Tại sao nhiều công ty thiết kế website phá sản? - Phần 2

Thảo luận trong 'Các hình thức Marketing Online khác' bắt đầu bởi friendntt10, 9/1/14.

 1. friendntt10

  friendntt10 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  25/11/12
  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  II. VỀ CÁC YẾU TỐ CHỦ QUAN

  1. Không tin dịch vụ thiết kế website có thể đưa công ty phát triển

  Có nhiều người không tin, thậm chí là các CEO đứng đầu doanh nghiệp không tin dịch vụ thiết kế website có thể giúp công ty tồn tại và phát triển.

  CEO không tin dẫn đến nhân viên không tin. Khi mà cả một tập thể đều không tin vào tầm nhìn của doanh nghiệp mình, doanh nghiệp đó phá sản là tất yếu. Tin mà có khi vì một lý nào nào đó cũng có thể phá sản huống chi không tin. Kinh doanh chưa bao giờ là nơi dành cho những người không có niềm tin cả.

  Tại sao các CEO không tin? Bởi CEO đó không đủ năng lực để xây dựng ra một công ty hoạt động hiệu quả, kinh doanh hiệu quả để tạo ra lợi nhuận. Khi đã không tin thì họ không thể có những sáng kiến, những hướng đi chiến lược phù hợp với doanh nghiệp của mình được. Một công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh hay kinh doanh rác thải thôi cũng có thể tồn tại và phát triển.

  Ở Mỹ còn có triệu phú về kinh doanh rác thải. Điều đó chứng minh, quan trọng là doanh nghiệp của bạn hoạt động như thế nào chứ không phải là bạn kinh doanh ngành nghề gì.

  Ngành nào, nghề gì cũng có cái thuận lợi và khó khăn riêng. Và bài toán đặt ra, tập thể công ty đó giải quyết khó khăn như thế nào mà thôi. Quá nhiều người không tin nên có quá nhiều công ty thiết kế website sập, phá sản :).

  2. Đầu tư thiếu chiều sâu

  Nhiều công ty thiết kế website kinh doanh kiểu chộp giật. Hoặc nghĩ rằng, dịch vụ thiết kế website dễ kiếm ăn. Điều này xuất phát một phần từ việc, lập công ty thiết kế website quá dễ dàng. Có nhiều người chỉ có kiến thức về lập trình, nhảy sang kinh doanh một chút rồi lập công ty.

  Người có khả năng kinh doanh, không hiểu mấy về lập trình - thiết kế website cũng nhảy sang lập công ty, thuê người code. Nhiều người nghĩ kinh danh website dễ và có tính kế thừa cao.

  Hoặc có người nhận định đúng về sự "cạnh tranh khốc liệt của mảng dịch vụ thiết kế website" thì định dùng dịch vụ thiết kế website làm bàn đạp để kinh doanh sản phẩm/dịch vụ khác. Nhìn chung, một nghề thì sống, đống nghề thì chết. Đại đa số là vậy.

  Nhiều công ty không sống mái một phen, dốc toàn lực vào dịch vụ thiết kế website nên chuyện sập công ty là bình thường. Đó cũng là một trong các lý do khiến công ty thiết kế website sập nhiều.

  3. Quy trình cung cấp dịch vụ thiết kế website chưa tốt

  Để tạo ra một website là không quá khó. Nhận làm một website để cung cấp cho khách hàng, không quá khó. Nhưng cùng một lúc phải thưc hiện nhiều website cùng trong một khoảng thời gian thì không dễ. Đặc biệt, mối website lại có mức độ phức tạp khác nhau, thời gian triển khai khác nhau.

  Làm sao để xử lý êm xuôi các hợp đồng. Điều đó phụ thuộc vào quy trình thiết kế website của công ty đó như thế nào? Nếu là quy trình tốt thì các hợp đồng đều sẽ được xử lý một cách êm xuôi. Còn nếu hợp đồng A đúng hạn, hợp đồng B không đúng hạn thì dần dần, quá trình thực hiện hợp đồng sẽ trở nên xáo trộn. Nhiều công ty thiết kế website không chú trọng đến quy trình, không nghiên cứu và đầu tư kỹ lượng.

  Vì vậy, khi bắt đầu có nhiều hợp đồng, tưởng là cơ hội phát triển nhưng hóa ra lại là thời điểm bắt đầu của sự lộn xộn, xáo trộn. Khi hợp đồng không được thực hiện đúng tiến độ, sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, uy tín của doanh nghiệp. Quy trình có ý nghĩa quyết định vào thời khắc phát triển của doanh nghiệp. Nhiều công ty thiết kế website không có quy trình tốt, chính điều đó dẫn đến sự xuống dốc và phá sản.

  4. Đội ngũ nhân sự không ổn định

  5. Thiếu tầm nhìn về thì trường thiết kế website
   
 2. itekco.camera01

  itekco.camera01 Lính mới

  Tham gia ngày:
  16/1/14
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  Số 1, ngõ 106/42, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nộ
  Theo mình thấy thời điểm bạn đầu lập công ty rất khó khăn. mặc dù không cần vốn nhiều nhưng việc tìm kiếm khách hàng không hề dễ.
  lúc trước mình có làm cho 1 công ty thiết kế website - FOTU , lúc đầu khó khăn cũng nản lắm. khách hàng chủ yếu dựa vào mối quan hệ của sếp nên cũng không nhiều. Công ty mới thành lập giữ được nhân sự khá khó vì lúc đầu không có việc, nhân viên họ bỏ dần.
  Cũng may là chất lượng dịch vụ khá tốt, web lại đẹp nên dần có nhiều khách hơn. H cũng ổn định rồi.
   
 3. start_now

  start_now Lính mới

  Tham gia ngày:
  7/1/14
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Đồng tình với ý kiến về CEO. Nếu người CEO có chiến lược và định hướng tốt thì sẽ không sớm bỏ cuộc. Còn nếu nhà lãnh đạo hay dao động hoặc đắn đo thì khó có thể làm nên chuyện lớn.Trước đây mình và vài thành viên cũng có ý định phát triển một dịch vụ gì đó nhưng rồi vướng phải vấn đề người lãnh đạo nhóm chưa xuyên suốt được cục diện,nóng vội và có thể nói rằng ăn sổi,dẫn đến sau một thời gian anh em chia tay nhau mỗi người mỗi hướng.
   
 4. nangtruongit

  nangtruongit Lính mới

  Tham gia ngày:
  18/1/14
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Theo mình nhiều công ty cạnh tranh, giảm giá đến nỗi rẻ quá và không có đổi mới, không đáp ứng nhu cầu khách hàng, suy ra là phá sản thôi
   
 5. thanhluan710

  thanhluan710 Lính mới

  Tham gia ngày:
  22/10/10
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Xin lỗi nhưng chủ thớt có thể đưa ra một vài cái tên phá sản không ? Mình chẳng biết công ty nào ra đảo cả. Mấy thằng bạn mình toàn làm web cho bọn nước ngoài sống nhăn răng ra.
   
 6. BaAnh9

  BaAnh9 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  14/1/14
  Bài viết:
  137
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Mình nghĩ phá sản là do càng ngày càng nhiều người biết làm website vì có rất nhiều tài liệu hướng dẫn, tiếp nữa là do 1 số thành phần bán chuyên nghiệp như sinh viên biết tí chút rồi phá giá, thành ra khách hàng ham rẻ nên tìm đến những người đó mà không thuê công ty nữa, lĩnh vực này mình cũng không quan tâm nên chẳng biết công ty nào ra công ty nào cả :D
   
 7. duyanh12

  duyanh12 Lính mới

  Tham gia ngày:
  24/11/13
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  hanoi
  bây h mã nguồn mở nhiều rất nhiều người có thể tự là một webstite cho mình được. Sinh viên cũng có thể lập đội nhóm và có khách hàng được. Mình nghĩ do vậy mà rất nhiều công ty không có khách hàng dẫn đến phá sản
   
 8. thethaotaiphat12

  thethaotaiphat12 Lính mới

  Tham gia ngày:
  20/12/13
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  thực ra giờ nhiều cty cũng phá sản trên mọi lĩnh vực chứ ko phải mình tk web, thứ nữa là cty web mọc lên như nấm sau mưa mà chưa có định hướng, ko thể tránh khỏi phá sản đc
   
 9. ilovegoogle

  ilovegoogle Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  25/9/13
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Bạn nói đúng nhưng chưa đủ, việc phá sản của hàng loại doanh nghiệp thiết kế web chủ yếu tập trung vào các công ty không có định hướng và đặc thù thiết kế web riêng. Nói đi cũng phải nói lại là ngành thiết kế nào cũng vậy, muốn được khách hàng nhớ đến phải có style thiết kế rõ ràng, điển hình như các công ty đầu ngành về thiết kế web, vẫn tồn tại và phát triển đến nay như Cánh Cam, Cenvisco, 3grapphic....

  Ngành nào hay nghề nào cũng phải làm việc với cái tâm, không thể chụp giật giẫm đạp lên nhau để rồi đi đến phá sản hàng loạt.
   
 10. friendntt10

  friendntt10 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  25/11/12
  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Cái mà mình thấy rõ nhiều công ty thiết kế website phá sản đó chính là chất lượng phục vụ
   
 11. NavaGroup.Net

  NavaGroup.Net Lính mới

  Tham gia ngày:
  27/11/13
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Đúng là thời buổi khó khăn.
  Hiện nay thị trường thiết kế website cạnh tranh khốc liệt quá. Các công ty down giá vô tội vạ, làm mất giá trị của nghề thiết kế web, đó là chưa kể thi thoảng có những bác rao bán code...với giá siêu rẻ :(, các bác bán rẻ chất xám quá.
  Bản thân mình làm gần 1 năm nay, cũng thiết kế web, phần mềm, ứng dụng, nhưng mình ko dám thành lập công ty...lý do là vì nhiều khoản phí khác sẽ phát sinh....đủ thứ, mình chưa đủ tiềm lực.
   
 12. NavaGroup.Net

  NavaGroup.Net Lính mới

  Tham gia ngày:
  27/11/13
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Mình đã từng có khách hàng hỏi làm website như này như này bao nhiêu, mình báo giá 20 triệu xong, khách hoảng quá, thuê luôn ông báo giá 4 triệu, và kết quả là ...:-s failed luôn, giao tiền cho bên làm web xong mới thấy những bug ở đâu ra ấy, có dùng đc đâu :| sau đó lại quay lại thuê bên mình làm...haizzz các bác thánh code đừng phá đám nữa :(
  Mà khách bây giờ đúng là ham rẻ thật, chẳng quan tâm chất lượng sản phẩm gì cả.
   
 13. wifigiare

  wifigiare Lính mới

  Tham gia ngày:
  15/11/13
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Kinh tế khó khăn, làm gì cũng khó khăn, giờ muốn trụ vững phải có khả năng thực sự và một cái đầu quản lý tốt!
   
 14. coderbanme

  coderbanme Lính mới

  Tham gia ngày:
  11/2/14
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Bây giờ xu hướng là làm làm theo kiểu cho khách hàng chọn những mẫu có sẵn rồi tự kéo thả chỉnh sửa, trả tiền dịch vụ theo tháng như tụi Bizweb, sieuweb. Làm kiểu đó ăn tiền mới sướng.
   
 15. pnlinh

  pnlinh Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  18/9/12
  Bài viết:
  87
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Dân tình bây giờ toàn chơi website mã nguồn mở với chi phí rất rẻ chỉ bằng 1/2 thiết kế web mà lại không mất tiền thuê code. Dân thiết kế mất khách là phải :tire:
   
 16. adsformn

  adsformn Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  27/12/13
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Thật lòng mà nói thì trong số những công ty phá sản đó cũng có những công ty không đáp ứng được nhu cầu thực tế của khách hàng nên mới bị phá sản, chứ không chỉ là vấn đề chiến lược hay kinh tế chung.
   
 17. thanhan025

  thanhan025 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  24/3/14
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  CNTT dễ sinh lời, ngành công nghiệp không khói mà thế nên mỗi ngày nhiều công mọc lên như nấm sau mưa và đa số là toàn CEO trẻ tuổi, cũng có người thành công và cũng có người thất bại.
   
 18. nguyentruong17

  nguyentruong17 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  2/6/13
  Bài viết:
  288
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Chủ yếu là do tầm nhìn và quan hệ của giám đốc công ty mà thôi. Như bên mình nè cũng chẳng có phát triển được nhưng không phá sản được. Mối quan hệ làm web thì cứ làm 1 lần là người ta sẽ giới thiệu thôi :D
   
 19. haonguyenplus

  haonguyenplus Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  6/10/14
  Bài viết:
  114
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Hiện tại nhu cầu thiết kế website tăng rất cao, ngay cả một cửa hàng nhỏ hay một cá nhân cũng có một website riêng. Đây thật sự là mảnh đất màu mỡ. Thế nhưng nhiều công ty thiết kế website mở ra đã thất bại, nguyên nhân thì rất nhiều, trong đó có chế độ sau bán hàng là điều thấy rõ nét nhất. Mỗi khi một hợp đồng kết thúc nhiều công ty đã bỏ khách hàng lại phía sau và không chăm sóc họ. Đây là một sai lầm lớn.
   
 20. hoads

  hoads Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  12/2/14
  Bài viết:
  175
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Nơi ở:
  nhanlucvang.com
  Bây giờ khách hàng thuê thiết kế phần lớn là các ông lớn, cần yêu cầu thiết kế đặc biệt. Còn dạng nhỏ nhỏ thì mọc ra nhan nhan hàng ngày mà toàn tự mò, tự làm hoặc thuê ai đó biết lập trình làm với giá rẻ hơn công ty rất nhiều. Nên nếu lập công ty thì nên đi vào chiều sâu và có độ chuyên nghiệp, phong cách nhất định để đánh vào thị trường website lớn, phức tạp, khách hàng lớn. Chứ nếu cứ sàn sàn thì kh thuê cá nhân thiết kế vừa rẻ vừa nhanh, lại nhiều lựa chọn
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này