Phân tích tên miền Việt Nam được đăng ký mới

Thảo luận trong 'Domain & các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi vunhatnam, 20/3/12.

 1. vunhatnam

  vunhatnam I'm a VIP I'm a VIP

  Tham gia ngày:
  13/6/09
  Bài viết:
  260
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Nơi ở:
  http://tut.vn
  Phân tích tên miền Việt Nam được đăng ký mới

  Theo thống kê từ phân tích tên miền được đăng ký mới tại VNNIC, hiện có 38,15% lượng tên miền Việt Nam được mua để đầu tư. Trong đó, tên miền cấp 2 .vn chiếm 51,21%, và .com.vn là 38,82%.
  Tình hình tên miền Việt Nam
  Việc tên miền .vn chiếm nhiều hơn so với .com.vn là điều tất yếu. Tuy nhiên, điểm quan trọng lại là tên miền cấp 3 .edu.vn (chiếm 4,32%) lại nhiều hơn .net.vn (chỉ chiếm 2,07%).
  [​IMG]
  Phần trăm các loại tên miền​
  Ngay sau đó lần lượt là .name.vn (1,56%), .org.vn (0,9%), .gov.vn (0,45%), .info.vn (0,34%),...
  Với tên miền tỉnh thành, đứng đầu là .hanoi.vn (26,5%), .thanhphohochiminh.vn (18,07%), .cantho.vn (14,46%), .danang.vn (9,64%), khanhhoa.vn (6,02%), .angiang.vn (3,61%), .laichau.vn(2,41%), .vinhphuc.vn(2,41%), .binhduong.vn(2,41%), và 1% còn lại thuộc về .thanhhoa.vn, .thainguyen.vn, .lamdong.vn, .haiphong.vn, .tiengiang.vn, .gialai.vn, .camau.vn, .laocai.vn, .binhthuan.vn, .dongnai.vn, .yenbai.vn, .thuathienhue.vn, .kiengiang.vn.
  [​IMG]
  Phần trăm loại tên miền theo tỉnh thành​
  Việc tên miền .hanoi.vn vượt trội hơn so với .thanhphohochiminh.vn cũng là điều dễ hiểu. Bởi so về tính dễ nhớ thì ắt hẳn .hanoi.vn sẽ có giá trị hơn rất nhiều.
  Thành phần đầu tư tên miền
  Có thể nói chưa khi nào tên miền Việt Nam lại nóng như bây giờ. Từ các công ty cỡ lớn, mỗi tháng có thể vung tiền tỉ để đầu tư tên miền, đến các cá nhân đơn lẻ chỉ có thể chi vài trăm nghìn đồng.
  Đứng đầu danh sách đầu tư tên miền này, không xa lạ đối với giới tên miền đó là công ty cổ phần truyền Thông Trực tuyến MN. Có thể nói MN là đơn vị đi tiên phong và có bài bản nhất về việc kinh doanh tên miền theo hình thức: mua tên miền, xây dựng trang web, và rồi bán lại thương hiệu! Đây là cách làm không mới, nhưng đem lại lợi nhuận cao gấp chục lần so với dạng mua tên miền đẹp rồi bán. Ví dụ, nếu sở hữu tên miền đẹp tầm 10 triệu, việc bạn bỏ thêm khoảng 10 triệu để thuê người thiết kế và phát triển web (có thể sử dụng việc lấy và đăng tin tự động). Thì ngay sau đó bạn đã có thể bán trang web với giá trên 200 triệu. Còn với các tên miền cực đẹp thì việc xây dựng trang web, sau đó bán lại còn đem về doanh thu cao hơn rất nhiều.
  Ngay sau MN, là Công ty TNHH TGTK, Công ty TNHH TH, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ BT, Công ty TNHH CNS, Công ty Cổ phần NV, Công ty TNHH Tin học TK&PTV,...
  Đứng đầu danh sách cá nhân đầu tư tên miền là bà TDT. Ngay sau đó là một cái tên khá quen thuộc Mr LHD. Mr LHD hiện đang giữ khá nhiều tên miền đẹp Việt Nam. Sau đó là ông VDT. Điểm đặc biệt ở VDT là chuyên đăng ký tên miền .name.vn - tên miền chỉ chiếm 1,56% lượng đầu tư. Tiếp theo là ông NĐH, ông TTH, Mr. JPL - hiện đang nắm giữ hambur***.vn, daokimc***.vn, tobac***.vn,...Tuy là một Việt Kiều, và đăng ký tên miền qua công ty Hi-tek, Inc (Nước ngoài). Nhưng có thể thấy Mr. JPL nắm trong tay các tên miền liên quan sâu đến các lĩnh vực tại Việt Nam.
  Nên hay không đầu tư tên miền Việt Nam
  Đây là một chủ đề mà có lẽ đã ngốn rất lớn thời gian của giới đầu tư tên miền. Bởi tên miền Việt Nam là một miền đất hứa. Ở đó có những mồi ngon mà ai cũng có thể gặp được. Tuy nhiên, có một vấn đề nhỏ, nhưng có thể làm đắm một con tàu lớn. Đó là việc đầu cơ tên miền hiện đang bị ngăn cấm. Việc bạn ôm tên miền đáng giá bạc tỉ như samsungmobile.com.vn, và đùng một ngày kia phía Samsung đâm đơn ra tòa là bạn đã đầu cơ tên miền, và abc xyz gì đó. Rồi sau đó điều gì đến sẽ phải đến, tên miền trên sẽ thuộc về Samsung. Vì bạn đã vi phạm nhiều khoản luật khác nhau, còn Samsung thì chỉ trả một khoảng phí cho việc khiếu kiện.
  Bên cạnh đó, giá tên miền Việt Nam hiện cũng được cho là quan trọng. Bởi việc sở hữu 1 tên miền Việt Nam, sẽ đánh mất cơ hội sở hữu từ 4-5 tên miền quốc tế (có đuôi .com, .net). Do vậy, hiện giới đầu tư tên miền vẫn chưa mấy mặn mà với thị trường tên miền Viêt Nam. Tuy nhiên, chỉ trong khoảng một thời gian ngắn nữa, khi chi phí mua tên miền Việt Nam không lớn hơn nhiều so với tên miền quốc tế, cùng với việc kho tên miền Việt Nam cạn dần, thì việc ồ ạt nhảy vào của giới đầu tư tên miền là tất yếu.
  Đã có những ý tưởng cho việc thành lập hiệp hội bảo vệ cho người đầu tư tên miền. Tuy nhiên, đây chỉ là những ý tưởng chớm nở. Dẫu sao nếu điều này thành sự thật, sẽ có những cuộc cạnh tranh công bằng hơn. Những cuộc kiện cáo nảy lửa hơn. Và khi đó sẽ có nhiều nguyên đơn thất bại hơn.
  Do đó, câu trả lời nên hay không nên đầu tư tên miền Việt Nam là giành cho bạn - những người đam mê tên miền và mong làm giàu.

  Võ Hoàng Tuấn
  Thông tin trích đăng từ ICT News (http://www.baomoi.com/Home/CNTT/ictnews.vn/Samsung-khoi-kien-ten-mien-thanh-cong/5678435.epi) về việc khiếu kiện tên miền của Samsung:
  Đại diện của Công ty Samsung cho rằng, ông Dương Hồng Minh đã đăng ký và sử dụng tên miền với ý đồ xấu nhằm mục đích trục lợi, chiếm dụng tên miền, xâm phạm đến các quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Samsung như rao bán tên miền samsungmobile.com.vn với giá 80 triệu đồng (có khuyến mại thêm tên miền samsungmobile.vn) trên trang web muare.com. Ngoài ra, trong quá trình hòa giải, khi Công ty Samsung có đề nghị ông Minh chấm dứt việc sử dụng các tên miền nói trên để trả lại cho Công ty và đổi lại Công ty Samsung sẽ thanh toán một khoản chi phí phù hợp mà bị đơn đã bỏ ra để đăng ký, duy trì tên miền trong những năm qua thì ông Minh đã đưa ra yêu cầu chuyển nhượng tên miền ở mức 218.204.000 đồng là mức không thỏa đáng.
  Tuy nhiên, ông Minh cho rằng mức giá 218.204.000 đồng đã bao gồm giá đăng ký tên miền bằng giá VNNIC quy định cộng với giá thiết kế website. Còn việc rao bán tên miền samsungmobile.com.vn trên trang muare.com là do nhân viên của công ty Công ty ViTechNet tự đưa lên, không phải do cá nhân ông chủ động đưa lên.
  Với các lý lẽ trên, qua quá trình xét xử, Tòa án chấp nhận yêu cầu thu hồi tên miền samsungmobile.com.vn của nguyên đơn. Qua đó, ngày 02/6/2010, Tòa Kinh tế - Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã phán quyết và ra Bản án số 69/2010/KDTM-ST quyết định thu hồi tên miền samsungmobile.com.vn để ưu tiên cho Công ty Samsung đăng ký sử dụng trong thời hạn 10 ngày liên tục kể từ khi bản án có hiệu lực pháp luật.

   
Đang tải...

Chia sẻ trang này