Liệu SEO có cần không? Viral Marketing – 02: Virus là gì ?

Thảo luận trong 'SEO trên MXH' bắt đầu bởi dinhmuabn, 22/4/15.

 1. dinhmuabn

  dinhmuabn Lính mới

  Tham gia ngày:
  9/4/15
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Viral Marketing – 02: Virus là gì ?
  Bài này thực sự chưa giúp bạn định nghĩa hẳn về 1 con Virus – bài này chỉ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về con Virus mà bạn sẽ phải tạo ra nó – bởi vì chỉ khi bạn hiểu được nó là gì một cách đúng nghĩa thì mới có thể tạo ra nó được.

  Thực tế là hiện nay rất nhiều người đang nhầm việc tạo ra 1 con Virus với việc tạo ra 1 sản phẩm “được nhiều người xem”

  Và bởi vậy nó sinh ra một đống sản phẩm đóng mác “Video viral” “Sản phẩm viral marketing” mà không đúng bản chất của Viral.

  Từ khi xu hướng Viral Marketing nở rộ – người người nhà nhà đi làm video Viral… Hàng loạt sản phẩm đóng mác Video Viral ra đời, và hàng loạt chuyên gia đi dạy các TIPS viral Video.

  Các chuyên gia dạy về Viral Video thường thì dùng cách này: Lôi một loạt các Viral Video thành công ra để làm mẫu – từ đó vạch ra cho bạn một loạt các đặc điểm của Viral Video – và nói với bạn là : Hãy tạo ra 1 sản phẩm có một (hoặc vài) đặc điểm đó, thì video của bạn sẽ Lan truyền.

  Các chuyên gia này đã làm rất tốt việc Phân tích sản phẩm – tuy nhiên tôi xin khẳng định với bạn một điều rằng: đó chỉ là Phân tích sản phẩm chứ không phải là CÁCH GIÚP BẠN TẠO RA SẢN PHẨM !

  Bạn có thể tả con mèo với 100 đặc điểm của nó – nhưng khi tạo ra 1 CÔNG THỨC vẽ mèo, bạn không thể chỉ dựa vào các đặc điểm của nó để Vẽ (tạo ra) 1 con mèo:  Vậy thì cách nào để xác định ra được 1 Công thức vẽ mèo?

  Nó không phụ thuộc vào năng lực tả (hay năng lực vẽ) của bạn, mà nó phụ thuộc vào “cảm nhận của người tiếp nhận nó!”

  Bởi vậy bạn phải thực sự hiểu ĐỐI TƯỢNG.

  Khi tôi học vẽ ký hoạ, một người thầy của tôi đã nói rằng: Ký hoạ là việc con tạo ra 1 sản phẩm đơn giản nhưng lột tả được đúng đối tượng nhất. Muốn vậy con phải tìm ra được đặc điểm của người đó TRONG MẮT NGƯỜI XEM – chứ không phải trong mắt của con!

  Nghĩa là bạn phải thực sự hiểu điều gì nằm trong tâm trí cộng đồng!

  Việc lột tả ra được 1 đối tượng thì không phải chỉ là vẽ tất cả những gì người đó có. Mà hãy tìm ra những đặc điểm mà “Nếu không có nó, thì người đó không thể là người đó!”

  Đó mới chính là ĐẶC ĐIỂM CỐT LÕI của thứ đó !

  Và chỉ khi xác định được Đặc Điểm Cốt Lõi của “thứ đó” trong mắt người xem – thì ta mới có thể TẠO RA nó được.  Quay lại con Virus

  Nghĩa là, khi bạn xác định một “đặc điểm cốt lõi” của con virus trong Viral Marketing là gì, bạn đừng mất công phân tích các đặc điểm mà con virus đó có – mà hãy tìm hiểu xem, thứ gì mà nếu không có nó, thì con Virus đó không thể là Virus – nói cách khác, hãy tìm ra điều gì khiến con Virus bắt buộc phải có để có thể : Lan truyền theo cấp số nhân, biến người nhiễm trở thành công cụ lan truyền của mình.

  Chúng ta hãy cùng phân tích nào:

  Theo định nghĩa của các giới chuyên môn, tôi tạm rút gọn lại các yếu tố cơ bản để ta nhận ra 1 con Virus trong các chiến dịch Marketing đó là:

  Có điểm xuất phát từ rất nhỏ và thể lan truyền đi theo cấp số nhân
  Biến tất cả những người bị nhiễm trở thành công cụ phát tán và lan truyền .


  + Vậy thì Kết quả ảnh hưởng cuối cùng (Số lượng view, lượng người xem…) có phải là căn cứ để xác định 1 con Virus không?

  Nhiều người đã hỏi tôi, rằng đích cuối cùng của một con Virus là “được nhiều người xem” – vậy thì tại sao không đổ tiền ra phân phối và làm mọi thứ vẫn được nhiều người xem? Kết quả vẫn như nhau mà!?

  KHÔNG ! Sai hoàn toàn !!!

  KẾT QUẢ (lượt xem – view) có thể như nhau ! Nhưng HIỆU QUẢ thì khác hẳn.

  Bạn vẫn có thể có 1 triệu lượt view khi đổ tiền ra vào các kênh phân phối : họ sẽ vẫn xem thôi, và có thể vẫn thích (chỉ là thấy hơi thích thích thôi nhé!)

  Nhưng với 1 triệu view dạng Viral Marketing – nghĩa là nó đã lan truyền qua hàng triệu người – với tác động mạnh vào cảm xúc của người ta khiến họ lan truyền – và lúc đó thì họ không thể chỉ Thích, mà cònKHOÁI CHÍ !

  Với Viral Marketing – hiệu quả khác biệt nhất chính là CẢM XÚC về thương hiệu! Và đó là thứ mà các Doanh Nghiệp đang cần – nhất là trong thời điểm có vạn cái THÍCH ngoài kia!
  Viral Marketing mục tiêu không phải chỉ là có được ảnh hưởng lớn, mà còn đem lại một Cảm Xúc khác biệt – nó giúp cho Thương hiệu của bạn trở nên có Cá Tính, và giúp bạn ghi dấu ấn vào đầu công chúng !

  Cụ thể hơn, hãy xem 1 viral video của Pantene được lan truyền đầy cảm xúc sau – và toàn bộ nội dung video này rất ăn nhập với Core sản phẩm của Pantene với khẩu hiệu “Tự tin toả sáng”:  Tôi cũng khẳng định thêm một điều: Viral Marketing không phải chỉ là việc tạo ra 1 con virus dạng video, mà khi bạn đã có được CÔNG THỨC rõ ràng, thì bất kỳ sản phẩm nào của bạn dưới các dạng : Video, Text (ký tự), Ảnh, Nhạc, Vẽ… đều có thể trở thành 1 con Virus.

  Đó là việc bạn tạo ra các CÂU CHUYỆN để lan truyền trong cộng đồng. Và trong đó trực tiếp hoặc gián tiếp có hình ảnh thương hiệu của bạn.

  Đây là một môn nghệ thuật đấy! Và hy vọng loạt bài này sẽ giúp bạn có được Công Thức đó…

  Nguồn Hiếu Orion
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này