Làm gì khi website bị biến mất khỏi Google hoàn toàn?

Thảo luận trong 'Tối ưu hóa On-Page' bắt đầu bởi doind, 12/4/16.

 1. doind

  doind Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  11/9/14
  Bài viết:
  870
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Google được biết đến với những hình phạt hết sức tàn nhẫn. Đó là một điều cần được đặt trong sandbox hoặc bị đẩy xuống trang hai hoặc ba hoặc sâu hơn trong tìm kiếm. Khi điều đó xảy ra, nghĩa là bạn bị loại bỏ khỏi chỉ mục tìm kiếm hoàn toàn. Tuy nhiên, Google vẫn lưu lại dữ liệu về trang web của bạn và có thể sẽ reindex lại nếu bạn khắc phục. Họ nói rằng "Bạn đã làm sai điều gì và chúng tôi đang loại bỏ bạn khỏi kết quả tìm kiếm cho đến khi bạn sửa chữa những lỗi lầm đó".

  [​IMG]

  Có một vài lý do lý giải thích tại sao điều này lại xảy ra và một loạt các bước bạn có thể làm để khắc phục tình hình. Dưới đây là một quá trình bạn có thể sử dụng để phục hồi một cách nhanh chóng. Nếu bạn tốt, bạn có thể được thông qua và thứ hạng được phục hồi ít nhất trong 12 giờ.

  Bước 1: Kiểm tra những gì bị thiếu

  Khi thứ hạng của bạn giảm xuống, bạn có một số giải thích để làm. Điều đầu tiên bạn muốn làm là kiểm tra thứ hạng với đầy đủ các trang hoặc tìm kiếm trang web của bạn bằng cách nhập URL của bạn vào công cụ tìm kiếm và xem nó có xuất hiện hay không.
  [​IMG]

  Có ba kết quả có thể xuất hiện ở đây:

  - Tất cả các trang của bạn hiển thị trong một trang web tìm kiếm nhưng thứ hạng rất thấp. Bạn nên xem xét khôi phục hình phạt như Panda và Penguin.

  - Một số trang của bạn tồn tại nhưng những những trang khác thì không. Điều này có có nghĩa là một cái gì đó đã đi sai với lựa chọn của trang. Nếu bạn muốn sửa chữa vấn đề, bạn sẽ cần phải kiểm tra các trang để xem lý do tại sao chúng đã bị loại khỏi chỉ mục.

  - Nếu không có trang nào tồn tại trong tìm kiếm web. Điều này có nghĩa là toàn bộ trang web của bạn bị giảm xuống và có một hình phạt nghiêm trọng hơn nhiều. Tuy nhiên, nó có thể là một lỗi đơn giản và nó có thể dễ dàng sửa chữa.

  Bước 2: Tìm kiếm vấn đề Noindex

  Thuộc tính noindex là một thẻ meta mà có thể xuất hiện ở hai nơi khác nhau theo một cách nào đó khiến trang của bạn bị loại bỏ khỏi chỉ mục tìm kiếm của Google. Đầu tiên là trong phần meta data cho một trang cố định. Nếu bạn thấy một số trang đã được loại bỏ khỏi chỉ mục này thì đây là những gì bạn cần kiểm tra đầu tiên. Nó sẽ đặc biệt đúng nếu bạn đã chỉnh sửa hoặc thay đổi những trang ngay trước khi loại bỏ. Bạn sẽ tìm thấy các thẻ trong phần đầu của trang. Nó sẽ trông giống như thế này:

  Có thể có nhiều dữ liệu; điều đó không quan trọng. Nếu tên là robot và nội dung là noindex, bạn đang nói với robot tìm kiếm - như spider web của Google - không phải để index trang. Tiếp đó, Google thấy trang đó và đọc dữ liệu, nó sẽ nói "oh chủ sở hữu trang web không muốn trang này được index, tôi sẽ loại bỏ nó khỏi kết quả tìm kiếm".
  [​IMG]
  Nếu bạn tìm thấy chỉ thị meta này trong tiêu đề của trang điều đó có nghĩa là trang đó không được index. Tất cả những gì bạn cần làm là loại bỏ thẻ noindex. Bạn có thể, nếu bạn muốn, hãy submit một lệnh đến trang thông qua Google webmaster tools hoặc gửi một sitemap liệt kê ngày thay đổi của trang đó gần đây. Cho dù bằng cách nào đi chăng nữa thì Google sẽ sớm phát hiện và index lại trang. Lý tưởng nhất là nó sẽ không bị mất đi thứ hạng khi trang web được khôi phục index.

  Tập tin robots.txt là một tập tin văn bản đơn giản mà có một số thông tin cơ bản, chỉ thị cho robot tìm kiếm. Nếu bạn nhìn thấy một dòng như "Disallow: /" sau đó bạn cấm bot tìm kiếm thu thập trang web của bạn. Nếu bạn gỡ bỏ nó, mọi thứ sẽ được phục hồi. Nếu bạn thay đổi Disallow Allow, điều tương tự sẽ xảy ra. Nếu bạn loại bỏ hoàn toàn dòng đó - hoặc toàn bộ tập tin thì tất cả mọi thứ sẽ được cho phép.

  Thông thường, lỗi này sẽ xuất hiện khi bạn đang cố gắng để sử dụng trang web thử nghiệm của bạn. Đây không phải là cách ý tưởng để làm điều này nhưng tôi đã nhìn thấy nó xảy ra.

  Rất may, bạn có thể phân tích tập tin robots.txt của bạn dễ dàng bằng cách sử dụng một công cụ như thế này được cung cấp bởi SEOBook. Google cũng cung cấp một công cụ khác, bạn có thể tìm thấy ở đây.

  Bước 3: Kiểm tra dữ liệu webmaster Tools

  Có hai hạng mục chính bạn muốn kiểm tra trong Google webmaster Tools. Đầu tiên là hành động manual. Đây là nơi bạn sẽ thấy hình phạt Google chống lại bạn mà không phải là hình phạt thuật toán.

  [​IMG]

  Điều thứ hai bạn nên kiểm tra là tính năng loại bỏ URL. Bạn có thể tìm thấy điều này trong menu “Google index” > “remove URLs”. Nếu bạn đã có một trang được index và bạn không muốn nó được index - bạn có thể yêu cầu xóa index tại đây. Điều này giúp bạn ẩn các tập tin quan trọng hoặc giảm thiểu khả năng tiếp cận của các backdoors đến trang web của bạn. Lý tưởng nhất là bạn sẽ nhìn thấy “no URL removal requests" tại đây. Nếu bạn nhìn thấy bất cứ điều gì khác, bạn có thể yêu cầu index các trang cụ thể trên trang web của bạn. Hủy bỏ những yêu cầu và bạn sẽ bước về phía trước.

  Bước 4: Kiểm tra thời gian chết của Server

  Khi một máy chủ không responsive, Google không thể thu thập trang này. Nó cố gắng và tất cả những gì nhận được là thời gian chờ. Nếu điều này xảy ra, Google sẽ thường loại bỏ trang từ chỉ mục và thu thập dữ liệu tiếp theo. Và khi đó nó sẽ cho rằng toàn bộ trang web của bạn bị mất tích.
  [​IMG]

  Lý do cho điều này là đơn giản và tạm thời Google muốn phục vụ kết quả tốt nhất, vì vậy nếu kết quả không được tải, nó sẽ không phải là tốt nhất. Nó sẽ được gỡ bỏ cho đến khi nó được phát hiện khi tải lại. Rất may, Google biết rằng thời gian chết có thể xảy ra và họ sẽ không để mất vài tuần để lấy lại cho bạn. Thông thường, khi một trang không respond, chúng sẽ trở lại để kiểm tra và index nó một lần nữa trong vòng một ngày. Do vậy, trang web của bạn phải tham gia vào một số loại dịch vụ giám sát như Pingdom. Pingdom là tuyệt vời và đó là những gì tôi khuyên bạn nên để mắt vào thời gian hoạt động máy chủ của bạn.

  Bước 5: Kiểm tra các lỗi Canonicalization

  Canonicalization là một công cụ quan trọng để giữ cân bằng URL trên trang web của bạn, cũng như giảm thiểu hình phạt nội dung trùng lặp có thể khi bạn tạo nội dung động thông qua một cái gì đó giống như việc tìm kiếm một sản phẩm.

  Ý tưởng là đơn giản, bạn thêm một thẻ canonical meta data trỏ đến một phiên bản thực sự của trang. Ví dụ, trang web của bạn có thể là
  Mã:
  www.example.com
  . Bạn có thể thêm canonicalization vào bất cứ khi nào có một ai đó ghé thăm
  Mã:
  https://www.example.com
  được chuyển hướng tới phiên bản phù hợp.

  Hành động tương tự được sử dụng khi bạn tạo URL động. Mỗi URL được coi như là một trang khác nhau, do đó Google có thể nhìn thấy 1000 trang khác nhau mà tất cả các phần nội dung giống hệt nhau.

  Nếu tất cả các thẻ canonical của bạn đang chỉ vào một URL không tồn tại hoặc không phải là trang web của bạn, về cơ bản nó sẽ loại bỏ trang web của bạn từ bảng xếp hạng và cung cấp tất cả link juice của bạn đến trang web đó.

  Bước 6: Kiểm tra các dấu hiệu tấn công

  Tại thời điểm này, bạn có thể sẽ thấy dấu hiệu bị tấn công. Bạn có thể kiểm tra trong log truy cập server của bạn. Trong mọi trường hợp, có một loạt các cách khác nhau khiến một trang web có thể bị tấn công. Một người nào đó có thể đã thêm các trang và di chuyển trang web của bạn. Trang web của bạn có thể bị thay thế bằng một trang web spam.
  [​IMG]

  Tất cả những dấu hiệu của trang web của bạn bị tổn hại bởi những tác động bên ngoài khiến Google không thích. Trang web của bạn có chứa các mã độc hại là lý do mà Google loại bỏ ra khỏi chỉ mục. Bạn sẽ có thể khôi phục lại thứ hạng của bạn nhưng nó có thể mất một thời gian, bởi vì Google muốn chắc chắn rằng nó sẽ không xảy ra một lần nữa.

  Con đường để phục hồi không phải là một điều dễ dàng. Bạn cần thay đổi tên và mật khẩu của bạn với bất kỳ tài khoản liên quan đến máy chủ của bạn, bao gồm cả phương tiện truyền thông xã hội, email, thông tin đăng nhập web và bất cứ điều gì. Đồng thời, bạn sẽ cần phải kiểm tra để chắc chắn rằng bạn không gửi email khôi phục mật khẩu cho một địa chỉ phục hồi khác nhau. Khi trang web của của bạn là an toàn, bạn có thể bắt đầu sửa chữa nó. Lý tưởng nhất là bạn sẽ có một bản backup gần đây và sẽ không mất nhiều hoặc bất cứ điều gì từ bản cập nhật gần đây của bạn. Khôi phục lại dữ liệu và dữ liệu của bạn sẽ được phục hồi. Sau đó, bạn sẽ phải ping Google để cho họ biết rằng sự phục hồi của bạn đã kết thúc.

  Thật không may, điều này sẽ mất một thời gian và điều đó có nghĩa là Google sẽ không thể khôi phục lại thứ hạng của bạn ngay lập tức. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm điều này từ bài viết của Matt Cutts.

  Nếu bạn đã xem qua tất cả những điều này và vẫn không thể xác định lý do tại sao trang web của bạn đã bị loại bỏ, bạn có thể nhờ Google hỗ trợ. Họ có thể cung cấp một cái nhìn trên trang web của bạn và kiểm tra xem liệu nó có bị ảnh hưởng bởi một hình phạt nhẹ nhàng hay một số yếu tố bên ngoài khác.

  Ghi nguồn
  PHP:
  www.thegioiseo.com
   
 2. pingmaxno1

  pingmaxno1 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  6/1/16
  Bài viết:
  86
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Theo mình thì khi gg nó đã sờ rồi thì mình xin lại cái data rồi làm cái web khác cho nhanh
   
 3. lehan101

  lehan101 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  9/4/15
  Bài viết:
  159
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Bài viết rất hay, mong các bạc thận trọng và thông minh để giải quyết vấn đề nhé
   
 4. thuhasq

  thuhasq Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  18/1/16
  Bài viết:
  233
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  đã để site biến mất khỏi google rồi thì phải là pro mới khôi phục được
   
 5. lamtraumvn

  lamtraumvn Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  22/12/15
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  chết chết, mình bị dính trường hợp thứ hai rồi, seach thấy ra có hơn 100 trang được index, các trang khác đâu mất tiêu rồi. Làm sao giờ mọi người ơi, giúp em với
   
 6. huyentrang

  huyentrang Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  12/4/14
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Thời gian xác nhận lại cho google để google xem xét là bao lâu vậy bạn?
  Có khi nào mình submit lại ko được không.
   
 7. gamehayst

  gamehayst Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  19/3/13
  Bài viết:
  701
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Cần fải xác định xem website biến mất là từ trước tới giờ nó đã xuất hiện chưa? Nếu tự nhiên biến mất thì có thể là đã bị fạt từ Gôgle. Cần check webmaster tôl để biết chính xác. Còn nếu website mới chưa thấy thì cần kiểm tra robot.txt, no index rồi file ht acess xem ntn nhé
   
 8. sea031282

  sea031282 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  26/2/14
  Bài viết:
  313
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Nên chăm sóc webiste như chăm sức khỏe của chính bạn. Nếu website biết khỏi gg mà mình không biết thì rất thiếu sót. Khi bị mất khỏi google nên bình tĩnh và kiểm tra lại xem mình đã lỗi từ đâu và khắc phục thì dần dần sẽ trở lại google thôi. Cũng không quá lo lắng quá.
   
 9. sudungmaytinh

  sudungmaytinh Lính mới

  Tham gia ngày:
  17/1/14
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  Hanoi
  Năm 2013 mình có 1 web bị biến mất hoàn toàn khỏi Google => Hoảng loạn và chán nản!

  PS: Trận chiến Đồi Thịt Băm(Hamburger Hill) giữa Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐNDVN) với Quân đội Mỹ diễn ra vào năm nào ?
  Câu hỏi khó này biết chết liền!
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/4/16
 10. ShopHanhPhuc

  ShopHanhPhuc Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  17/10/14
  Bài viết:
  299
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Nếu bị sanbox chỉ cần trỏ domain về blogspot chờ một tháng và gửi google xem xét là được thả thôi. Mình đã cứu được 1 em. demo bên dưới
  PHP:
  http://diendanthoitrang.edu.vn/
   
 11. hiepnh12401

  hiepnh12401 Lính mới

  Tham gia ngày:
  27/12/15
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  mà thấy lâu lâu nó cũng bị mất index làm hết cả hồn, vài ngày có lại :((
   
 12. blogchiase1

  blogchiase1 Lính mới

  Tham gia ngày:
  3/6/14
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nếu bị mất index do Google phạt thì điều đầu tiên cần làm là gỡ ngay tất cả các Link spam, sau đó làm lại nội dung, kiểm tra Onpage. Đi MXH nhiều và bắt đầu gửi thư cho Google xem xét
   
 13. thuonghieuglory

  thuonghieuglory Lính mới

  Tham gia ngày:
  11/8/14
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Bài viết rất hay, hy vọng các SEOer nên cẩn thận khi làm SEO website cho khách hàng ! Chúc các bạn thành công !
   
 14. hoanghaidng

  hoanghaidng Lính mới

  Tham gia ngày:
  15/4/15
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Bị google phạt còn phải tùy vào lỗi của nó như thế nào nữa bạn, sợ nhất là bị lỗi về liên kết thường ca này tất cả mọi người đều chọn lựa bỏ site. Còn bị lỗi về nội dung thì thanh lọc nội dung xấu đi và viết thêm nội dung mới số lượng câu chữ dài kết hợp với bơm traffic về là sẽ được nó tha thôi :D
   
 15. huynq.231

  huynq.231 Lính mới

  Tham gia ngày:
  1/2/16
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Chủ yếu thời gian + Công sức thôi. Cứ kiên trì là đc. :)
   
 16. shopnhikhuc

  shopnhikhuc Lính mới

  Tham gia ngày:
  13/1/16
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Xác định khi gõ lệnh site:domain mà ko có kg trả về thì coi như dính sanbox, năm vừa rồi và cả năm nay đã có rất nhiều người dính rồi :3. Khó lấy lại được lắm
   
 17. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,584
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Gõ site:domain mà không có là xác định backlist nhé ! Còn sandbox thì vẫn có kết quả nhưng các key chỉ văng đâu mất tiêu thôi :nemta:
   
 18. saudom

  saudom Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  15/9/12
  Bài viết:
  162
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  ha noi
  bạn cứ như là thật. ví dụ như website làm dịch vụ chính của người ta. bảo vứt đi xây dựng lại là làm được ngay à
   
 19. it121hanhtinhxanh

  it121hanhtinhxanh Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  12/10/16
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  203 Minh Khai
  Ban nên xét lại vấn đê onpage, viết nôi dung mới ,loại bỏ các link spam đi nhé
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này