ giờ copy nội dung mẫu quảng cáo của người khác, hãy tạo nên sự khác biệt của riêng mình.

  7. Theo dõi chuyển đổi và ROI (Return On Investment)

  Hãy theo dõi mọi thứ. Vâng, đây là lời khuyên chân thành, nếu bạn không quan tâm đến chiến dịch Adwords của bạn thì giống như việc bạn đem tiền ném qua cửa sổ.

  Google sẽ theo dõi impression, các cú nhấp chuột và CTR. Một mẫu quảng cáo có chỉ số CTR cao không có nghĩa là sẽ kiếm được nhiều tiền từ nó. Bạn có thể dùng những công cụ Google cung cấp để theo dõi những thay đổi. Nếu bạn không biết từ khóa nào của mình hoạt động hiệu quả, từ khóa bạn chọn người sử dụng có dùng để tìm kiếm không, ... thì hiệu quả đem lại sẽ không bao giờ như bạn mong muốn. Hãy theo dõi thật kỹ chiến dịch quảng cáo của mình, xác định những từ khóa không hiệu quả để loại bỏ chúng và tăng thêm đầu tư cho những từ khóa thực sự mang đến hiệu quả.

  8. Đừng bao giờ tham gia vào các cuộc chiến "đấu thầu"

  Rất dễ dàng để gây nên một cuộc chiến nếu bạn luôn muốn đứng ở vị trí số 1 so với các đối thủ cạnh tranh. Đừng bao giờ nhé bạn, đối thủ bạn muốn đứng ở vị trí số 1, cứ để họ làm điều ấy và chúng ta hãy thong thả ở vị trí số 2. Nếu sản phẩm của bạn tốt hơn, CTR của bạn sẽ cao hơn vì nhiều người quan tâm đến sản phẩm của bạn, bạn sẽ lên được vị trí số 1 mà chỉ trả tiền với chi phí của vị trí số 2. Điều này quá tuyệt vời!

  Có những chương trình dùng để làm việc này nhưng bạn đừng bao giờ sử dụng chúng. Hãy tham gia một cách công bằng và Google không dễ để bạn qua mặt đâu!

  9. Nhắm mục tiêu theo vùng địa lý


  Luôn nhắm đến đối tượng vùng miền cụ thể và đó là việc cần phải xem xét trước khi bắt tay vào chiến dịch. Không phải lúc nào cũng quảng cáo đến tất cả mọi người, tất cả quốc gia là điều tốt. Hãy xem một ví dụ nho nhỏ sau. Bạn có một quán ăn với món thịt dê nổi tiếng, bạn muốn giới thiệu đến bạn bè thế giới, việc này tốt thôi, nhưng hãy cẩn thận với mẫu quảng cáo của mình ở Korea vì với họ thịt ch* là "quốc hồn, quốc túy".

  10. Tổ chức những chiến dịch quảng cáo của bạn vào nhóm quảng cáo


  Điều này sẽ làm cho bạn dễ dàng hơn trong việc theo dõi những quảng cáo nào đang hiệu quả và những quảng cáo nào không tốt. Giả sử bạn có một cửa hàng bán các loại giày thể thao của những thương hiệu nổi tiếng (Nike, Adidas, Puma, ...) nếu bạn gom chung lại trong một quảng cáo bạn sẽ rất khó biết thương hiệu nào đang được ưa chuộng, đang có mãi lực cao. Nhưng nếu bạn tách ra thành từng chiến dịch riêng biệt, bạn sẽ dễ dàng biết được những điều đó.

  Google Adwords kỳ 4 - Một vài chú ý khi dùng từ khóa kết hợp

  ( nguồn: SP SEO )
   
 2. hi.vietbalo

  hi.vietbalo Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  8/7/09
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  bạn ơi cho mình hỏi " từ khóa phủ định" "CRT" là sao bạn? mình mới tập tành SEO nên còn mù mờ lắm!!
   
 3. thuongnm

  thuongnm Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  13/6/09
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  HCMC

  Các từ khoá phủ định là gì?

  I. Định nghĩa

  Từ khoá phủ định là thành phần chủ yếu của một danh sách từ khoá thành công. Việc thêm một từ khoá phủ định vào nhóm quảng cáo hay chiến dịch quảng cáo của bạn nghĩa là những quảng cáo của bạn sẽ không hiển thị cho các truy vấn tìm kiếm chứa thuật ngữ đó. Bằng cách lọc ra những hiển thị không mong muốn, từ khoá phủ định có thể giúp bạn đạt được những triển vọng thích hợp nhất, giảm chi phí mỗi lần nhấp chuột (CPC) và tăng tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của bạn.

  II. Ví dụ:

  Từ khoá phủ định -dùng thử miễn phí sẽ ngăn các quảng cáo của bạn hiển thị theo bất kỳ truy vấn tìm kiếm nào có chứa các thuật ngữ miễn phí và dùng thử. Tuy nhiên, điều đó sẽ không ngăn quảng cáo của bạn hiển thị theo các biến thể của những từ khoá này. Nó cũng sẽ không ngăn các quảng cáo của bạn hiển thị theo các truy vấn tìm kiếm chỉ chứa một trong số những thuật ngữ đó.

  Ví dụ: các truy vấn tìm kiếm dùng thử một ngày và thử nghiệm miễn phí có thể kích hoạt các quảng cáo của bạn, trong khi dùng thử một ngày miễn phí lại không thể.

  III. Cách sử dụng các từ khoá này

  Tiến trình để thêm ‎từ khoá phủ định cho nhóm quảng cáo của bạn chỉ giống như thêm bất kỳ một từ khoá nào khác. Sự khác nhau chỉ ở chỗ bạn đặt một dấu trừ (-) trước thuật ngữ đó. Bạn cũng có thể thêm các từ khoá phủ định ở cấp độ chiến dịch.

  Công cụ Từ khoá và báo cáo Hiệu suất Truy vấn Tìm kiếm là hai cách tốt nhất để tìm từ khoá phủ định tiềm năng cho nhóm quảng cáo của bạn.

  Hãy xem video 'Từ khoá Phủ định' để tìm hiểu thêm về việc chọn từ khoá phủ định phù hợp và lý do khiến chúng quan trọng đối với tài khoản AdWords của bạn.


  Tỷ lệ nhấp (CTR)

  Số lượng nhấp chuột mà quảng cáo của bạn sẽ nhận chia cho số lần quảng cáo của bạn được hiển thị (số lần hiển thị) qua tìm kiếm của Google.
   
 4. indochinaads

  indochinaads Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  5/2/10
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Chào bạn. Bài viết của bạn rất hay. Mình có một vấn đề muốn hỏi bạn. Nếu 2 người cùng làm adwords, cùng 1 website, cùng 1 keyword, mỗi người chạy adwords một ngày, liệu cpc của 2 người này có khác nhau nhiều ko? Nếu có thì vì sao? nếu ko thì vì sao? Thanks bạn nhiều
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này