Trước khi đầu tư mua link .gov hãy đọc qua bài viết này.

Thảo luận trong 'Hỏi đáp/Thảo luận SEO/SEM' bắt đầu bởi maiditim, 5/7/16.

 1. maiditim

  maiditim Super Moderator Super Moderator

  Tham gia ngày:
  13/9/12
  Bài viết:
  839
  Đã được thích:
  33
  Điểm thành tích:
  28
  Nơi ở:
  Văn Quán Gia Trang (Hà Nội)
  Tin sốc: Hàng loạt website cơ quan nhà nước bị chèn link ẩn

  Kết quả kiểm tra của Bkav cho hay, nhiều website có tên miền “.gov.vn” đang tồn tại link ẩn. Theo Bkav, việc có các link ẩn trên những website này có thể do trang web tồn tại lỗ hổng, bị hacker tấn công hoặc quản trị viên chủ động đưa thông tin vào trang.
  [​IMG]

  Theo kết quả kiểm tra của Bkav, hiện nay tại nhiều website thuộc Chính phủ (.gov.vn), trong đó có trang congbao.nghean.gov.vn có tồn tại các link ẩn.
  Mới đây, ngày 30/6/2016, ICTnews đã nhận được ý kiến của một độc giả là người làm CNTT và quản trị viên web phản ánh về tình trạng nhiều website thuộc chính phủ bị xâm nhập và chèn link ẩn.

  Trước đó, hồi trung tuần tháng 4/2016, ICTnews đã thông tin về việc website công báo của tỉnh Hà Nam tại địa chỉ congbao.hanam.gov.vn xuất hiện link quảng cáo của mạng cá độ bóng đá quy mô quốc tế m88.com trong mã nguồn của trang web này, gây ra mối lo ngại về vấn đề đảm bảo an toàn bảo mật đối với trang web của UBND tỉnh Hà Nam. Khi đó, trao đổi với ICTnews về vụ việc này, đại diện Văn phòng UBND tỉnh Hà Nam cho biết, việc website congbao.hanam.gov.vn xuất hiện đường link m88.com là do trang web sử dụng mã nguồn mở được xử lý không tốt, dẫn đến tồn tại lỗ hổng để hacker tấn công chèn link.

  Tuy nhiên, trong email gửi tới ICTnews ngày 30/6, độc giả SEO Tran cho biết, trong cộng đồng quản trị viên web và SEO, trường hợp nêu trên của website congbao.hanam.gov.vn không phải là cá biệt. Cụ thể, độc giả này cũng liệt kê một loạt website thuộc chính phủ bị xâm nhập và chèn link ẩn như: haiduong.gov.vn; congbaothainguyen.gov.vn; congbao.quangbinh.gov.vn; congbao.danang.gov.vn; congbao.nghean.gov.vn; congbao.bentre.gov.vn; congbao.baria-vungtau.gov.vn; congbao.thuathienhue.gov.vn; congbao.quangngai.gov.vn; congbao.cantho.gov.vn; congbao.binhduong.gov.vn; congbao.bacgiang.gov.vn; congbao.angiang.gov.vn; congbao.travinh.gov.vn; congbao.phutho.gov.vn; congbao.dienbien.gov.vn; qbttehn.gov.vn; syt.bacgiang.gov.vn; bhxh.kiengiang.gov.vn; ldtbxh.hatinh.gov.vn; bhxhdaknong.gov.vn…

  Không những thế, độc giả này còn phản ánh thông tin nhiều đơn vị ngang nhiên, công khai rao bán trên mạng các link liên kết có địa chỉ tên miền đuôi “.gov.vn” (theo Thông tư 24 ngày 18/8/2015 của Bộ TT&TT quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet, tên miền “.gov.vn” dành cho các cơ quan nhà nước ở trung ương và địa phương - PV). Chẳng hạn như, qua tìm hiểu của ICTnews từ thông tin của độc giả phản ánh, các trang govvn.net, textlinkuytin.com, protextlink.com…hiện đang công khai rao bán link trên các trang web “.gov.vn” với các mức giá từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng/tháng cho mỗi textlink.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Hiện nay nhiều đơn vị công khai rao bán trên mạng textlink trên các trang web thuộc Chính phủ (tên miền ".gov.vn")
  Để xác minh tính chính xác của thông tin độc giả SEO Tran phản ánh về tình trạng hàng loạt website thuộc Chính phủ bị xâm nhập và chèn link ẩn kể trên, ICTnews đã chuyển danh sách các website này nhờ chuyên gia Bkav kiểm tra.

  Kêt quả kiểm tra của các chuyên gia Bkav cho thấy, có tồn tại các link ẩn trên các trang web thuộc Chính phủ “.gov.vn” mà độc giả ICTnews đã phản ánh.

  Dẫn chứng một trường hợp cụ thể, chuyên gia Bkav cho hay, ví dụ như tại trang http://congbao.nghean.gov.vn/webpages/home/home.faces, khi mở chuột phải, chọn “Xem nguồn trang”:
  [​IMG]


  Tiếp đó, kéo trỏ chuột xuống gần phía dưới nguồn trang sẽ thấy 1 loạt các link như: "http://bietthuvinpearl.vn", "http://vatlieumypham.com/san-pham/bo-hat-mo-shea-butter", "http://incocdoimau.top"…

  [​IMG]
  Kết quả kiểm tra của chuyên gia Bkav cho thấy, hàng loạt link ẩn được chèn trên website Công báo tỉnh Nghệ An tại địa chỉ: congbao.nghean.gov.vn.
  Chuyên gia Bkav nhận định, mục đích của việc chèn link ẩn vào các trang web thuộc Chính phủ (.gov.vn) là nhằm tăng thứ hạng của các link ẩn này vì đối với các link có trong các trang chính phủ (.gov) sẽ được các hệ thống tìm kiếm như Google đánh giá cao hơn và khi tìm kiếm sẽ có kết quả hiển thị tốt hơn. Trên mạng đã có các dịch vụ tăng thứ hạng khi tìm kiếm (dịch vụ SEO) qua các link ẩn trên các trang web thuộc Chính phủ này.

  Về nguyên nhân tồn tại các link ẩn trên các website thuộc Chính phủ, đại diện Bkav cho rằng có thể do website có lỗ hổng, bị tấn công và hacker chèn nội dung trong website; hoặc do Quản trị viên của hệ thống chủ động đưa thông tin vào website, và vì để “ẩn” nên các thông tin này thường không hiển thị lên trang web, khó bị phát hiện nếu nhìn thông thường.

  Cùng với việc khẳng định cho dù link ẩn tồn tại do website có lỗ hổng dẫn tới bị hacker sửa đổi thông tin hay do Quản trị viên đưa thông tin lên thì điều này đều nguy hiểm, chuyên gia Bkav cũng khuyến nghị biện pháp khắc phục. “Nếu website có lỗ hổng về kỹ thuật thì cần rà soát và vá lỗi lập tức. Nếu quản trị viên chủ động đưa các link này lên hệ thống website của cơ quan (.gov) để kiếm lợi cho cá nhân cũng cần phải xử lý, vì nếu các đường link này có nội dung độc hại, không lành mạnh… sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các website của Chính phủ”, đại diện Bkav nói.
  Nguồn: ictnews.vn
   
 2. phuongxoan

  phuongxoan Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  7/4/15
  Bài viết:
  235
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  sau vụ này khối bác gỡ textlink liên tục, mà nghe cứ bị ù tai, các bên công bố rao bán textlink rồi đến khi bị phát giác lại bảo là bị hack, hài. Nếu bị hack mà nó sờ sờ như thế cái ông làm quản trị web, quản trị mạng internet làm cái gì mà nó hiển thị như thế mà bảo bị hack.

  Tốt nhất anh em nên hạn chế link gov, với edu cho an toàn. :D
   
 3. huuduc053

  huuduc053 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  1/11/14
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Triệu Đông, Triệu Phong, Qảng Trị
  Đa số trang GOV em thường lấy link từ profile thôi ah. Không biết có bị sao không biết #:-s
   
 4. maytinhtamnhin

  maytinhtamnhin Lính mới

  Tham gia ngày:
  23/7/13
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  lộ hết rồi. thôi đừng mua gov nữa :D. nhưng bọn nó kiếm được bao nhiêu tiền rồi đấy. mình chả có tiền mua nên không lo lắm. quay tay thôi :D
   
 5. hoads

  hoads Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  12/2/14
  Bài viết:
  175
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Nơi ở:
  nhanlucvang.com
  đang định mua mấy link Gov mà nghe nói thế nản quá :-s
   
 6. grantevil

  grantevil Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  8/9/12
  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Cái này chắc đa số toàn là các ông Webmaster đặt link ẩn kiếm thêm thôi chứ chả lẽ các site đó toàn bị hack hết ah. Nói chung hơn năm trước là mình bắt đầu dị ứng và nghi ngờ mỗi khi nhìn thấy 1 site có đuôi là gov hoặc là edu rồi. Câu hỏi đặt ra luôn là liệu site này có phải thuộc hệ thống seo của 1 người nào đó không ??? Nếu câu trả lời là có thì mình té ngay khỏi đi link gì nữa
   
 7. lehan101

  lehan101 Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  9/4/15
  Bài viết:
  159
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Hết chổ mua hay sao àm bay vô đó mua, đụng với chính phủ, nhà nước mệt lắm
   
 8. traihalinh

  traihalinh Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  11/2/14
  Bài viết:
  106
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Mình thấy sau 1 thời gian thì cũng đâu vào đấy thôi bạn à. Như thế thì mới có tiền ăn nhậu chứ :)
   
 9. shinchao

  shinchao Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  19/12/13
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Dự là sau đợt này nhiều người sẽ gỡ bỏ textlink GOV và giá của nó lại tăng cao trong thời gian tới, người VN ta là vậy mà :D
   
 10. doind

  doind Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  11/9/14
  Bài viết:
  870
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Giờ thì mình thấy link gov không còn quá quan trọng. Có quá nhiều trang bị chèn link ẩn và link out quá nhiều không còn chất lượng như trước nữa!
   
 11. gamehayst

  gamehayst Đang làm quen

  Tham gia ngày:
  19/3/13
  Bài viết:
  701
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Quả này GOV lên giá rồi, bị nhà nước sờ gáy thì có mà ăn cám nhé. Link forum cũng lại lên giá rồi. Nhưng giờ forum không được đánh giá cao hoặc không có ng sinh hoạt nữa thì fải
   
 12. htv_ads

  htv_ads Lính mới

  Tham gia ngày:
  7/10/11
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Bảo sao nhiều ông có site gov bán thế hóa ra toàn đi hack của chính phủ về làm giàu cho cá nhân, những thành phần như này cần xử lý nghiêm minh, các công seo có tiền cạnh tranh ko lành mạnh chút nào
   
 13. maiditim

  maiditim Super Moderator Super Moderator

  Tham gia ngày:
  13/9/12
  Bài viết:
  839
  Đã được thích:
  33
  Điểm thành tích:
  28
  Nơi ở:
  Văn Quán Gia Trang (Hà Nội)
  Bác có thể cảm ơn bằng nhấn vào nút Like thay vì chỉ nói mồm nhé :)
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này