Hủy hoại (hoặc cứu) website của bạn với Redirect

Thảo luận trong '.htaccess - URL Rewrite' bắt đầu bởi babyinternet, 22/10/13.

 1. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,583
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Bạn đã bao giờ tối ưu các liên kết không hoạt động bằng cách chuyển hướng (redirect) một webpage với hi vọng cải thiện được traffic, cải thiện vị trí của trang trên SERP, nhưng điều đó không xảy ra ? Tệ hơn, traffic của bạn còn bị giảm xuống ?

  Khi thực hiện các lệnh chuyển hướng, redirect 301 có sức mạnh tuyệt vời để giải quyết các kiến trúc lộn xộn của một trang web, cải thiện trải nghiệm của người dùng, giải quyết các nội dung đã lỗi thời và cần loại bỏ - nhưng vẫn giữ được một lần các liên kết (backlink) của bạn, giữ nguyên vị trí của bạn trên SERP.


  Khi làm sai, có thể sẽ là thảm họa của bạn

  Trong những năm qua, bằng việc cập nhật thuật toán của mình, Google đã đàm áp mạnh tay vào các liên kết có chất lượng thấp; từ đó khả năng thiệt hại do thực hiện các lệnh chuyển hướng 301 sai lầm tăng lên đáng kể. Ngoài ra, còn có những bằng chứng cho thấy Google đã "hơi" thay đổi cách họ chuyển hướng các liên kết không liên quan, điều này làm cho việc chúng ta chắc chắn việc chuyển hướng 301 đúng càng trở nên quan trọng.

  [​IMG]
  Xem thêm các mã phản hồi từ máy chủ khác tại đây


  Mổ xẻ một "chuyển hướng hoàn hảo"

  Một 301 redirect hoàn hảo hoạt động sẽ giúp thay đổi điạ chỉ cho nội dung của bạn. Trong điều kiện lý tưởng, chúng ta có thể hiểu là mọi thứ đều được giữ nguyên, từ nội dung, hình ảnh, layout đến các thẻ title, description, keyword...Chỉ có một thứ được thay đổi: URL của bạn.

  Khi thực hiện đúng cách, chúng ta có thể biết từ các thử nghiệm và báo cáo của Google là một chuyển hướng 301 đi đến nơi nào đó sẽ giữ được 85% các backlink ban đầu của nó. Trang mới có thể không giống hoàn toàn như trang ban đầu của nó, nhưng vấn đề sẽ phát sinh khi người quản trị chuyển hướng trang web đến một địa chỉ mới không liên quan đến nội dung cũ. Trong trường hợp này, ít có khả năng chuyển hướng của bạn sẽ đưa về tối đa các backlink đã nói ở trên.

  Ví dụ, trang ban đầu của bạn nói về "ch* săn Labrador", sau khi redirect 301, trang đích mới của bạn nói về "những chú ch*", bạn có thể giữ được nhiều sự liên quan hơn so với nội dung "bánh tacos". Hãy xem hình sau:

  [​IMG]

  Đầu mối của sự sụt giảm tính liên quan giữa URL cũ và URL mới này xuất phát từ việc công cụ tìm kiếm đối phó với các thay đổi đáng kể trong một khoảng thời gian nào đó.

  Information retrieval based on historical data - bằng sáng chế nổi tiếng của Google liên quan đến việc thu hồi thông tin dựa trên dữ liệu lịch sử giải thích rằng một liên kết cũ có thể được bỏ qua nếu nội dung của một trang được thay đổi đáng kể hoặc một anchor text trỏ đến một URL có thay đổi lớn (những đoạn tôi in đậm bên dưới).

  Nếu những điều trên được áp dụng cho redirect 301, chúg ta sẽ không cần tốn thời gian nghiên cứu tại sao các trang không có nội dung liên quan đến trang cũ sẽ khó nhận được các liên kết từ các trang cũ.

  301 tất cả mọi thứ về trang chủ

  SEOer đã có thời gian dài để nghiên cứu và tìm hiểu, chúng ta đều biết rằng chuyển hướng một số lượng lớn các liên kết về trang chủ không phải là một cách giải quyết tốt ngay cả khi chúng ta sử dụng 301. Một công bố gần đây của Google nói rằng Google đã tiến một bước dài trong việc xử lý các chuyển hướng về trang chủ của một trang web. Nhưng cũng theo công bố này, chuyển hướng 404 hoặc soft 404 sẽ tốt hơn so với redirect về trang chủ.

  Điều này có nghĩa là thay vì phải đi thôgn qua các chuyển hướng 301, Google chỉ đơn giản là bỏ đi các URL cũ trong các URL đã index của nó mà không phải qua bất kỳ các phân tích và chuyển hướng nào cả.

  Trong khi rất khó chứng minh các công cụ tìm kiếm xử lý các chuyển hướng trang như thế nào, công bằng mà nói, một khi bạn thực hiện chuyển hướng 301 một số lượng lớn trang đến một trang nội dung duy nhất; bạn đừng mong đợi các chuyển hướng này đem lại một giá trị nào cho nỗ lực SEO của bạn.

  [​IMG]


  Lựa chọn hợp lý: khi cần chuyển hướng một URL, hãy chuyển hướng đến một URL mới có liên quan chặt chẽ đến URL cũ. Một danh mục có liên quan sẽ tốt hơn là chuyển hướng về trang chủ.

  Nguy hiểm: 301 và backlink xấu

  Trước thời kì chim cánh cụt đổ bộ xuống làng SEO, đa phần các SEOer đều tin rằng các liên kết xấu không làm ảnh hưởng gì đến website của họ và chuyển hướng toàn bộ các liên kết xấu cũng không gây tác động gì đáng kể.

  Sau đó Google đã gián một đòn nặng và các liên kết có chất lượng thấp.

  Nếu những bản cập nhật suốt năm qua của Penguin cho chúng ta bất kỳ điều gì, thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra đó chính là: khi bạn chuyển hướng một tên miền, backlink xấu cũng sẽ đi theo với nó.


  [​IMG]


  Các quản trị web thường chuyển hướng toàn bộ liên kết cũ vào website mới mà không nhận ra rằng những liên kết xấu sẽ đi theo kèm với nó và nó chứa một độc tổ đủ mạnh để giết chết mọi nổ lực của SEOer. Nếu bạn bị Google phạt hoặc bị backlink chất lượng thấp, sẽ dễ dàng hơn cho bạn bằng cách ngăn chặn các backlink xấu bằng cách ngăn chặn sự chuyển hướng và dọn dẹp các liên kết trước.

  URL riêng và các liên kết xấu

  Khái niệm tương tự đối với các URL riêng lẻ: nếu bạn chuyển một URL với những backlink xấu gắn liền với nó, những backlink xấu đó sẽ trỏ tới URL mới của bạn.

  Trong trường hợp này, cách đơn giản và tốt nhất là để cho các URL này tự biến mất bằng cách 404 hoặc 401 và để cho các chỉ số liên kết xấu này giảm.

  Vòng lặp vô hạn và chuỗi dài

  Nếu bạn đang thực hiện SEO audit cho một trang web, bạn cần phải tìm cách phát hiện các chuyển hướng lặp nguy hiểm có thể tiềm tàng bên trong hoặc các chuyển hướng quá phức tạp trong mô hình của mình.

  Việc thêm nhiều lần chuyển hướng có thể khiến Google "mệt" và có khả năng làm giảm chất lượng các liên kết, làm loãng giá trị của anchor text hoặc dẫn bọ tìm kiếm đến một thư mục lỗi, hoặc lập chỉ mục lỗi.

  [​IMG]

  Hãy giữ cho chuỗi redirect của bạn thực hiện tối đa trong 1 hoặc 2 bước mà thôi.


  Thay đổi cho 302

  SEO thường ghét redirect 302. Nhưng những thay đổi gần đây của Google cho thấy hiện nay Google đã thay đổi trong các sử lý redirect 302 - ít nhất là một chút.

  Google đã biết các webmaster dễ phạm sai lầm, và những thử nghiệm gần đây của Geoff Kenyon đã cho thấy 302 có chuyển hướng tiềm năng đến các liên kết. Lý thuyết này là 302(chuyển hướng tạm thời) thực hiện thường xuyên không chính xác. Có nghĩa là 302 có thể được Google xem như một chuyển hướng 301 "mềm"(soft 301).

  Duane Forrester của Bing đã đăng một tweet gần đây:

  [​IMG]

  Như vậy, không phải công cụ tìm kiếm cố gắng hạn chế chúng ta khi chúng ta cố gắng trở nên thông minh. Nhưng họ giữ chúng ta ở mặt đất để không phạm sai lâm.

  Bài viết của Cyrus Shepard
  Nguồn: Moz
  Ghi rõ nguồn và đặt liên kết về bài viết gốc tại www.vnwebmaster.com khi phát hành lại.
   
 2. leduong0105

  leduong0105 Lính mới

  Tham gia ngày:
  15/3/14
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Bài hay thế này sao ko có cái cmt nào nhỉ ?
  Lâu nay em vẫn thường 301 sang một số trang liên quan và một số khác thì về trang chủ .Chắc bây giờ phải hạn chế redirect về trang chủ thôi nhỉ ?
   
 3. khoand1289

  khoand1289 Lính mới

  Tham gia ngày:
  21/9/13
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Hix, giá như mình đọc bài viết của bạn sớm hơn thì đâu phải chịu cảnh đắng lòng như hôm nay. Thay đổi URL khi đang trên đỉnh hậu quả thiệt khó lường.
   
 4. saigoncity

  saigoncity Lính mới

  Tham gia ngày:
  30/7/14
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  saigon
  Cái này bạn cần nắm vững nếu không sẽ là tai học cho website của bạn.
   
 5. vietmoz

  vietmoz Super Moderator Super Moderator

  Tham gia ngày:
  16/12/13
  Bài viết:
  203
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Việc sử dụng Redirect cần phải cân nhắc chính xác. Nếu mà làm site coi như bạn đã hủy hoại chính Website của mình. Vì thế sử dụng 301, 302 cũng cần phải nghiên cứu cho kỹ lưỡng trước khi thực hiện.
   
 6. thienlyma90

  thienlyma90 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  4/6/14
  Bài viết:
  117
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Đứa bạn mình thiết kế web hay dùng đoạn code này khi chuyển tên miền cũ sang mới

  Giờ mình mới hiểu đây là code chuyển hướng 301 :D
   
 7. nguyentham91

  nguyentham91 Banned Tài khoản đã bị khóa

  Tham gia ngày:
  23/1/14
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Em mới làm lại con web này namlimxanh.net . Vì nội dung trước đó lởm khởm quá ,nên em bỏ đi chỉ giữ lại khoảng 50 link còn lại em chuyển hướng 301 về trang chủ hết ( tầm 700 index ) . Với số lượng như thế có gây nguy hiểm cho website không ?
   
 8. dieuduong883

  dieuduong883 Lính mới

  Tham gia ngày:
  11/12/14
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  hanoi
  Khi cấu hình file htaccess em cũng sử dụng redirect 301 để chuyển hướng website đó đã được di dời hoàn toàn đến một địa chỉ mới. Em nghĩ mình cũng ko nên lạm dụng nó quá vì có thể ảnh hưởng tới hiệu suất Seo
   
 9. tuoint

  tuoint Lính mới

  Tham gia ngày:
  5/5/15
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  trước khi đọc bài viết này mình vẫn nghĩ sử dụng 301 không có ảnh hưởng gì xấu đến trang web của mình nhưng không ngờ suy nghĩ này là sai lầm hoàn toàn
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này