Quảng cáo Nhập môn lập trình bằng thiết kế website theo mô hình MVC

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi myhan, 4/1/21.

 1. myhan

  myhan Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  30/7/18
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  TPHCM
  Nếu không phải người trong ngành, bạn sẽ ít khi nghe đến thiết kế website theo mô hình MVC. MVC là mô hình khá phổ biến đối với những người SEO web. Cùng Markdao tìm hiểu xem mô hình này có sức mạnh gì nhé!

  [​IMG]

  Tất tần tật thông tin cơ bản về thiết kế website theo mô hình MVC
  Không dài dòng lòng vòng nữa, thiết kế website theo mô hình MVC chính là dựa trên 3 trụ cột chính Model - View - Controller. MVC là một kiến trúc phần mềm hay mô hình thiết kế được sử dụng trong kỹ thuật phần mềm. Nôm na là mô hình phân bố source code thành 3 phần tương ứng với 3 trụ cột đã nhắc tới trên kia, và mỗi phần có một nhiệm vụ riêng biệt, độc lập với các phần khác. Cụ thể:


  1. Controller: Trụ cột Controller giữ nhiệm vụ điều hướng các yêu cầu từ người dùng và gọi đúng những phương thức để xử lý chúng. Chẳng hạn như phần này sẽ nhận yêu cầu từ URL và Form để thao tác trực tiếp với Model.

  1. Model”: Ồ, đây không phải là người mẫu của trang web đâu! Đây chỉ là thành phần chứa tất cả các nghiệp vụ logic, phương thức xử lý, truy xuất database, đối tượng mô tả dữ liệu như các Class và hàm xử lý.

  1. View: Thành tố cuối cùng trong mô hình MVC chính là View. View đảm nhận việc hiển thị thông tin, tương tác với người dùng và là nơi chứa tất cả các đối tượng GUI như Textbox, images...Hiểu một cách đơn giản, View là nơi tập hợp các form hoặc file HTML.

  Tất nhiên, mọi thứ đều mang tính hai mặt. Thiết kế website theo mô hình MVC cũng vậy.

  Về ưu điểm, nó thể hiện tính chuyên nghiệp trong lập trình và phân tích thiết kế. Do được chia thành các thành phần độc lập nên MVC giúp phát triển ứng dụng nhanh, đơn giản, dễ nâng cấp và bảo trì.


  Tuy nhiên, đối với các dự án nhỏ, việc áp dụng mô hình MVC như “lấy dao phay để đi mổ gà”. Bởi lẽ, mang lại sự cồng kềnh, tốn thời gian trong quá trình phát triển và trung chuyển dữ liệu của các thành phần.


  MVC là một mô hình đơn giản và thích hợp cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm, còn “non tay” trong việc thiết kế website. Nhưng đừng vội khinh nhờn nhé! Bạn không thể đi mà chưa tập bò đâu! Vì vậy, hãy cứ luyện thành thạo MVC trước khi chuyển sang những mô hình phức tạp hơn nhé!
   
Đang tải...
Chủ đề tương tự - Nhập môn lập
 1. onlove_ol
  Trả lời:
  2
  Đọc:
  2,771
 2. mrleezoo
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  71
 3. hoayeng
  Trả lời:
  1
  Đọc:
  212
 4. lenamdna
  Trả lời:
  6
  Đọc:
  460
 5. lenamdna
  Trả lời:
  9
  Đọc:
  484

Chia sẻ trang này