Spam Score là gì và ý nghĩa của nó

Thảo luận trong 'Thủ thuật khác' bắt đầu bởi babyinternet, 13/8/15.

 1. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,583
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Nhân có bạn hỏi về Spam Score trên Moz có ý nghĩa là gì và chỉ số đó được Moz đưa ra có giá trị như thế nào (dĩ nhiên chúng ta hiểu nôm na là không có giá trị thằng Moz nó không rảnh hơi mà thống kê làm gì :hehe:), thế nên tôi mạo muội tổng hợp một chút kiến thức về Spam Score về đây cho anh em VNW tham khảo.

  Nguồn bài viết được tôi tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau trong quá trình tìm kiếm và biên tập, thể nên việc để nguồn về từng nơi gặp nhiều khó khăn. Tạm thời để nguồn sưu tầm từ Internet cho dễ.

  Vậy, Spam Score là gì ?

  Theo thông tin từ Moz thì một nhóm nghiên cứu R&D do tiến sĩ Matt Peters đứng đầu đã tiến hành nghiên cứu để đưa ra giá trị này. Như đã giải thích, ở câu hỏi trước đây, Spam Score là chỉ số được đánh giá dựa trên số lượng các tên miền con (subdomain) bị đánh dấu là spam. Với thang điểm 17, điểm số của bạn càng cao thì website của bạn càng có nguy cơ dính hình phạt spam của Google.

  Moz cũng giảii thích thêm về các ngưỡng giới hạn mà bạn nên lưu tâm:

  [​IMG]
  Nguồn: Moz


  Spam Score được đưa vào công cụ Moz Bar, API của Moz và cả trên Open Site Explorer, để kiểm tra nhanh bạn có thể truy cập vào liên kết dưới đây và xem các đánh giá về tên miền của mình trong đó có Spam Score:


  Một điểm đặc biệt nữa trong kết quả trả về đó là khi bạn rê chuột lên trên điểm số Spam Score của liên kết, bạn sẽ còn biết thêm được những thông tin khác như nguyên nhân tại sao mà nó có điểm số Spam Score như vậy.

  [​IMG]

  Về nguyên nhân của điểm số thì chúng ta có những nguyên nhân sau:

  1. Low Moztrust or Mozrank score: nghĩa là điểm số Low Moztrust hoặc Mozrank thấp
  2. Large site with a few link: nghĩa là các trang web lớn với nhiều trang con có xu hướng cũng có nhiều liên kết với nhau nhưng các trang web lớn mà không có một số lượng liên kết lớn tương ứng có thể sẽ là spam.
  3. Site link diversity is low: nghĩa là sự đa dạng các liên kết từ domain thấp, ví dụ như một website mà nhận được một số lượng liên kết lớn từ một domain với 1 vài lĩnh vực, lỗi này đánh vào sự không đa dạng domain.
  4. Ratio of followed to nofollowed subdomains/domains(gộp 2 lỗi dành cho domain và subdomain): nghĩa là website bạn quá nhiều link nofollow đổ về website bạn.
  5. Thin content: nghĩa là nội dung sơ sài, với những website có nội dung ít, sơ sài sẽ không tốt dễ bị google đưa vào hình phạt.
  6. Site mark-up is abnormally small: nghĩa là tỉ lệ giữa text/ html là thấp, với một website sử dụng nhiều CSS, java hay flash sẽ làm tỉ lệ text/ html giảm xuống rất nhiều điều này không hề tốt cho SEO nó khiến bot google khó đọc nội dung web, nhưng web như vậy cũng dễ bị đưa vào hình phạt lỗi này tuy không lớn nhưng nếu chúng ta khắc phục được là điều nên làm.
  7. Large number of external links: lỗi này đánh vào site có lượng lớn out link (external links) hiện nay theo quan điểm cá nhân của mình thì việc chọn điễn đàn hoặc website đi link không bao giờ chọn những website có link out quá 45.
  8. Low number of internal links: đây là lá cờ cảnh báo dành cho những website có lượng link in(internal links) thấp. Link nội bộ cao quá cũng không tốt, với 1 website link in chỉ nên đặt < 100 theo Woorank và suy luận thực tiễn.
  9. anchor text-heavy page: Nói về những website có trang có quá nhiều anchor text, về số lượng thì không có một số liệu cụ thể đâu là nhiều, đâu là ít nhưng thông thường con số 3 là hay được sử dụng nhiều. Lỗi này còn nặng hơn lỗi Low number of internal links
  10. External links in navigation: Chứa link out ẩn trong thanh navigation(thanh điều hướng)
  11. No contact info: một website không có thông tin liên hệ sẽ là không tốt và bị cờ Spam score
  12. Low number of pages found: nói về một website có số trang ít, điều này đồng nghĩa nội dung website sơ sài, đây là một dấu hiệu để google đưa vào tầm ngắm
  13. domain name length: nói về những website có sub domain quá dài ví dụ như muanhatrungcugiare.taihanoi.com
  14. domain name contains numerals: nói về những tên miền có chứa số việc này giống như 1 hệ thống spam như
   son1.com
   son2.com
   son3.com
   ...
   son99.com
   đây là 1 điểm trừ, việc phân tích đó được lấy trên cơ sở nhiều website bị google phạt có những điểm trừ như trên
  15. Small proportion of branded links (anchor text): Nghĩa là những website có số lượng nhỏ các anchor text, với 1 website như vậy có nghĩa là 1 tín hiệu cho thấy các anchor text không tự nhiên
  16. TLD correlated with spam domains: nó nói về vấn đề domain hay bị dính thuật toán với tỉ lệ như sau do đó từ bảng trên ta thấy domain .ru là rủi ro nhất so với các domain còn lại

  Nguồn: sưu tầm từ nhiều nguồn và tổng hợp
   
 2. bepgasdanang

  bepgasdanang Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  9/1/14
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Mình cũng rất băn khoăn vấn đề này nhưng hôm nay đã được hiểu rỏ hơn. Cảm ơn bạn chủ thớt đã tổng hợp và chia sẻ.
   
 3. dvthuong2007

  dvthuong2007 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  26/9/12
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Đọc thì rất lằng nhằng nhưng chỉ số spam core bao nhiều là an toàn nhỉ các bác. Site mình spam core 3 từ rất lâu rồi :byebye:
   
 4. babyinternet

  babyinternet Administrator

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  4,655
  Đã được thích:
  1,583
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  [}{]e[][]
  Nhìn vào cái hình đầu tiên ấy! Rõ ràng và đầy đủ cần gì phải hỏi nữa :boss:
   
 5. seogirl8888

  seogirl8888 Lính mới

  Tham gia ngày:
  26/6/14
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Chỉ số này càng thấp thì càng tốt, site của bạn ở mức 3 là cũng bắt đầu phải cẩn thận rồi đấy. Chỉ số này càng cao thì chất lượng website càng giảm mà. Tốt nhất là bạn cố gắng đưa về 0 đi.
   
 6. tonynguyen

  tonynguyen Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  22/6/14
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  hic, thế site mình spam score = 3 cũng là nguy hiểm rồi à?
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này