phpBB Hướng dẫn cài đặt diễn đàn phpBB

Thảo luận trong 'Hỗ trợ về mã nguồn làm Forum' bắt đầu bởi babyinternet, 3/1/11.

 1. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,584
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Nhiều bạn hỏi tôi tại sao tôi lại sử dụng phpBB mà không sử dụng vBullentin vì vBullentin dễ sử dụng hơn và lại còn nhiều plugin hơn :yes: . Theo tôi mỗi diễn đàn đều có cái hay riêng của nó, với tôi phpBB cho tôi những trải nhiệm thú vị hơn vBullentin nên tôi yêu thích và sử dụng nó. Nếu bạn đang là newbie và đang muốn cài đặt một diễn đàn, ở kinh nghiệm của người đi trước tôi cho rằng bạn nên chọn phpBB mà không nên chọn vBullentin.

  Tại sao ư ?

  Với tôi, phpBB sẽ khó hơn đối với các bạn mới làm quen với phpBB. Nhưng những điều thú vị trong phpBB nếu bạn khám phá được bạn sẽ có một nền tảng vững chắc về cấu trúc diễn đàn để có thể sử dụng ở bất kì loại forum nào cũng được mà không phải học đi học lại nữa. Đã có nhiều tranh luận về chủ đề phpBB và vBullentin nên chọn loại diễn đàn nào rồi nên mình không đem ra so sánh nữa. Các bạn tự đọc các chủ đề này và tự đưa ra nhận định cũng như lựa chọn của mình. Tôi quay lại với phần chính của bài viết: hướng dẫn cài đặt phpBB

  Bước 1: Download phpBB

  Bạn download phpBB bản mới nhất tại phBB.COM, đây là nơi bạn có thể tìm thấy mọi phiên bản của phpBB và là tổng hành dinh của nó. Sau khi download phiên bản mới nhất và giải nén, bạn sẽ có một thư mục /phpBB3. Hãy chép nó lên webroot của bạn.

  Chú ý: tất cả các hướng dẫn đều bắt đầu bằng root/ ngầm hiểu là thư mục chạy phpBB. Với phần trình bày ở trên, thư mục root/ tuơng ứng sẽ là phpBB3 hoặc nếu bạn chép forum ra chạy ở thư mục http_public/ thì thư mục này sẽ được hiểu là root. Khi nói đến root trong các bài viết khác về phpBB bạn ngầm hiểu là thư mục này nhé.

  Bước 2: Tạo database

  Phần này mình không hướng dẫn các bạn vì nó khá đơn giản. Nếu bạn sử dụng CPanel bạn có thể xem thêm Hướng dẫn tạo database MySQL bằng CPanel .

  Bước 3: cài đặt diễn đàn phpBB

  Sau khi chép toàn bộ thư mục phpBB3 lên root và tiến hành tạo database, công việc chuẩn bị cài đặt diễn đàn phpBB đã xong. Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành cài đặt diễn đàn phpBB. Một khi bạn chưa cài đặt diễn đàn, khi chạy link diễn đàn tự động hệ thống sẽ đưa bạn vào chuyên mục cài đặt. Hoặc nếu không bạn chạy đường dẫn sau để tiến hành cài đặt:

  Mã:
  http://domain/rootphpBB/install/index.php
  Bạn sẽ được dẫn đến một trang như sau:
  [​IMG]
  - Tab Overview cho bạn cái nhìn tổng quan và giới thiệu sơ lựoc về phpBB bao gồm phần giới thiệu phpBB (Introduction), bản quyền sản phẩm(License) và hệ thống hỗ trợ phpBB (Support). Những thông tin này là thông tin tham khảo cần thiết trước khi bạn tiến hành cài đặt để có sự hỗ trợ cần thiết nếu có việc ngoài ý muốn xảy ra.

  - Tab Install là tab giúp bạn cài đặt hệ thống phpBB.

  - Tab Convert là tab mở rộng cho phép bạn chuyển đổi dữ liệu. Phần này tôi sẽ nói sau, tạm thời giới thiệu thế đã.

  Bạn click chọn tab Install để tiến hành cài đặt.

  Cài đặt diễn đàn phpBB.

  Phần cài đặt diễn đàn phpBB khá đơn giản. Tôi nói đơn giản vì căn bản nó là quà trình bạn tùy chọn và nhất Next cho đến bước cuối cùng. Đi theo những hướng dẫn tôi mô tả dưới đây bạn sẽ thấy những gì tôi nói với bạn là đúng.

  1. Introduction

  [​IMG]

  Phần thông tin này tỏ ra không quan trọng lắm, chỉ là những hướng dẫn trước khi cài đặt hệ thống phpBB như loại database mà hệ thống có thể hỗ trợ, những thông tin bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu quá trình cài đặt phpBB. Nếu hosting bạn đáp ứng được những yêu cầu cài đặt bạn nhấn Proceed to next step để bắt đầu quá trình cài đặt

  2. Prequirements

  Có rất nhiều thông tin liên quan đến yêu cầu hệ thống được yêu cầu bạn cấu hình trước khi hệ thống có thể cài đặt. Tuy nhiên, có một số lựa chọn không cần thiết. Hình dưới đây tôi liệt kê những yêu cầu quan trọng mà bạn phải cấu hình.


  [​IMG]


  Cách cấu hình những thành phần này như sau:

  Qui tắc chung:
  - màu đỏ : lỗi hoặc không thích hợp.
  - màu xanh: thích hợp hoặc cho phép.


  Các cấu hình chính:
  • PHP Version: yêu cầu phiên bản PHP từ 4.3.3 trở lên. Hầu hết các hosting đều thỏa mãn yêu cầu này. Nếu không, bạn không thể cài đặt được phpBB trên hosting này mà phải tìm một hosting khác để cài đặt.[/*:m:2bpxuy1o]
  • MySQL : đa số chúng ta sử dụng hosting Linux và MySQL được cài đặt sẵn. Đối với lựa chọn Supported Database, bạn cần 1 database được support là đủ (loại nào cũng được) và database bạn tạo phải tuơng ứng với database được hỗ trợ.[/*:m:2bpxuy1o]
  • File And Directory: có một số thư mục trong phpBB đòi hỏi bạn phải CHMOD 777 để có thể ghi được dữ liệu. Những thu mục cần CHMOD 777 là những thư mục được liệt kê ở mục này. Bạn phải CHMOD các thư mục này thành 777 như yêu cầu (bao gồm thư mục cache, files, stories, file config.php, images/avatar/upload).[/*:m:2bpxuy1o]

  Sau khi cấu hình và chỉnh sửa xong bạn sẽ có thể cài đặt tiếp. Nếu không phpBB yêu cầu bạn phải hoàn tất các cấu hình này trước. Cứ mạnh dạng nhấn Start Install, nếu không thỏa mãn yêu cầu của phpBB nó sẽ báo để bạn chỉnh sửa cho đến lúc mọi thứ tốt đẹp.


  3. Database settings

  [​IMG]

  Bạn điền các thông số liên quan đến database đã tạo ở trên. Nếu bạn thường xuyên cài đặt các mã nguồn khác thì phần này có lẽ là quá đơn giản rồi. Nếu không bạn cứ theo các thiết lập mà tôi đã mô tả ở trên.

  Sau khi thiết lập xong, bạn nhấn Proceed to next step.

  Nếu thông số cài đặt của bạn không vấn đề và phpBB có thể kết nối với database đó bạn sẽ nhận được thông báo như sau:

  [​IMG]

  Nếu không bạn phải quay lại và kiểm tra cac thiết lập trước đó.

  4. Administrator details

  Phần này đơn giản giúp bạn tạo một tài khoản administrator nhằm quản lý toàn bộ diễn đàn. Tài khoản này là tài khoản cao nhất trên diễn đàn của bạn.

  [​IMG]

  Và đây là kết quả:

  [​IMG]

  5. Configuration file

  Nếu bạn đã config và CHMOD các file như phpBB hướng dẫn ở bước đầu tiên. Bước này bạn sẽ nhận được kết quả như sau mà không cần làm gì cả :

  [​IMG]

  phpBB sẽ tự động tạo các file kết nối database(config.php) giúp bạn. Ngược lại, nếu có lỗi xảy ra ở đây, phpBB sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ra file config.php.

  6. Advanced Setting

  Đây là cấu hình phần mở rộng liên quan đến hệ thống email và hệ thống URL của diễn đàn. Cách tốt nhất là tạm thời bạn cứ để theo mặc định rồi chúng ta có thể chỉnh sửa sau.

  [​IMG]

  5. Create database table

  Phần này hệ thống tự làm thay bạn. Việc của bạn là nhận lấy kết quả theo hình:

  [​IMG]

  7. Final stage

  Sau khi hoàn thành các bước bạn nhận được kết quả như sau:

  [​IMG]

  Vậy là bạn đã hoàn thành các bước cài đặt một diễn đàn phpBB. Mình nghĩ những bước này cũng khá đơn giản ngay cả với những người mới bắt đầu làm quen với phpBB. Tiếp theo bạn cần login vào hệ thống quản lần đầu tiên để làm quen với nó.

  [​IMG]

  Hình ảnh trên là hình ảnh những thông tin tin ở lần login đầu tiên của bạn.

  Nếu bạn quay lại tab General bạn sẽ nhận được thông báo như sau:

  [​IMG]

  Bạn hãy bình tĩnh, đây là thông báo nhằm hạn chế những rủi ro có thể xảy ra khi file cài đặt diễn đàn còn tồn tại trong hệ thống. Để đề phòng việc người khác có thể cài đặt lại diễn đàn của bạn. phpBB khuyến cáo bạn nên xóa thư mục cài đặt đi. Bạn chỉ việc xóa thư mục root/install/ là xong.

  Tạm thời mình dừng bài viết ở đây để bạn tìm hiểu các tính năng trong admin của phpBB và "nghía" qua thành quả lao động của mình trước đã.

  Trong bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn các kiến thức cần thiết để làm chủ diễn đàn phpBB của mình và bổ sung các tính năng.

  Ngoài ra còn một hướng dẫn đầy đủ hơn từ phpBB về cài đặt diễn đàn phpBB ở đây

  Chúc các bạn thành công...
   
 2. xahoc

  xahoc Lính mới

  Tham gia ngày:
  15/6/11
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Cảm ơn bạn rất nhiều!
   
 3. harrypham

  harrypham Lính mới

  Tham gia ngày:
  1/7/12
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Cho hỏi nếu em lỗi ntn thì sửa thế nào ạ ?

  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]
   
 4. namyeuhue

  namyeuhue Lính mới

  Tham gia ngày:
  26/6/12
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  babyinternet ơi, cho mình hỏi
  thường thì mình cài đặt trên locahost và host của pavietnam đã có sẵn domain thì ngon lành
  nhưng hôm nay mua 1 cái host mới và dùng 1 domain mới nên mình phải trỏ IP(cáii này chưa làm bao h)
  sau khi trỏ ip xong thì cũng vào đc rồi setup nó ra thế này,
  [​IMG]
  lỗi và không thể làm gì đc nữa...mình ko biết tại sao, ngồi cả chiều vày đau hết lưng nản quá rồi
  Nếu giúp được thì hỗ trợ cho mình với, mình sẽ gửi tài khoản cho bạn kiểm tra...cảm ơn bạn
   
 5. mrlight

  mrlight Dã từ world wide web Super Moderator

  Tham gia ngày:
  16/10/08
  Bài viết:
  471
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Nơi ở:
  Nhà tui
  bạn để là localhost nha :D .
   
 6. namyeuhue

  namyeuhue Lính mới

  Tham gia ngày:
  26/6/12
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  không phải, bạn nhìn mật khẩu à
  mình đặt mật khẩu thế mà....
  tức mình gửi mail cho bọn mắt bão nó fix cái gì ấy mà đc roài :D
   
 7. lamthanhphuong

  lamthanhphuong Lính mới

  Tham gia ngày:
  27/12/12
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  loi.jpg

  xin giup giai quyet loi nay.Minh cai dat dien dan phpbb tren appserv
   
 8. lamthanhphuong

  lamthanhphuong Lính mới

  Tham gia ngày:
  27/12/12
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  sao khong ai giup minh het vay?
  hay van de nay kho qua khong co cao thu nao giai quyet duoc a?
   
 9. thuytinth

  thuytinth Lính mới

  Tham gia ngày:
  8/4/14
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  tôi đã thực hiện xong bước cài đặt PHP nhưng tiếp theo phải làm những gì thì tôi không biết bạn có thể giới thiệu chi tiết về các bước tiếp theo để tôi có thể tạo hoàn chỉnh một forrum và đưa lên mạng cho mọi người xem được khong
  nếu có link hướng dẫn chi tiết từng bước thì càng tốt vì tôi đang học làm forum php trên xampp mà muốn tự mình tạo một forrum mà không biết bước tiếp theo phải làm gì
  bạn giúp tôi nhé
  mong tin bạn
   
 10. KennyT

  KennyT Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  22/11/13
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  www.vieturl.com
  PHPBB này miễn phí thì ngon các bạn ạ. Nếu để sử dụng cho chuyên nghiệp thì giờ chuyển sang dùng Xenforo được rùi :)
   
 11. nguyenthu2889

  nguyenthu2889 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  9/9/13
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  http://www.google.sharetolink.net/
  Trước mình cũng có dùng PHPBB nếu so với hàng miễn phí thì nó thuộc hàng top đầu rồi bác à
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này