Tutorial [Series] WordPress cho người mới bắt đầu

Thảo luận trong 'Wordpress' bắt đầu bởi Drawvn.net, 2/9/16.

By Drawvn.net on 2/9/16 lúc 12:07
 1. Drawvn.net

  Drawvn.net Moderator Moderator

  Tham gia ngày:
  10/8/16
  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Cà Mau
  Hi các bạn! Mình đến từ Draw VN , hôm nay mình viết bài này mục đích dành cho những người mới biết được cách sử dụng WordPress và đây điều là những thứ cơ bản có lẽ mấy bác pro đã biết hết rồi những đọc giã mà mình hướng đến là những người mới bắt đầu vậy cho nên mình tham gia diển đàn này chỉ vì chia sẽ biết cái gì share cái đó thôi! thấy sai thì góp ý cho mình.
  [​IMG]
  Bài 1: Cài Localhost trên máy tính bằng XAMPP để chạy WordPress

  Localhost là gì? Khi nào nên dùng Localhost
  Localhost thực chất chính là một webserver gồm Apache, MySQL, PHP và PhpMyadmin (AMPP) được cài đặt chính trên máy tính của bạn, sử dụng ổ cứng máy tính của bạn làm không gian lưu trữ và cài đặt website mà không cần phải mua host.

  Đối với nhửng bạn đang học WordPress mình nghỉ các bạn nên sử dụng localhost trước vì lúc này ta không cần mua tên miền và host làm gì. Đến khi nào có một site hoàn chỉnh mình sẽ chuyển sang Host sau, tất nhiên là có bài hướng dẩn các bạn chuyển từ Localhost lên Host.

  Vì được đặt trên chính máy tính của bạn nên chỉ bạn mới có thể xem được website mà bạn đã cài đặt trên localhost mà người khác không thể xem được.

  Localhost hoạt động như thế nào?
  Sau khi cài Localhost vào máy tính ta có thể truy cập chúng bằng đường dẩn: http://localhost/ hoặc http://127.0.0.1

  [​IMG]

  1.Xoá toàn bộ ứng dụng liên quan tới localhost

  Nếu bạn có cài đặt các phần mềm liên quan đến localhost như PHP, MySQL thì hãy xoá hết để cài lại XAMPP nhé . Và một điểm đang lưu ý là các bạn không nên cài XAMPP trên Windows Server đã cài đặt IIS.

  2.Nếu máy đang chạy Skype

  Nếu bạn đang dùng phần mềm Skype thì localhost sẽ không hoạt động được do Skype đã chiếm quyền sử dụng cổng mạng 80, vì vậy cần phải mở Skype lên và vào Tools ->Connection Options và bỏ chọn ở “Use port 80 and 443 for additional incoming connections” và nhập một cổng ( Port ) bất kỳ để Skype sử dụng.

  Lưu ý khi cài đặt Xampp
  [​IMG]Sau khi cài lại Skype thì cần restart máy để khởi động XAMPP.

  3.Tắt tường lửa và các chương trình diệt virut

  Nếu máy bạn có đang bật tường lửa ( Fire Wall ) hay chương trình Antivirus nào đó thì tạm thời tắt đi vì có thể nó sẽ chặn cổng 80 của XAMPP đấy

  4.Tắt UAC trên Windows ( User Account Control )

  Nếu máy bạn đang dùng hệ điều hành Windows và có bật chức năng User Account Control ( UAC ) thì tắt nó đi khi đang dùng localhost vì có thể localhost sẽ bị nó giới hạn quyền.

  Cài đặt Localhost
  Tới trang web Apache Friends và tải XAMPP.
  [​IMG]
  Sau khi tải về, khởi động trình cài đặt.
  Trong quá trình cài đặt, bạn có thể nhận được cảnh báo như Windows hỏi bạn nếu bạn chắc chắn rằng bạn muốn cài đặt phần mềm và nhắc bạn về phần mềm chống virus. Bạn có thể muốn nhấn "Yes" để tiếp tục cài đặt. ( Như mình đã nói là tắt tường lửa và UAC đi như bước trên)

  Tiến hành cài đặt Xampp, Click Next.

  [​IMG]

  Trong cửa sổ tiếp theo bạn sẽ được yêu cầu chọn thành phần nào của phần mềm bạn muốn cài đặt và những phần mà bạn không muốn. Một số tùy chọn như Apache và PHP là bắt buộc nên nó có màu xám, vì vậy bạn không thể chọn chúng. Ở đây mình sử dụng WordPress và mình chọn MySQL và phpMyAdmin và bỏ chọn tùy chọn còn lại.

  [​IMG]
  Tiếp theo, chọn thư mục mà bạn muốn cài đặt XAMPP trên máy tính của bạn. Mình sẽ tạo một thư mục mới trong C:\Program Files\ XAMPP.
  [​IMG]
  Bỏ tích " Learn more about Bitnami for XAMPP " và Click Next.
  [​IMG]

  Sau khi tất cả các bước cài đặt, đợi nó chạy xong tiếp tục nhấn Next.

  [​IMG]

  Và Finish.

  [​IMG]

  Quá trình cài đặt hoàn tất.

  Khởi động Localhost

  Bây giờ, chúng ta hãy xem nếu tất cả mọi thứ hoạt động trơn tru.

  Bây giờ bạn hãy vào thư mục c:\xampp và mở file xampp-panel.exe lên để bật bảng điều khiển của XAMPP. Nếu nó tự bật lên thì khỏi. Sau đó nhấn nút Start cho Apache và MySQL. ( Nếu bật sẳn thì khỏi)

  [​IMG]

  Ô yeah cả 2 chạy tốt, nếu hiện chử màu đỏ ra thì xác định là lỗi rồi,.. mình sẽ hướng dẩn khắc phục lỗi sau.

  Bạn có thể kiểm tra nếu máy chủ Localhost của bạn đã được cài đặt bằng cách truy cập http:/localhost/ trong trình duyệt của bạn.

  [​IMG]

  Thiết lập cơ sở dữ liệu MySQL
  Trước khi chúng ta cài đặt WordPress, chúng ta cần một cơ sở dữ liệu.

  Trong XAMPP Control Panel, click vào nút Admin trong phần MySQL.

  [​IMG]

  Một cửa sổ trình duyệt mới sẽ tự động mở ra với giao diện phpMyAdmin.

  [​IMG]

  Click vào menu Database. Sau đó ở phần Create database, bạn nhập tên database cần tạo vào ô Database name, phần Collation bạn hãy chọn là utf8_unicode_ci , rồi ấn nút Create kế bên.

  [​IMG]

  Download và Cài đặt WordPress
  Tải về phiên bản mới nhất của WordPress.
  Để có được WordPress khi làm việc với XAMPP chúng ta cần phải giải nén WordPress vào đúng thư mục. Chuyển File cài đặt WordPress đến thư mục XAMPP trên máy tính của bạn và mở thư mục htdocs - C:/Program Files/XAMPP/htdocs.
  Giải nén WordPress vào thư mục riêng của mình và đổi tên nó bất cứ điều gì bạn muốn. Để thống nhất, mình sẽ đổi thành "WP" để phù hợp với tên của cơ sở dữ liệu mình vừa tạo ra.

  [​IMG]
  Lưu ý: Ở đây khi giải nén mã nguồn wordpress vào htdocs và đổi tên thành WP nghỉa là C:\xampp\htdocs\WP chính là thư mục gốc của tên miền http://localhost/WP . Vậy nên các bạn hãy chắc chắn rằng khi vào thư mục WP thì sẽ có những file như hình bên dưới thì mới chắc chắn là các bạn đã làm đúng các quy trình.
  [​IMG]

  Bây giờ chúng ta có thể cài đặt WordPress. Mở trình duyệt của bạn và đi đến http:/localhost/wp/

  [​IMG]
  Chọn ngôn ngữ và Continue.
  [​IMG]
  Nhấn Let's go! Và nhập thông tin database.
  • Database Name: Tên Database lúc nảy bạn tạo ( của mình là WP)
  • User Name: Nhập root
  • Password: Để trống
  • Database Host: Localhost
  • Table Prefix: wp_ (nhập gì củng được miển là có dấu _ ở phía sau là được)
  Khi nhập xong thông tin database, hãy ấn nút Submit để làm bước kế tiếp. Nhập tên người dùng và mật khẩu, tiêu đề blog,v..v... Nhấp vào Install WordPress. Xong rồi đó!

  Tổng kết:
  XAMPP cung cấp một cách dễ dàng để chạy một môi trường Localhost trên máy tính của bạn, cho phép bạn kiểm tra và phát triển trên máy tính, hơn là cài đặt WordPress trên một trang Host sống. Nó cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm một bó thời gian vì bạn chỉ cần Copy và Dán file vào trong thư mục Wordpress của mình ( Theme, Plugin,...).

  Bạn có sử dụng XAMPP? Bạn gặp khó khăn trong quá trình cài đặt hoặc nó dễ dàng để cài đặt? Cho chúng tôi biết những gì bạn nghĩ bằng cách comment dưới bài viết này.

  Cảm ơn các bạn đã theo dõi chúc các bạn thành công.
   

Bình luận

Thảo luận trong 'Wordpress' bắt đầu bởi Drawvn.net, 2/9/16.

  1. Drawvn.net
   Drawvn.net
   Phần 2: Cài đặt một Website WordPress trên Host

   Xin chào các bạn! Phần trước mình đã hướng dẩn các bạn cài đặt WordPress trên Localhost sử dụng Xampp. Ở phần này mình xin hướng dẩn các bạn một cách cài mã nguồn WordPress mới lên Host sử dụng Cpanel, việc này sẽ không cần chuyển lên host như sử dụng localhost mà cài đặt trực tiếp luôn.

   Tải gói cài đặt WordPress
   Để bắt đầu quá trình cài đặt, trước tiên bạn cần phải tải về gói cài đặt WordPress từ trang chính thức của WordPress. Mình khuyên bạn nên luôn luôn tải về và cài đặt phiên bản ổn định mới nhất của WordPress. Tải về gói cài đặt

   [​IMG]

   Mở gói cài đặt mà bạn vừa tải về và giải nén nó vào một thư mục mới.

   Tải lên các tập tin WordPress lên máy chủ của bạn.

   Bạn có thể tải lên thông qua FTP sử dụng một ứng dụng client như Filezilla hoặc qua cPanel -> File Manager -> Upload file.

   [​IMG]

   Tạo một cơ sở dữ liệu MySQL cho WordPress để sử dụng.

   Vào Cpanel của Host và tạo Một DataBase mới.[​IMG]

   Cài đặt WordPress

   Sau khi làm xong tất cả các bước trên ta tiến hành cài đặt một trang Web sử dụng WordPress bằng cách vào địa chỉ: http://domain/wp-admin/ .Trong đó domain là tên miền của bạn. Và tương tự như cài đặt trên localhost chúng ta làm như sau:   [​IMG]
   Chọn ngôn ngữ và Continue.
   [​IMG]
   Nhấn Let’s go! Và nhập thông tin database.


    • Database Name: Tên Database lúc nảy bạn tạo
    • User Name: Tên tài khoản Database của bạn
    • Password: Mật khẩu của Database
    • Database Host: localhost (đặt là localhost để chỉ định CSDL đang hoạt động trên chính máy chủ này)
    • Table Prefix: wp_ (nhập gì củng được miển là có dấu _ ở phía sau là được)
   Khi nhập xong thông tin database, hãy ấn nút Submit để làm bước kế tiếp. Nhập tên người dùng và mật khẩu, tiêu đề blog,v..v… Nhấp vào Install WordPress. Xong rồi đó!

   Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Mọi thắc mắc có thể bình luận bên dưới hoặc xem Video để rõ hơn.   Phần 6: Cách sử dụng Theme trong WordPress
   Theme WordPress là gì?
   Theme WordPress là một trong những từ ngữ được nhắc đến nhiều nhất trong lỉnh vực thiết kế củng như phát triển Web WordPress. Vâng có thể nói nó là tất cả những gì bạn nhìn thấy giống như tôi mặc một bộ đồ vậy thì Theme ở đây là bộ độ mà tôi mặc. OKey! tôi đang đơn giản hóa mọi thứ để một người mới hiểu ràng chúng ta sẽ làm gì với thứ này ^^.

   Trong hướng dẫn này, mình sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt và kích hoạt các chủ đề mà chúng ta sẽ gọi nó là Theme trong trang web WordPress của bạn. Hãy đến WordPress Theme bộ sưu tập cho nhiều thiết kế miễn phí mà bạn có thể lựa chọn!

   [​IMG]

   Truy cập chức năng Giao Diện trong WP ADMIN.
   Điều đầu tiên bạn cần làm khi bạn muốn cài đặt một chủ đề WordPress mới là đăng nhập vào trang site admin của bạn. Khi đó, vào Giao diện .

   [​IMG]

   Ở đây, bạn sẽ thấy tất cả các theme hiện tại bạn đã cài đặt trong trang WordPress của mình. Để thêm một số theme khác, chỉ cần nhấp vào Thêm mới.

   [​IMG]

   Trên trang này, có hai cách để thêm một chủ đề mới. Một là bạn có thể sử dụng khu vực tìm kiếm và tra kết quả từ theme của WordPress.org hoặc bạn có thể tải lên một chủ đề từ máy tính của bạn. Trong hướng dẫn này, mình sẽ cho bạn thấy làm thế nào để thêm các chủ đề trong cả hai cách.

   Chọn và cài đặt một chủ đề từ theme WordPress
   Cách dễ nhất để cài đặt chủ đề vào trang web WordPress của bạn là cài đặt trực tiếp từWordPress.org nếu bạn đã tìm thấy một theme ưng ý ở đây. Điều này cho phép bạn tìm kiếm chủ đề mà bạn cần trực tiếp từ trang wp admin của bạn. Mỗi chủ đề trong đây phải có Thẻ mô tả chức năng của nó cho phép bạn dễ dàng tìm kiếm các chủ đề ngay.

   Nếu bạn biết tên của chủ đề, bạn có thể tìm kiếm nó.

   [​IMG]

   Tuy nhiên, thông thường đó không phải là trường hợp nhiều. Đây là lý do tại sao, bạn có thể sử dụng tính năng lọc . Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm một theme có màu đen và trắng , hai cột chính có tùy biến header . Đơn giản chỉ cần kiểm tra những thẻ và nhấn Thực hiện lọc.

   [​IMG]

   Bây giờ bạn sẽ thấy tất cả các chủ đề đáp ứng tìm kiếm của bạn. Di chuột qua bất kỳ của họ và bạn sẽ thấy hai tùy chọn – 1 là để xem một bản demo của chủ đề hoặc 2 là để cài đặt nó. Một khi bạn chọn chủ đề bạn muốn sử dụng cho trang web của bạn, nhấn nút Cài đặt màu xanh.

   [​IMG]

   WordPress của bạn sẽ tải về và cài đặt chủ đề cho bạn. Đơn giản chỉ cần nhấp vào Kích hoạt trên các trang tiếp theo bạn sẽ được chuyển hướng đến.

   [​IMG] hoặc [​IMG]

   Đó là tất cả – bạn có thể vào trang chủ của trang web của bạn để xem diện mạo mới của web mình.

   Tải lên một chủ đề mà bạn đã tải về
   Nếu bạn có một chủ đề mà không được liệt kê trong thư mục WordPress.org, bạn chỉ có thể tải lên nó từ máy tính bằng cách vào Giao diện -> Thêm mới > Tải giao diện lên. Để làm điều này click vào Chọn tệp và nhấn Cài đặt.

   [​IMG]

   Lưu ý, trường hợp này chỉ được thực hiện nếu bạn đã có sẳn theme WordPress trong máy tính, vì thế bạn nên tìm và tải trước cho mình một Theme và Tải lên như ở trên mình đã hướng dẩn.

   Trong vài giây, WordPress sẽ tải lên và giải nén tệp tin chủ đề cho bạn. Tất cả bạn cần làm tiếp theo là nhấn Kích hoạt chúng dưới thông báo cài đặt Theme thành công.

   [​IMG] hoặc [​IMG]

   Thật đơn giản và bây giờ hãy đi đến trang Web của bạn và xem diện mạo mới của nó đi nào. Và đừng quên Draw VN đã có chia sẽ Theme WordPress cao cấp với giá 0đ, nói cách khác bạn có thể tải nó miển phí với nhiều Theme khác nhau. Hãy xem thử nhé!


   Phần 7: Làm thế nào để cài đặt Plugins WordPress?
   Plugins là công cụ cung cấp các chức năng bổ sung cho ứng dụng của bạn. Để cài đặt một plugin bạn thường chỉ cần đặt các file plugin vào thư mục ‘wp-content/plugins’ của bạn. Khi một plugin được cài đặt, bạn có thể kích hoạt hay nó từ menu Plugins trong quản WP của bạn.

   [​IMG]

   Trong WordPress 2.7 và ở trên, bạn có thể cài đặt plugin trực tiếp từ khu vực admin. Tải về các plugin để trong máy tính của bạn, sau đó đăng nhập vào khu vực admin WP của bạn và đi đến Plugins ( Gói mở rộng) > Add New ( Cài mới).Duyệt đến nơi lưu trữ plugin và chọn nó. Sau đó bấm Cài Đặt và các plugin sẽ được cài đặt trong thời gian ngắn.

   [​IMG]

   Hoặc bạn có thể tìm trực tiếp trong thư viện plugin của WordPress ( Gói mở rộng > Cài Mới ). Tìm và Bấm cài đặt trong giây lát và bạn phải bấm thêm nút kích hoạt để kích hoạt plugin đó.

   [​IMG]

   [​IMG]

   Việc loại bỏ cũng là đơn giản trong hầu hết các trường hợp. Đơn giản chỉ cần loại bỏ các thư mục cho các plugin mà bạn muốn gỡ bỏ cài đặt và nó sẽ tự động ngừng hoạt động. Hoặc vào Gói mở rộng > Đã cài đặt > Chọn ngừng kích hoạt ở Plugin cần xóa > Sau khi ngừng kích hoạt bấm xóa > Xóa những tập tin này. Xong

   Vẫn luôn luôn ghi nhớ rằng không phải tất cả các plugin rất dễ cài đặt, do đó, luôn tham khảo tài liệu của họ và hướng dẫn cài đặt đầu tiên.

   Có thể một số plugin cao cấp sẽ bắt bạn trả phí. Nếu bạn muốn sử dụng chúng hãy kiểm tra các bài viết mà Draw VN chia sẽ tại đây. Mọi thứ ở Draw VN là miển phí. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

   Đón xem phần sau của Series Học WordPress cho người mới tại Draw VN. Chúng ta sẽ nói về vấn đề Backup Website của bạn.
   Phần 8: Tạo một bản Backup WordPress đầy đủ miển phí với BackWPup

   Sao lưu là một trong những cách bảo vệ tốt nhất chống lại mọi loại mối đe dọa an ninh đối với trang web của bạn. Sao lưu thường xuyên là một điều mà tất cả các blogger / webmaster nên thực hiện. Tuy nhiên việc backup rất quan trọng không khó và củng ko nên xem thường, nếu bản backup bị lổi sẽ dẩn đến hậu quả sau này, hơn nửa việc lưu trử các bản backup thường xuyên củng chiếm khá nhiều tài nguyên của Host. Vậy nên bài viết này mình sẽ hướng dẩn các bạn hiểu thêm về việc Backup Site hoàn toàn và không ảnh hưởng tới tài nguyên của host, vì với BackWPup bạn cũng có thể lưu trữ chúng trên các đám mây, và lịch trình để làm điều này tự động. Trong bài viết này, mình sẽ cho bạn thấy làm thế nào để tạo ra một bản sao lưu WordPress hoàn toàn miễn phí với BackWPup.

   Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt BackWPup plugin. Sau khi kích hoạt, các plugin sẽ hiển thị một trang chào đón. Nó cũng sẽ thêm một mục trình đơn BackWPup trong thanh bên quản trị WordPress của bạn.

   [​IMG]

   Tạo Bản Sao lưu với BackWPup
   Nhấp chuột vào Add New Job để tạo ra một công việc sao lưu tự động cho trang web WordPress của bạn. Dưới General tab, Nhận tên cho công việc này. Tên này sẽ được sử dụng trong nội bộ và sẽ giúp bạn xác định từng trường hợp sao lưu. Theo Job Tasks, chọn các loại nhiệm vụ mà bạn muốn nó thực hiện. Nhiệm vụ có sẵn bao gồm sao lưu cơ sở dữ liệu (Database Backup), tập tin sao lưu (File Backup), xuất XML WordPress(WordPress XML export), cài đặt danh sách các plugin (Installed plugins list) và kiểm tra bảng cơ sở dữ liệu (Check database tables). Nếu bạn chỉ muốn tạo bản sao lưu của trang web của bạn, khi đó bạn có thể chọn tất cả các tùy chọn trừ “check database tables”.

   [​IMG]

   Dưới phần Backup file creation, chọn một loại lưu trữ. Các tùy chọn mặc định là tar.gz, tuy nhiên bạn có thể chọn lưu trữ zip nếu bạn muốn. Dưới đây, bạn sẽ thấy phần Destination Job. Đây là nơi mà các bản sao lưu của bạn sẽ được lưu trữ. BackWPup cung cấp nhiều tùy chọn để lưu trữ các tập tin sao lưu của bạn. Nó có thể lưu trữ tập tin sao lưu trên máy chủ của bạn, gửi qua email, sao lưu lên FTP, sao lưu lên Dropbox, amazon S3, Windows Azure, Rackspace, và SugarSync. Dù bạn làm gì đi nửa, KHÔNG NÊN lưu trữ các bản sao lưu trên máy chủ của bạn. Vì lợi ích của chúng ta, các bạn nên sử dụng DropBox.

   [​IMG]

   [​IMG]

   Lập kế hoạch sao lưu tự động trong WordPress sử dụng BackWPup
   Click vào Schedule tab và chọn cách thường xuyên bạn muốn sao lưu trang web của bạn. Bạn có thể lập lịch để chạy hàng tháng, hàng tuần, hoặc hàng ngày bằng cách chọn tùy chọn WordPress Cron. Ngoài ra, bạn có thể chọn để tự chạy các công việc, do đó bạn có thể tạo bản sao lưu theo nhu cầu trang web của bạn. Đối với người dùng mới bắt đầu, mình khuyên các bạn nên sử dụng lịch trình sao lưu hàng ngày hoặc hàng tuần bằng cách chọn tùy chọn WordPres Cron.

   [​IMG]

   Những gì sẽ được sao lưu?
   Click vào DB Backup tab để chọn bảng mà bạn muốn được bao gồm trong bản sao lưu.Đôi khi các plugin WordPress tạo ra các bảng vào cơ sở dữ liệu của bạn, hầu hết thời gian dữ liệu này không phải là rất quan trọng và bạn có thể không cần nó. Bỏ đánh dấu các bảng này sẽ làm giảm dung lượng file sao lưu của bạn. Tuy nhiên nếu bạn không biết những gì bạn đang làm, khi đó hãy giữ tất cả các bảng chọn.

   [​IMG]

   Trong Files tab bạn có thể chọn các thư mục và tập tin mà bạn muốn bao gồm trong công việc sao lưu. Mình khuyên bạn không sao lưu các tập tin WordPress lõi.Thay vào đó, chỉ sao lưu wp-content / thư mục upload của bạn. Bỏ chọn sao lưu thư mục gốc. Loại trừ bất kỳ thư mục trong thư mục wp-content mà bạn không muốn. Ví dụ, đôi khi bổ sung sẽ tạo một thư mục riêng của nó bên trong thư mục wp-content để lưu trữ dữ liệu plugin. Bạn có thể loại trừ các thư mục này nếu bạn muốn.

   [​IMG]

   Lưu trữ WordPress Backup tới Dropbox
   Tùy thuộc vào những gì bạn đã chọn làm điểm đến cho sao lưu của bạn, bạn sẽ thấy một tab cho nó. Trong hướng dẫn này, mình sẽ cho bạn thấy làm thế nào để tự động tải lên sao lưu WordPress của bạn tới Dropbox. Vì vậy, hãy bấm vào tab To: Dropbox và sau đó nhấn vào Create Account. (Nếu bạn đã có tài khoản Dropbox thì hãy bỏ qua bước này.)

   [​IMG]

   Tiến hành đăng ký, nhập thông tin yêu cầu như bạn đăng ký tất cả các tài khoản khác. Sau đó trở về trang web của bạn và nhấn vào ” Get full Dropbox auth code”

   Tiếp theo Dropbox sẽ yêu cầu bạn cung cấp quyền cho BackWPup truy cập vào các tập tin và thư mục trong Dropbox của bạn. Nhấn Allow.

   [​IMG]

   Tiếp theo bạn sẽ nhận được một đoạn code dài ngoằn, hãy copy nó…

   [​IMG]

   …Và dán nó vào khung vừa nảy trong trang quản trị của bạn như thế này, và nhấn Save Changes.

   [​IMG]

   Nếu nó báo dòng chữ màu xanh như thế này nghĩa là bạn đã thành công rồi nhé!

   [​IMG]

   Chạy một công việc sao lưu
   Khi bạn thực hiện một công việc sao lưu bằng tay bằng cách nhấp vào Run Now, BackWPup sẽ hiển thị quá trình sao lưu. Nhấp vào log màn hình làm việc, bạn có thể xem những gì đang xảy ra trong nền. Nếu vì lý do công việc sao lưu không thành, khi đó trong log này cũng sẽ hiển thị các lý do. Bạn cũng có thể hủy bỏ một công việc trong quá trình này bằng cách nhấp vào nút hủy bỏ (abort ).

   [​IMG]

   [​IMG]

   Xử lý sự cố WordPress Jobs Backup trong BackWPup
   Chạy một công việc sao lưu có thể gây ra phụ tải trên máy chủ lưu trữ của bạn. Điều này có thể dẫn đến việc sao lưu chưa hoàn thành. Ngoài ra trên hầu hết các dịch vụ lưu trữ chia sẻ, có một giới hạn về bao nhiêu thời gian hoặc bộ nhớ một kịch bản có thể tiêu thụ. Khi máy chủ của bạn dừng BackWPup cho qua thời gian hoặc giới hạn bộ nhớ, nó chờ 5 phút và sau đó tiếp tục quá trình. Trong trường hợp này, nó sẽ mất một thời gian cho một công việc sao lưu để kết thúc.

   Điều đầu tiên bạn cần làm là tăng giới hạn bộ nhớ PHP, sau đó đi đến BackWPup » Settings và bấm vàoJobs tab. Tăng Maximum number of restries for job steps. Giá trị mặc định là 3, bạn có thể tăng nó lên 5. Sau đó di chuyển xuống Reduce server load và chọn tùy chọn medium hoặc minimum.

   Kết luận
   Bạn có thể tự hỏi nếu một plugin miễn phí tốt như BackWPup lại tồn tại, thì tại sao người ta trả tiền cho plugin như BackupBuddy hoặc VaultPress . Một trong những lý do là được hỗ trợ. Khi bạn trả tiền cho một sản phẩm, sau đó bạn được đảm bảo để có được hỗ trợ. Một điều mà chúng tôi nhận thấy trong cả BackupBuddy và VaultPress là họ cung cấp chức năng quét phần mềm độc hại. Mình sử dụng VaultPress bởi vì nó là một dịch vụ quản lý 100%. Các sao lưu được lưu trữ trong máy chủ đám mây của mình.

   Mình không thể nhấn mạnh điều này bạn cần phải sao lưu trang web của bạn thường xuyên. Đừng chờ đợi cho trang web WordPress của bạn bị tấn công hoặc bị nhiễm phần mềm độc hại, bắt đầu sao lưu bây giờ, do đó bạn có thể nhanh chóng khôi phục lại từ bản sao lưu WordPress khi thời gian đến. Mình hy vọng rằng hướng dẫn này giúp bạn tự động sao lưu WordPress của bạn. Hãy cho mình biết giải pháp sao lưu WordPress bạn sử dụng bằng cách để lại một bình luận dưới đây. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.
   Chỉnh sửa cuối: 23/10/16
  2. Drawvn.net
   Drawvn.net
   Phần 3: Cài đặt tiếng Việt cho WordPress
   [​IMG]

   WordPress hiện đã được dịch 100% sang tiếng Việt. Các bạn có thể cài đặt bản tiếng Việt ngay bây giờ để sử dụng, hoặc cập nhật lại bản dịch mới nhất một cách dễ dàng chỉ với 1 vài thao tác nhỏ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cả 2 cách làm trên.

   Cài đặt WordPress tiếng Việt
   Để cài đặt mới hoàn toàn 1 bản WordPress tiếng Việt, có 2 cách làm:

   1. Cài đặt bản tiếng Việt từ file nguồn.
   2. Cài đặt bản tiếng Anh từ file nguồn rồi cập nhật ngôn ngữ tiếng Việt.
   Nếu bạn đã cài đặt WordPress rồi (bản tiếng Anh hoặc tiếng Việt), vui lòng xem phần Cập nhật ngôn ngữ tiếng Việt cho WordPress ở dưới.

   Cài đặt bản tiếng Việt từ file nguồn
   Phần hướng dẫn này hướng dẫn bạn cài đặt WordPress tiếng Việt qua FTP một cách cơ bản, nội dung chính được chọn lọc từ trang Codex của WordPress (hiện trang này chưa có phần hướng dẫn bằng tiếng Việt, rất mong các bạn có thể đóng góp thêm).

   1. Bước 1: tải mã nguồn WordPress bản tiếng Việt tại địa chỉ vi.wordpress.org
   2. Bước 2: giải nén file .zip vừa download được vào máy tính của bạn.
   3. Bước 3: dùng 1 ứng dụng FTP như FileZilla để kết nối tới host của bạn.
   4. Bước 4: upload toàn bộ file nguồn mà bạn vừa giải nén từ máy tính của bạn lên trên host
   5. Bước 5: truy cập vào địa chỉ website của bạn để WordPress tiến hành cài đặt
   Trong quá trình cài đặt, bạn sẽ được hỏi các thông tin về cơ sở dữ liệu, tên website, địa chỉ email, … bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là được.

   Sau khi hoàn thành các bước ở trên, bạn đã có 1 website WordPress bằng tiếng Việt hoàn chỉnh!

   Cài đặt bản tiếng Anh từ file nguồn
   Việc cài đặt bản tiếng Anh từ file nguồn cũng tương tự như cài đặt bản tiếng Việt. Tuy nhiên với bản tiếng Anh, bạn tải file nguồn từ địa chỉ wordpress.org.

   Lưu ý: với bản tiếng Anh, bạn có thể cài đặt dễ dàng hơn từ các công cụ tự động có sẵn của nhà cung cấp host (VD cPanel có công cụ Softaculous).

   Cập nhật ngôn ngữ tiếng Việt cho website WordPress
   Việc cập nhật ngôn ngữ tiếng Việt cho website WordPress cần được thực hiện khi:

   • Bạn đã cài bản tiếng Anh và giờ bạn muốn chuyển sang tiếng Việt
   • Bạn đã cài bản tiếng Việt theo một hướng dẫn cũ và giờ bạn muốn cập nhật lại bản dịch mới hơn
   Để cập nhật tiếng Việt cho website, bạn cần làm 2 bước:

   Bước 1: Truy cập vào phần admin, rồi vào Settings | General, tại đó bạn sẽ thấy 1 mục Site Language. Mục này để chọn ngôn ngữ cho website. Hãy chọn là Tiếng Việt.

   [​IMG]


   Chọn ngôn ngữ tiếng Việt cho website
   Nếu website bạn đang dùng là tiếng Anh, gói ngôn ngữ tiếng Việt sẽ được tự động download về. Sau bước này, giao diện website của bạn sẽ được chuyển sang phần tiếng Việt.

   Bước 2: Truy cập vào phần Bảng tin | Cập nhật, tại đây bạn sẽ thấy nút Nâng cấp bản dịch, nút này sẽ hiện khi bản dịch của bạn đã cũ và có cập nhật mới từ translate.wordpress.org.

   Bạn chỉ cần click vào nút này để cập nhật bản dịch mới nhất là được.

   [​IMG]


   Nâng cấp bản dịch
   Như vậy là bạn đã có 1 website hoàn toàn bằng tiếng Việt rồi!

   Nguồn: WordPress
  3. Drawvn.net
   Drawvn.net
   Phần 4: Viết và đăng một bài viết với WordPress
   Trong hướng dẫn này, Mình sẽ hướng dẩn cho bạn những điều rất cơ bản bạn cần làm với WordPress –tạo bài viết. Để bắt đầu, đăng nhập vào bảng điều khiển quản trị trang web của bạn và đi đến Bài viết -> Viết bài mới.

   [​IMG]

   Trên trang này, bạn sẽ thấy một khung soạn thảo bài viết WordPress. Các bộ phận quan trọng nhất của trang này là:

   • Tiêu đề bài viết – nhập tiêu đề của bài viết của bạn vào đây . Đây là tên hiển thị bài viết.
   • Nội dung – bạn có thể sử dụng trình soạn thảo WYSIWYG WordPress để thêm nội dung cho bài viết của bạn. Lưu ý rằng nó có hai tab – Trực quan (sử dụng trình soạn thảo để định dạng văn bản của bạn) và văn bản (thêm mã HTML trực tiếp).
   [​IMG]

   Một khi bạn nhập nội dung của bài viết WordPress đầu tiên của bạn, bạn cần đăng bài viết. Đơn giản chỉ cần nhấp vào nút Đăng bài viết ở khung bên phải màn hình.

   [​IMG]

   Yup! Bây giờ bạn có thể vào trang web của bạn để kiểm tra bài đăng mới được tạo ra.

   [​IMG]

   Vậy là ta đã hoàn thành một bài viết một cách đơn giản. Nếu bản đã từng sử dụng các công cụ soạn thảo như Word,… thì việc này thật dể dàng. Đây chỉ là nhửng bước cơ bản. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, đọc tiếp phần sau để có thêm kiến thức về WordPress nhé!
  4. Drawvn.net
   Drawvn.net
   Phần 5: Tạo một chuyên mục cho WordPress
   Chuyên mục
   là một cách rất thuận tiện để tổ chức bài viết của bạn. Bạn có thể tạo các chuyên mục mẹ và con để sắp xếp thứ bậc của bài viết của bạn có tổ chức hơn. Bên cạnh đó, các bài viết có thể ở nhiều hơn một chuyên mục. Điều này cung cấp cho bạn rất nhiều tính linh hoạt để hiển thị chính xác các bài viết mà bạn muốn.

   Làm thế nào để tạo ra các chuyên mục WordPress
   Để tạo các danh mục mới trong WordPress, bạn cần truy cập vào Bài viết -> Chuyên mục.

   [​IMG]

   Đây là giao diện của chuyên mục gồm có bên trái là phần thêm chuyên mục và bên phải là danh sách các chuyên mục đã tạo. Mặc định sẽ có một chuyên mục là ” Chưa được phân loại ” và bạn sẽ không xóa được nó, ví dụ bạn xóa một chuyên mục nào đó thì tất cả những bài viết bên trong chuyên mục đó sẽ không có “nhà” để ở thế nên chúng sẽ ở một nơi cho người vô gia cư là ” Chưa được phân loại”.

   Để tạo ra một chuyên mục, bạn nhìn vào phần bên trái thấy phần “Thêm chuyên mục” bên dưới là những gì ta cần cung cấp để tạo chuyên mục mới.

   [​IMG]

   • Tên: Đây là tên hiển thị của chuyên mục trên Blog của bạn.
   • Chuỗi cho đường dẩn tĩnh: Đây là phần phía sau url của bạn tùy vào thiết lập đường dẩn tĩnh của bạn mà mình sẽ nói sau, đại khái phần này bạn chỉ cần nhập tên chuyên mục với cho phép chữ cái thường, số và dấu gạch ngang.
   • Cha: Chuyên mục bạn muốn nhận làm ” Cha “. Nếu không có thì để trống
   • Mô tả: Mô tả cho chuyên mục của bạn. Tùy theo Theme mà bạn sử dụng quyết định sự có mặt của mô tả. Nhưng bạn nên nhập mô tả vào đây mục đích để SEO sau này chúng ta sẽ tìm hiểu.
   Sau khi nhập xong bấm ” Thêm chuyên mục “, vậy là hoàn thành bước thêm một chuyên mục mới cho Blog rồi.

   Làm thế nào để gán bài viết vào đúng chuyên mục?
   Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu viết một bài viết, sau khi các bạn đã hoàn thành nội dung đừng vội đăng bài, hãy nhìn qua phía bên phải và tìm đến phần “ Chuyên mục ” và đây là nơi bạn quyết định bài viết mình vào chuyên mục nào, chỉ cần tích vào chuyên mục đó và đăng bài viết. Ở đây không nhất thiết một bài viết sẽ chỉ vào một chuyên mục, nếu cần bạn có thể cho nó ở 2 hoặc 3 hoặc 500 chuyên mục củng được! ^^

   [​IMG]

   Vâng thật đơn giản phải không ạ! WordPress chả khó tý nào, à quên! Ngoài ra chúng ta có thể thêm bài viết vào các chuyên mục khi các bạn quên làm các bước trên hoặc đưa vào sai chuyên mục bằng cách vào phần: ” Bài viết > Tất cả bài viết > Chỉnh sửa hoặc Sửa nhanh.

   [​IMG]

   Nếu bạn chọn phần Chỉnh sửa nó sẽ đưa bạn đến trang soạn thảo bài viết lúc nảy và bạn sẽ chọn chuyên mục cần phân loại cho bài viết như mình hướng dẩn ở trên. Nếu bạn chọn phần Sửa nhanh thì nó sẽ hiện ra như sau, việc bạn cần làm chỉ cần chọn chuyên mục cần phân loại và bấm Cập nhật.

   [​IMG]

   Xong! Thực sự rất đơn giản cho một người mới với những kiến thức như thế này bạn sẽ không cảm thấy chán nản hoặc sợ hãi như các mã nguồn khác phải không nào. WordPress sự lựa chọn tuyệt vời! Vâng thế là xong bài hôm nay, xin cảm ơn các bạn đã theo dõi, nhớ tiếp tục xem bài tiếp theo Làm thế nào để cài đặt một Theme WordPress nhé!
  5. o0scap
   o0scap
   bạn ơi cho mình hỏi mình muốn thay đổi toàn bộ mã nguồn wordpress khác mà vẫn giử nguyên nội dung + url thì có được không có ảnh hưởng gì đến seo không ?có bạn nào có kinh nghiệm chỉ giúp với trang mình bị cài mã đọc mà không biết cách gỡ
  6. Drawvn.net
   Drawvn.net
   Có nhé bạn! Ít nhiều gì củng nhận lấy rất nhiều lổi vì không khớp với Database cũ! Rút kinh nghiệm lần sau Backup lại website hằng ngày nhé!
  7. Trantien
   Trantien
   Trước mình có một website làm bằng wordpress. Học mãi mới cài được mà bootgoogle không xuống được mặc dù robots.txt không cấm gì cả....Về sau phải nhờ người khác và chỉnh sửa DNS 5 phút là xong...
   Nếu làm seo tốt thì đầu tiên phải thiết lập lại perlink...Sau này đổi là toi...và mình thấy wordprees có nhiều plugin hỗ trợ thật....Kinh nghiệm 2 tuần cài worpress mình nhận ra được...:D:D:D
  8. Drawvn.net
   Drawvn.net
   Vì đây là mã nguồn Blog mạnh mẽ và nổi tiếng nhất thế giới. Các nhà phát triển plugin hầu như tập trung vào Wordpress. Nhờ vậy các cậu không biết code vẩn làm được một trang web thật hiện đại.
  9. Drawvn.net
   Drawvn.net
   Một chử chà bá "người mới bắt đầu"! Mình sẽ cập nhật một series dạng list đầy đủ! cảm ơn
  10. tinhasseo
   tinhasseo
   Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết rất hay, mình sẽ đọc dần dần
  11. likado123
   likado123
   Thực chất ko ảnh hưởng nhiều đến seo đâu bạn ạ. TRong seo quan trọng là vấn code HTML, tối ưu hóa chuẩn seo, đi link, viết nội dụng...
  12. Drawvn.net
   Drawvn.net
   Mình không rành seo cho lắm. Cảm ơn ý kiến của bạn ^^
  13. Drawvn.net
   Drawvn.net
   Đúng là seo quan trọng thật. Mình chỉ biết chút về viết bài chuẩn seo và đi link lành mạnh củng có top bth rồi không cần học nhiều! Với lại mình là blog cá nhân không phải doanh nghiệp
  14. vinada
   vinada
   Cảm ơn bạn nhá! Mình đang rất cần tài liệu này, vô cùng hữu ích đấy.
  15. unwrittlaw
   unwrittlaw
   Cảm ơn bác rất nhiều, rất hữu ích với người mới như mình
  16. PhiLong9x
   PhiLong9x
   Bài viết dài thật đấy, rất đầy đủ và chi tiết nữa.
   Cảm Ơn bạn nhiều lắm, mình đã save lại để tiện theo dõi khi làm SEO, hehe.

Chia sẻ trang này