Tutorial [Kỳ 4] Bí kíp triển khai Link Building bền vững và hiệu quả: Website danh bạ

Thảo luận trong 'Link Building - Xây dựng liên kết' bắt đầu bởi thuongnm, 22/8/16.

By thuongnm on 22/8/16 lúc 19:47
 1. thuongnm

  thuongnm Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  13/6/09
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  HCMC
  Sử dụng website danh bạ để xây dựng liên kết đối với một số người có thể lạc hậu, đối với một số người có thể là có chút ít hiệu quả nhưng đối với một số người lại vô cùng hiệu quả. Thực sự có hiệu quả hay không còn phải dựa vào góc nhìn của bạn và cách thức bạn triển khai như thế nào.

  WEBSITE DANH BẠ LÀ GÌ?
  Đó là những website chuyên hiển thị thông tin là những địa chỉ website khác được phân loại theo từng lĩnh vực hoặc khu vực khác nhau. Việc phân loại này đa số do con người phụ trách. Website danh bạ có thể là miễn phí, thu phí hoặc cả hai.

  [​IMG]

  WEBSITE DANH BẠ NỔI TIẾNG TẠI VIỆT NAM
  laban.vn
  home.vn
  vn.hao123.com
  trangnhat.net
  wada.vn
  yp.vn

  WEBSITE DANH BẠ NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI
  dmoz.org
  botw.org

  LỢI ÍCH CỦA WEBSITE DANH BẠ
  Vẫn câu nói cũ, SEO là công cụ của marketing, hãy tạm thời vứt bỏ những kỹ thuật triển khai Link Building sang một bên!

  Địa chỉ website của bạn xuất hiện trên danh bạ khả năng rất lớn khách hàng tiềm năng sẽ tìm thấy bạn. Thực vậy, những website danh bạ phổ biến hay nổi tiếng tại một khu vực hay một quốc gia bất kỳ đều có đối tượng độc giả riêng – tức là họ có lưu lượng truy cập nhất định. Nhiều khi lượng truy cập vào website danh bạ sẽ làm bạn vô cùng bất ngờ. Ví dụ nhé:

  1. Laban.vn có 13.500.000 lượt truy cập /tháng ~ 450.000 lượt truy cập /ngày.
  2. Home.vn có 7.900.000 lượt truy cập /tháng ~ 263.000 lượt truy cập /ngày.
  3. vn.hao123.com có 984.000 lượt truy cập /tháng ~ với 31.800 lượt truy cập /ngày.
  4. Trangnhat.net có trung bình 500.000 lượt truy cập /tháng ~ với 16.000 lượt truy cập /ngày.
  5. Wada.vn có 170.000 lượt truy cập /tháng ~ với 5.600 lượt truy cập /ngày.
  6. yp.vn có 69.000 lượt truy cập /tháng ~ 2.300 lượt truy cập /ngày.


  Những con số này nói lên điều gì? Rõ ràng có không ít người vẫn có thói quen (hành vi) vào những trang danh bạ để tìm kiếm website nào đó. Phải chăng nếu website của bạn xuất hiện trên đây, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận thêm nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng không? Thương hiệu của bạn sẽ tiếp xúc thêm nhiều người không?

  Ngoài ra, khách hàng của Doanh nghiệp không phải lúc nào cũng là người sử dụng cuối. Sao bạn không nghĩ bạn sẽ có thêm đối tác từ các website danh bạ? Sao bạn không nghĩ khi hiệp định TPP được thông qua, các doanh nghiêp ngoại đổ xô vào Việt Nam và họ sẽ tìm thấy bạn trên các website danh bạ nổi tiếng tại Việt Nam?

  Bây giờ, chúng ta sẽ bàn về kỹ thuật SEO.

  Ai nói liên kết từ những website danh bạ đã chết?

  Chỉ có tư duy của các bạn là chết còn liên kết từ những website danh bạ vẫn vô cùng hiệu quả. Bạn farmlink vô tội vạ, bạn dùng tool để “bắn” link vào tất cả các kiểu danh bạ của các lĩnh vực (tuy rằng lĩnh vực đó không liên quan đến website của bạn), website danh bạ nào cho phép bạn submit link là bạn cứ submit mà bất chấp bản thân website danh bạ đó đang chịu hình phạt của Google, vậy thì làm sao hiệu quả khi bạn triển khai Link Building?

  Thêm vào đó, danh bạ nào tính phí là bạn ngó lơ, không thèm quan tâm và dĩ nhiên, website danh bạ đó chẳng lấy được 1 xu nào từ bạn. Đây được gọi là phong cách Việt Nam hay nói đúng hơn là phong cách SEO Việt Nam.

  Chúng ta sẵn sàng bỏ ra hàng đống thời gian để tìm kiếm các công cụ tự động, sau đó cũng bỏ ra hàng tá thời gian để thử nghiệm xem nó hoạt động không, rồi cũng ngần ấy thời gian bơi móc tất cả các diễn từ đen đến trắng để lấy ra được danh sách những website danh bạ phù hợp với công cụ của chúng ta và SPAM. Xin hỏi bạn, cái đống thời gian vừa kể trên có phải là tiền không? Bạn ăn không khí để làm cái đống đấy à? Có khi nào bạn ngừng lại làm một bài toán nhỏ bỏ ra bao nhiêu chi phí để đặt được link website của bạn lên một danh bạ nghiêm túc và nổi tiếng so với chi phí thời gian + chi phí cơ hội bạn làm những chuyện linh tinh ở trên?

  Bạn đừng đặt ngược lại câu hỏi kiểu như trả tiền sẽ không bền vững vì tháng nào cũng trả tiền. Vâng, thế giới này không có gì là bền vững. Kể cả bạn có tự mình xây dựng một website danh bạ riêng cho bạn thì website của bạn cũng có thể bị tấn công dẫn đến đình trệ, bị cướp tên miền, bị đánh giá là farmlink, … và hơn hết, bạn sẽ bỏ ra bao nhiêu để đạt được sự nổi tiếng và uy tín như những trang danh bạ hiện tại?

  Cái chúng ta cần quan tâm (về mặt kỹ thuật) là website danh bạ đó DA là bao nhiêu? Nó có đang bị phạt không? Đặt link lên nó thì người dùng của nó có click về không … Vậy là đủ.

  Trong đại đa số trường hợp, link từ website danh bạ sẽ không tham gia trực tiếp vào quá trình xếp hạng một từ khóa cụ thể nhưng nếu chúng ta nghĩ đến con đường dài, thì link từ website danh bạ sẽ gia tăng độ tin cây của toàn bộ tên miền và nó sẽ gián tiếp tham gia vào quá trình xếp cho tất cả những từ khóa bạn làm SEO. Ngoài ra, nếu bạn đã từng triển khai link từ các website danh bạ một cách nghiêm túc, bạn sẽ hiểu thế nào là “giữ top”.

  Tôi thấy nhiều câu hỏi trên các diễn đàn SEO “Tại sao website của em y như của nó, số lượng backlink còn nhiều hơn, chỉ số này chỉ số kia đều hơn, … nhưng mãi không qua mặt được nó?”. Thăng hạng là một chuyện, giữ được vị trí thứ hạng lại là một chuyện khác và link từ website danh bạ là một trong những yếu tố giữ hạng.

  Đoạn cuối này chúng ta sẽ bàn về những website danh bạ ở Việt Nam và thế giới. Như trên, tôi đã phân loại ra 2 nhóm site danh bạ: trong nước và ngoài nước. Một lần nữa: SEO là cuộc sống. Chẳng thằng ma nào ở Việt Nam đi vào website danh bạ của Malaysia tìm một địa chỉ website của công ty Việt Nam. Google nó cũng nghĩ như thế thôi. Tức là nếu website của bạn xuất hiện quá nhiều trên nhiều danh bạ nước ngoài, không những thứ hạng từ khóa bạn không tăng, website của bạn sẽ không “mạnh” mà coi chừng đi luôn. Nói vậy tôi đăng link website tôi lên DMOZ hay BOTW là website tôi đi à? Cái này thì không mà còn ngược lại [​IMG] Nghe khó hiểu nhỉ! Thực ra cuộc sống cũng dễ hiểu thôi. Một thằng Mỹ chưa bao giờ đi du lịch tại Việt Nam ý kiến này nọ về Việt Nam có đáng tin không? Các bạn biết Kyo York chứ – anh ta là người Mỹ – nếu anh ta ý kiến về Việt Nam có đang tin cậy không? Tự các bạn có câu trả lời.

  Cuối cùng, chúng tôi khẳng định liên kết từ các website danh bạ PHẢI TRIỂN KHAI và RẤT ĐÁNG ĐỂ ĐẦU TƯ. Tuy nhiên:

  – Tập trung vào những website danh bạ nổi tiếng tại Việt Nam. – Nếu có điều kiện, nên xuất hiện tại những website danh bạ nổi tiếng của thế giới. – Tuyệt đối không dùng các công cụ “bắn link” vào các website danh bạ không có độ tin cậy, yếu đuối và đang bị phạt. – Quên cái khái niệm phân tầng phân lớp gì đó khi bạn xây dựng mô hình liên kết đi.

  Chúng tôi có cập nhật danh sách top 20 website danh bạ nổi tiếng và hiệu quả trên thế giới tại Cộng đồng HELU, các bạn có thể vào đó để tải về. Ngoài ra, bonus các bạn thêm một infographic về website danh bạ có từ năm 2013, có thể 1 vài yếu tố đã lạc hậu nhưng những yếu tố còn lại đều giữ nguyên giá trị đến ngày hôm nay.

  [​IMG]

  [​IMG]
   

Bình luận

Thảo luận trong 'Link Building - Xây dựng liên kết' bắt đầu bởi thuongnm, 22/8/16.

Chia sẻ trang này